7 lời khuyên cho một vùng kín khỏe mạnh

Ngày 31/03/2016 15:26 PM (GMT+7)

Bình thường, bạn chăm sóc vùng kín cẩn thận, nhưng nếu bạn mặc kệ mọi thứ sau một đêm lãng mạn thì cố gắng trước đó của bạn coi như “đổ xuống sông xuống biển”.

Vùng kín là một trong những bộ phận quan trọng nhất mà phụ nữ cần đặc biệt quan tâm. Bởi lẽ nó là bộ quan trọng cho “chuyện ấy” và sinh sản. Việc chăm sóc vùng kín không chỉ cải thiện đời sống quan hệ tình dục mà còn  tăng sức khỏe tổng thể và hạnh phúc. Dưới đây là những cách để giúp cho phụ nữ có một vùng kín luôn luôn khỏe mạnh và sạch sẽ:

Luôn luôn rửa toàn bộ diện tích xung quanh vùng kín

Không chỉ chú trọng việc làm sạch bên trong, xung quanh vùng kín cũng bắt buộc phải được rửa và giữ sạch sẽ để tránh vi khuẩn tích tụ và nhiễm trùng. Nếu xung quanh vùng kín không được vệ sinh sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bẩn cho vùng kín.

Đối với việc rửa vùng kín, không nên sử dụng xà phòng thông thường bởi vì xà phòng có tính khử cao, làm mất đi độ pH trung tính trong môi trường âm đạo và không tốt cho “cô bé” một chút nào.

7 loi khuyen cho mot vung kin khoe manh - 1

Không chỉ chú trọng việc làm sạch bên trong, xung quanh vùng kín cũng bắt buộc phải được rửa và giữ sạch sẽ để tránh vi khuẩn tích tụ và nhiễm trùng. Nếu xung quanh vùng kín không được vệ sinh sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bẩn cho vùng kín. (Ảnh minh họa)

Lựa chọn sản phẩm vệ sinh một cách khôn ngoan

Có rất nhiều  loại nước, thuốc rửa trên thị trường với lời quảng cáo giữ sạch vùng âm đạo và ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi lựa chọn các sản phẩm này vì một trong số chúng có thể mang lại hại nhiều hơn là lợi. Các sản phẩm được lựa chọn nên có thành phần chính là axit lactic vì nó đảm bảo duy trì sự cân bằng độ pH trong âm đạo. Ngoài ra, khi ở nhà, phụ nữ có thể tự làm sạch vùng kín bằng baking soda với nước. Phương pháp này vô cùng hiệu quả. Trong khi làm sạch vùng kín, luôn luôn nhớ rằng phải làm từ trước ra sau, không được làm ngược lại để tránh đưa vi khuẩn từ vùng hậu môn lây nhiễm chéo vào vùng kín.

Vệ sinh sạch sẽ sau khi giao hợp

Bình thường, bạn chăm sóc vùng kín chu đáo và cẩn thận, nhưng nếu bạn thiếu hiểu biết và mặc kệ mọi thứ sau một đêm lãng mạn thì mọi cố gắng trước đó của bạn coi như “đổ xuống sông xuống biển”. Cần phải nhớ rằng, bạn phải vệ sinh sạch sẽ sau khi giao hợp để hạn chế vi khuẩn tích tụ và có thể làm phát sinh các nhiễm trùng cũng như các triệu chứng khác ngứa, rát…

Hãy nhớ rằng sau khi giao hợp, phần còn lại của tinh dịch, dịch tiết âm đạo và sự ẩm ướt bên trong khu vực nhạy cảm này dễ làm cho bạn bị nhiễm trùng, vì thế bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ sau mỗi “cuộc yêu”.

Chế độ ăn uống cân bằng

Bạn có biết rằng những gì bạn ăn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe âm đạo của bạn theo nhiều cách?

Ví dụ: các loại thực phẩm và đồ uống có mùi nặng như cà phê, bia hoặc các thực phẩm có tính axit sẽ gây nên mùi khó chịu ở âm đạo, nó cũng có thể làm xáo trộn sự cân bằng độ pH trong âm đạo. Những thói quen ăn uống cũng làm cho khu vực này có thể bị nhiễm trùng.

Để tránh điều này, hãy chắc chắn rằng chế độ ăn uống hàng ngày của bạn bao gồm nhiều trái cây và rau xanh. Thêm vào đó, bạn cần đảm bảo uống đủ nước trong ngày.

Chăm sóc đặc biệt trong thời kì kinh nguyệt

Trong thời gian kinh nguyệt, độ pH bình thường của âm đạo bị thay đổi một chút và cần được chăm sóc đặc biệt. Vùng kín cần được rửa sạch kĩ lưỡng bằng nước ấm. Trong trường hợp bạn không thể rửa được nhiều lần trong ngày do đi làm… hãy dùng khăn sạch, giấy khô để lau mỗi khi đi tiểu. Bạn cần phải đảm bảo rằng băng vệ sinh được thay thường xuyên, ít nhất 6 giờ 1 lần.

Có thể chiếc băng bạn sử dụng không bị thấm hết nhưng vẫn cần phải thay vì máu đọng lại ở đó cùng với hơi ẩm có thể làm tăng cơ hội nhiễm trùng vi khuẩn. Thêm vào đó nó còn gây ra ngứa ngáy, khó chịu với xung quanh vùng kín. Do đó, bắt buộc bạn phải vệ sinh sạch sẽ trong ngày đèn đỏ để có một sức khỏe tốt.

7 loi khuyen cho mot vung kin khoe manh - 2

Hãy nhớ rằng sau khi giao hợp, phần còn lại của tinh dịch, dịch tiết âm đạo và sự ẩm ướt bên trong khu vực nhạy cảm này dễ làm cho bạn bị nhiễm trùng, vì thế bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ sau mỗi “cuộc yêu”. (Ảnh minh họa)

Mặc quần áo thoải mái

Những mẫu đồ lót, áo quần ôm sát lấy cơ thể bạn nghe có vẻ gợi hứng cho đam mê “chuyện ấy” nhưng thực tế nó hoàn toàn không tốt cho cơ thể bạn một chút nào. Lựa chọn vải mềm, thoáng khí để thoải mái khi mặc.

Ngoài ra, quần áo dùng để tập thể dục cũng cần phải được lưu ý vì khi vận động bạn sẽ đổ mồ hôi. Sự ẩm ướt và đổ ẩm ở quần áo có thể làm cho vùng kín của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó cần lựa chất vải thấm mồ hôi, rộng rãi, thoáng để không gây hại cho nơi ấy của mình.

Thăm khám phụ khoa thường xuyên

Mặc dù đây là vấn đề cá nhân và không phải nhiều người áp dụng được thường xuyên nhưng nó là điều khuyến khích. Việc khám phụ khoa thường xuyên, ít nhất đều đặn 1 lần trong năm sẽ không chỉ giữ cho âm đạo của bạn khỏe mạnh, tránh được bệnh tiềm tàng.

Vùng kín bỏng rát là biểu hiện của bệnh?

Thu hẹp vùng kín giúp cải thiện đời sống phòng the

Thế nào là một vùng kín dị dạng?

Những tác hại không ngờ khi dọn “cỏ vùng kín"

Theo MiMi (Theo The health) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Sức khỏe phụ nữ