Dấu hiệu cảnh báo vùng kín “lâm nguy” ở nữ giới

Ngày 26/12/2015 19:41 PM (GMT+7)

Vùng kín là một rong những bộ phận cần quan tâm nhất trên cơ thể mỗi người. Nếu lơ là việc chăm sóc vùng kín có thể sẽ phải đối diện với những nguy cơ vô cùng đáng ngại.

Với vị trí tiếp xúc nước tiểu, mồ hôi, gần hậu môn, vùng kín là một rong những nơi cần được làm sạch thường xuyên để ngăn ngừa chất cặn bã, bẩn, vi khuẩn tích tụ, tránh gây mùi khó chịu và phát triển thành các bệnh.

Một vùng kín không khỏe mạnh sẽ dễ dàng lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục, không ngăn chặn được vi rút HPV. Những điều này gây hại cho sức khỏe của phụ nữ. Chuyên gia tình dục học nói rằng, khi nữ giới phát hiện thấy sự thay đổi bất thường trong màu sắc hay mùi hương của dịch tiết âm đạo, có vết loét hoặc mụn trên âm hộ, cảm thấy đau hoặc ngứa ở vùng xương chậu, quá trình “xâm nhập” khi quan hệ bị đau dù đã có kích thích và bôi trơn đầy đủ… là dấu hiệu cho thấy vùng kín “lâm nguy”. Điều cần làm khi đó là tìm tới các trung tâm y tế để kịp thời chữa trị.

Dưới đây là 7 dấu hiệu cụ thể cảnh báo về việc vùng kín không khỏe mạnh ở nữ giới:

Âm đạo bị khô hoặc kích ứng

Khô âm đạo và bị kích ứng là một dấu hiệu của âm đọa không khỏe mạnh, đặc biệt là trong thời kì mãn kinh. Mãn kinh có thể tạo ra những triệu chứng này, cả bên trong và bên ngoài của âm đạo. Nó có thể tạo ra các triệu chứng như bong tróc da. Tất nhiên, điều này dẫn tới quan hệ không khoải mái.

Dấu hiệu cảnh báo vùng kín “lâm nguy” ở nữ giới - 1

Một mùi hôi tanh cộng thêm với dịch tiết âm đạo bất thường có thể là dấu hiệu của viêm âm đạo do vi khuẩn. (Ảnh minh họa)

Mùi hôi tanh

Làm thế nào để qua mùi hương xác định được “cô bé” có khỏe mạnh hay không?

Một mùi hôi tanh cộng thêm với dịch tiết âm đạo bất thường có thể là dấu hiệu của viêm âm đạo do vi khuẩn. Đó là do sự phát triển quá mức của vi khuẩn và sự mất cân bằng pH trong âm đạo. Viêm âm đạo do vi khuẩn rất phổ biến và dễ dàng điều trị bằng thuốc kháng sinh do các bác sĩ phụ khoa kê. Ngoài ra, biện pháp tự nhiên để điều trị là dùng giấm táo cùng những thay đổi trong chế độ ăn.

Một vùng kín có mùi hôi và dịch tiết màu xanh có thể là dấu hiệu của một loại bệnh STD, vì vậy bạn nên đi kiểm tra ngay lập tức.

Ngứa và tiết dịch bất thường

Nếu như âm đạo tiết chất nhầy với màu bất thường như màu vàng, có thể bạn đang bị nhiễm trùng nấm men. Nguyên nhân của nhiễm trùng nấm men và sự phát triển quá mức của loại nấm này có thể là do uống thuốc kháng sinh làm cho độ pH không cân bằng, mặc đồ lót quá chật gây bí bách, thụt rửa âm đạo hoặc có một chế độ ăn uống khong lành mạnh, có quá nhiều điuè.

Bạn có thể điều trị bằng thuốc nhưng nhiễm nấm vẫn có thể tái phát. Vì vậy, hãy áp dụng thay đổi chế độ ăn để đẩy lùi tình trang bệnh. Cắt giảm đường và rượu, uống nhiều nước, ăn nhiều sữa chua là biện pháp tự nhiên để ngăn ngừa và điều trji nhiễm trùng nấm men.

Cảm giác đau buốt khi đi tiểu

Đây là một dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu và thường được gây ra bởi quan hệ tình dục. Đây cũng là loại bệnh dễ dàng có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Không thể chèn băng vệ sinh dạng ống vào trong âm đạo

Quan hệ tình dục đau thường chủ yếu xuất phát từ vấn đề tâm lí. Nhưng trong một vài trường hợp hiếm hoi, nữ giới có màng trinh dày không thể rách, không thể xâm nhập vào sâu bên trong được họ cần phải có điều trị bằng tiểu phẫu.

Dấu hiệu cảnh báo vùng kín “lâm nguy” ở nữ giới - 2

Quan hệ tình dục đau thường chủ yếu xuất phát từ vấn đề tâm lí. Nhưng trong một vài trường hợp hiếm hoi, nữ giới có màng trinh dày không thể rách, không thể xâm nhập vào sâu bên trong được họ cần phải có điều trị bằng tiểu phẫu. (Ảnh minh họa)

Chảy máu âm đạo bất thường

Việc bị chảy máu hoặc có những đốm máu nhỏ diễn ra không phải trong chu kì kinh nguyệt có thể là một mất cân bằng hormone thường gây ra bởi các phương pháp kiểm soát sinh đẻ hoặc căng thẳng. Nó cũng có thể là một dấu hiệu của thai kì. Chảy máu sau khi quan hệ tình dục là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung và bạn cần phải đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Liên tục nhiễm trùng âm đạo

Nếu như bạn liên tục bị nhiễm trùng âm đạo, nhiễm trùng nấm men, nhiễm khuẩn, nhiễm trùng đường tiết niệu… có thể bạn cần phải điều trị dứt điểm và cho âm đạo được nghỉ ngơi.

Khi vùng kín liên tục mắc các bệnh nhiễm trùng, nó cho thấy “cô bé” không khỏe mạnh. Có thể bạn ở trong một mối quan hệ lành mạnh nhưng cũng rất có thể một nửa của bạn có “đối tác ngoài luồng” và nó là nguyên nhân gây ra bệnh. Khi vùng kín liên tục bị viêm nhiễm, hãy tạm dùng các hoạt động ăn uống lành mạnh, giảm căng thẳng và điều trị dứt điểm bệnh.

Theo Minh Khuê (Theo Yourtang) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh vùng kín khi mang thai