9 thủ phạm khiến vùng kín nặng mùi

Ngày 05/05/2016 16:57 PM (GMT+7)

Người có quá nhiều mồ hôi ở phần dưới sẽ cũng góp phần làm cho âm đạo có mùi hôi. Vì thế nữ giới nên mặc đồ thoáng mát để giữ cho cơ thể sạch sẽ, hạn chế mồ hôi tiết ra.

Mùi âm đạo thực sự là một vấn đề khủng khiếp mà chị em phụ nữ sợ phải đối diện. Nó không những gây bất tiện trong cuộc sống mà còn khiến nữ giới cảm thấy ngại ngùng với một nửa của mình. Có nhiều cách để giữ cho âm đạo sạch sẽ và không có mùi. Tuy nhiên, trước tiên, bạn cần phải biết những gì đã gây ra mùi hôi ở vùng kín.

Dưới đây là những nguyên nhân khiến cho vùng kín nặng mùi:

Thụt rửa âm đạo

Vấn đề này gây nhiều tranh cãi: Nhiều người cho rằng thụt rửa có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo, đảm bảo cho âm đạo khỏe mạnh, sạch sẽ, an toàn. Tuy nhiên, một số người lại phàn nàn về việc sau khi thụt rửa, âm đạo càng có mùi hơn. Theo một nghiên cứu, những phụ nữ thụt rửa âm đạo bằng dụng cụ nhựa sẽ làm tăng mùi hôi hơn.

9 thủ phạm khiến vùng kín nặng mùi - 1

Theo một nghiên cứu, những phụ nữ thụt rửa âm đạo bằng dụng cụ nhựa sẽ làm tăng mùi hôi hơn. (Ảnh minh họa)

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Trong trường hợp này, mùi âm đạo không phải là dấu hiệu duy nhất. Ngoài mùi hôi từ âm đạo, còn có một lượng dịch nhầy âm đạo bất thường màu trắng, màu xám hoặc hơi vàng, đi tiểu và giao hợp bị đau. Đây là những biểu hiện điển hình của bệnh tình dục và cần phải đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Nhiễm vi khuẩn gây ra một mùi tanh cùng với biểu hiện mẩn đỏ, ngứa và cảm giác bỏng rát ở âm đạo.

Dịch tiết âm đạo quá nhiều

Nếu việc tiết dịch âm đạo chỉ với một lượng nhỏ thì điều đó là bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn thấy ngứa, quần lót thường xuyên bị ướt, đi tiểu nhiều hơn, đau đớn hơn và có mùi hôi thì đấy rất có thể là những biểu hiện ban đầu của bệnh tình dục hoặc các vấn đề xấu khác về sức khỏe.

9 thủ phạm khiến vùng kín nặng mùi - 2

Ngoài mùi hôi từ âm đạo, còn có một lượng dịch nhầy âm đạo bất thường màu trắng, màu xám hoặc hơi vàng, đi tiểu và giao hợp bị đau là biểu hiện của bệnh tình dục (Ảnh minh họa)

Mồ hôi

Người có quá nhiều mồ hôi ở phần dưới sẽ cũng góp phần làm cho âm đạo có mùi hôi. Vì thế nữ giới nên mặc đồ thoáng mát để giữ cho cơ thể sạch sẽ, hạn chế mồ hôi tiết ra.

Thực phẩm có mùi

Một số thực phẩm có mùi mạnh như ớt, hạt tiêu, hành tây, tỏi có thể làm phát sinh mùi âm đạo. Dù chưa có đủ nghiên cứu chứng minh thực tế này nhưng rất nhiều phụ nữ thừa nhận rằng khi họ ăn cay nhiều, mùi âm đạo của họ trở nên khó chịu.

9 thủ phạm khiến vùng kín nặng mùi - 3

Một số thực phẩm có mùi mạnh như ớt, hạt tiêu, hành tây, tỏi có thể làm phát sinh mùi âm đạo. (Ảnh minh họa)

Thay đổi nội tiết

Mang thai, cho con bú, thời kì mãn kinh là khoảng thời gian trong cuộc sống phụ nữ có nhiều thay đổi về nội tiết tố. Điều này có thẻ dẫn đến những biến động trong sự cân bằng độ pH của âm dạo và dẫn đến các nhiễm trùng, gây nên mùi.

9 thủ phạm khiến vùng kín nặng mùi - 4

Mang thai, cho con bú, thời kì mãn kinh là khoảng thời gian trong cuộc sống phụ nữ có nhiều thay đổi về nội tiết tố. (Ảnh minh họa)

Kinh nguyệt

Sử dụng băng vệ sinh hoặc khăn vệ sinh quá lâu có thể dẫn đến tự tăng trưởng của vi khuẩn, phá vỡ cân bằng pH trong khu vực vùng kín dẫn đến mùi âm đạo khó chịu.

Biểu hiện của bệnh ung thư cổ tử cung

Không phải lúc nào mùi hôi cũng đơn giản là vì không sạch sẽ, đôi khi nó còn là biểu hiện của bệnh như ung thư cổ tử cung. Thông thường, nếu bạn cảm thấy mùi âm đạo thực sự khó chịu, điều bạn nên làm là đi khám bác sĩ để chắc chắn rằng nó không phải là biểu hiện ban đầu của bệnh.

Theo Minh Khuê (Theo thehealth) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe phụ nữ