8/3 của người phụ nữ không mong chồng tặng hoa

Ngày 05/03/2015 14:57 PM (GMT+7)

Chồng là cán bộ xã, cũng từng tặng hoa biết bao đồng nghiệp, thế nhưng với bà - một người vợ, bà chưa từng được nhận một bông hoa từ chồng.

6 giờ sáng, cái thời khắc khi mọi người còn chìm trong giấc ngủ, ấy cũng là lúc bà Hảo trở về sau phiên chợ hoa sớm. Với bà Nguyễn Thị Hảo năm nay gần 60 tuổi. Ở cái tuổi đó với nhiều người, đó là thời điểm nghỉ ngơi, thời điểm dành cho niềm hạnh phúc vui vầy với chồng con. Vậy mà người đàn bà tần tảo ấy vẫn ngày ngày dậy sớm, cắt hoa và gánh hoa ra chợ.

8/3 cua nguoi phu nu khong mong chong tang hoa - 1

Gần 50 năm gắn bó với mảnh đất Tây Tựu cũng là chừng ấy năm bà vật lộn mưu sinh với nghề trồng hoa. Từ ngày thiếu nữ với bàn tay mịn màng giờ đây bàn tay bà đã trở nên đen đúa và chai sạn vì mải lo vun trồng cho hoa.

Công việc lặp lại 365 ngày trong năm và gần 40 năm trong cuộc đời bà Hảo: đi chợ từ 2 giờ sáng, 6 giờ bà lại  về ruộng hoa, tưới nước, cuốc đất và chăm hoa. Cuộc sống của một người phụ nữ làng hoa là như thế. Gần 60 năm sống ở làng hoa Tây Tựu chưa mùng 8/3 nào  bà Hảo được nhận được hoa.

Bà Nguyễn Thị Hảo tâm sự: "Tôi chưa bao giờ được tặng hoa, nói chi là hoa hồng. Ngày yêu, ngày cưới thì cũng không được tặng bởi từ nhỏ nhà tôi đã trồng đầy hoa nên chắc ông nhà tôi nghĩ không cần thiết phải tặng nữa. Những ngày 08/03 hay sinh nhật thì cũng chưa từng nhận được hoa mà thực tình tôi cũng không quan trọng việc đó cho lắm. Ngày nào chả được nhìn thấy hoa."

8/3 cua nguoi phu nu khong mong chong tang hoa - 2

Công việc trồng hoa quen thuộc gắn bó với bà Hảo hơn 50 năm qua

8/3 cua nguoi phu nu khong mong chong tang hoa - 3

Đôi bàn tay chai sạn vì những năm tháng gắn bó với nghề trồng hoa

8/3 cua nguoi phu nu khong mong chong tang hoa - 4

Bà Hảo đi chợ bán hoa từ buổi sớm

8/3 cua nguoi phu nu khong mong chong tang hoa - 5

Ông Phan Văn Biểu, chồng bà Hảo, trước đây cũng từng là cán bộ xã. Ông cũng từng tặng hoa nhiều phụ nữ khác như đồng nghiệp, bạn bè nhưng hình như bà Hảo thì chưa bao giờ được ông tặng hoa.

Bà Nguyễn Thị Hảo nói trong niềm hạnh phúc: "Cái vui nhất với mọi phụ nữ làng hoa là trồng được hoa đẹp, được một vụ mùa bắt được giá. Hôm nay tôi cũng để lại vài bó hoa tươi để cho mấy thằng cháu tặng cô giáo chúng."

Và dường như chưa bao giờ đàn ông Tây Tựu nghĩ đến việc tặng hoa cho người phụ nữ của họ ngày 8/3.

8/3 cua nguoi phu nu khong mong chong tang hoa - 6

Niềm vui của bà Hảo là mỗi năm đều được tự tay chọn hoa cho các cháu mang tới trường chúc mừng cô giáo

Ông Phan Văn Biểu, chồng bà Hảo, trước đây cũng từng là cán bộ xã. Ông cũng từng tặng hoa nhiều phụ nữ khác như đồng nghiệp, bạn bè nhưng hình như bà Hảo thì chưa bao giờ được ông tặng hoa. Ông chia sẻ: "Với phụ nữ làng hoa Tây Tựu hạnh phúc là trồng được những bó hoa tươi dành tặng cho những người phụ nữ khác. Tôi chỉ sợ có khi tặng vợ tôi bà ấy lại chê dở hơi." - ông Biểu cười hài hước.

8/3 cua nguoi phu nu khong mong chong tang hoa - 7

8/3 cua nguoi phu nu khong mong chong tang hoa - 8

Không chỉ bà Hảo mà những người phụ nữ khác ở làng hoa Tây Tựu cũng vẫn đang từng ngày đóng góp chút dư vị cho đời bằng những bông hoa tươi thắm dù họ chưa từng được nhận hoa

Cũng như bà Hảo, những ngày này, phụ nữ Tây Tựu dường như bận rộn hơn để chăm hoa, chở hoa vào phố. Người thì tranh thủ cắt hoa để bán kịp trong ngày, người thì tranh thủ thời tiết để trồng hoa cho kịp vụ sau. Với họ, niềm vui lớn nhất trong ngày hôm nay đó là vụ hoa 8/3 này được giá...  Trong cuộc sống hiện đại ồn ã và bận rộn, những người phụ nữ ấy dường như lặng lẽ cả đời để trồng, chăm hoa, đem lại chút dư vị cho đời…

Theo Kim Oanh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Câu chuyện tình yêu
Tin hay đừng bỏ lỡ