Anh có lỗi khi không là người cuối cùng

Ngày 23/12/2013 23:26 PM (GMT+7)

Hạnh phúc trong cuộc đời không phụ thuộc vào điều xảy ra với bạn mà phụ thuộc vào cách bạn đón nhận nó như thế nào.

Nghe những câu chuyện về em, tôi thấy lòng mình thắt lại. Nỗi đau của em – một tình cũ năm xưa, ở một nơi xa xôi với tôi nhưng tôi thấy sao như nỗi đau đó chính mình đang trải qua. Xin lỗi em, vì tôi mà em mới như vậy. Là vì tôi: kẻ đớn hèn!

Anh nhớ khi anh nói lời chia tay, em đã không khóc mà chúc anh hạnh phúc và quay lưng đi. Dáng chiều chênh vênh làm cái bóng em đi về càng thêm cô độc. Tôi đã hại em, tôi đã tình yêu trinh nguyên và trái tim chung thủy của em bị tổn thương bằng sự hèn nhát của chính mình. Tôi nghe theo lời bố mẹ để chấp nhận một sống nhàn hạ hơn cho mình. Tôi có tội với em không chỉ trong tình yêu ấy mà còn có tội với em suốt cả cuộc đời.

Anh có lỗi khi không là người cuối cùng - 1

Tôi biết mình yêu em nhưng cái tham vọng muốn cuộc sống tốt đẹp hơn đã khiến tôi quyết định từ bỏ tình yêu.... (Ảnh minh họa)

Em vốn là cô gái yếu đuối, khi tôi nói yêu em, em đã gục đầu vào vai tôi mà nói rằng: “Xin hãy làm chỗ dựa cho em. Đừng bao giờ khiến em mất đi niềm tin anh nhé”. Tôi đã hứa, đã thề thốt đã từng gieo cho em hi vọng rằng em là người con gái cuối cùng trong đời tôi. Nhưng tôi đã ra đi, vào đúng cái lúc em ấp ủ bao dự định, em chuẩn bị tinh thần để đối đầu với tất cả mọi chuyện… Em không hụt hẫng vì mất tôi mà đau khổ vì tôi đã đớn hèn không đấu tranh cùng em để bảo vệ tình yêu này. Tôi chưa một lần cố gắng, tôi đã dừng lại khi mọi chuyện còn chưa kịp bắt đầu.

Gia đình ngăn cản, tôi nhanh chóng cảm thấy chán nản. Em động viên tôi hãy cố gắng đến cùng vì em tin tình yêu của hai đứa sẽ vượt được qua mọi thử thách để đến bên nhau. Nhưng tôi có lẽ chỉ yêu chính bản thân mình. Tôi cần một cuộc sống nhẹ nhàng, một con đường thẳng để đến với cái đích danh vọng và giàu có. Nếu nắm tay em, nghĩa là tôi đã chọn một con đường chông gai hơn. Tôi biết mình yêu em nhưng cái tham vọng muốn cuộc sống tốt đẹp hơn đã khiến tôi quyết định từ bỏ tình yêu.

Tôi nói chia tay, tôi chuẩn bị tinh thần cho những lời trách cứ, cho những giọt nước mắt tưởng chừng như sẽ tan chảy tôi nhưng thực tế khác với những gì tôi tưởng tượng. Em lặng yên khi nghe tôi nói rồi em khẽ mỉm cười: “Hãy đi con đường anh đã chọn. Chúc anh hạnh phúc!”. Tôi đã thảng thốt thật nhiều trước sự lạnh lùng đó của em bởi em mà tôi biết là một người con gái dám vì anh mà làm mọi việc. Tại sao khi mất anh, em lại có thể bình thản tới vậy? Tôi biết sẽ có những cơn bão tố nổi lên sau sự bình lặng ghê người ấy… Chỉ tiếc là tôi không thể nào đoán định được, em sẽ làm gì?

Anh có lỗi khi không là người cuối cùng - 2

Hạnh phúc trong cuộc đời không phụ thuộc vào điều xảy ra với bạn mà phụ thuộc vào cách bạn đón nhận nó như thế nào. (Ảnh minh họa)

Rồi em lấy chồng, nhanh hơn cả những gì tôi tưởng tượng. Ngày cưới em mời tôi. Tôi cảm thấy một sự tiếc nuối trào dâng lên trong lòng. Chồng em giàu có, điển trai và hai người quen nhau chóng vánh. Tôi đã hỏi em rằng: “Em có thực sự yêu chồng?”. Em cười chua chát: “Yêu thực sự đôi khi cũng trở thành vô nghĩa lí. Điều đó giờ không còn cần thiết nữa”. Tôi đã dự cảm rằng, đó là một cuộc hôn nhân để trả thù anh và có lẽ là trả thù chính bản thân em.

Gần 5 năm trôi qua, em ly hôn và trở thành người đàn bà cô độc. Còn tôi, không thể nói là hạnh phúc nhưng tạm gọi là yên ổn bên vợ và đứa con gái đầu xinh xắn. Nghe tin em và chồng ly hôn, tôi thấy lòng xót xa. Cái cảm giác còn ghê gớm hơn ngày tôi nói lời chia tay em. Một sự tội lỗi ngập ngụa trong lòng tôi. Vì tôi mà em trở nên như vậy, vì tôi đã đánh mất niềm tin trong em, vì tôi đã khiến em chán chường và buông xuôi cuộc sống này. Vì tôi mà em kết hôn như một cách chốn chạy thất bại của tình yêu… Vì tôi mà cuộc đời em khổ.

Gặp lại em, tôi đã nói lên trăn trở của mình: “Em có hối hận khi đã từng yêu anh và có hận khi anh chia tay anh không?”. Em mỉm cười, nụ cười không còn đau khổ như năm xưa, nụ cười có sự từng trải và can trường hơn: “Em hối hận vì đã quyết định lấy chồng thật vội vàng và hận vì anh đã không cố gắng đến cùng để bên em. Nhưng đáng hận hơn cả là chính mình, hạnh phúc trong cuộc đời không phụ thuộc vào điều xảy ra với bạn mà phụ thuộc vào cách bạn đón nhận nó như thế nào. Và em đã chọn cách tệ nhất để đối diện với sự chia tay. Lỗi là tại em!”.

chieclamuathu@...

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tâm sự tình yêu