Đã là phụ nữ, nhất định phải biết các quy tắc vệ sinh vùng kín này để không mắc bệnh

Ngày 30/11/2016 19:53 PM (GMT+7)

Một trong những vấn đề rắc rối mà nhiều chị em phụ nữ gặp phải nhất chính là việc liên quan đến khu vực vùng kín. Một khi đã mắc các bệnh liên quan đến bộ phận nhạy cảm này, nó sẽ gây ra rất nhiều những khổ sở trong sinh hoạt hàng ngày cũng như ảnh hưởng tới khả năng sinh sản lâu dài sau này.

Một trong những vấn đề rắc rối mà nhiều chị em phụ nữ gặp phải nhất chính là việc liên quan đến khu vực vùng kín. Một khi đã mắc các bệnh liên quan đến bộ phận nhạy cảm này, nó sẽ gây ra rất nhiều những khổ sở trong sinh hoạt hàng ngày cũng như ảnh hưởng tới khả năng sinh sản lâu dài sau này. Hơn nữa, khi mắc các bệnh về vùng kín, phụ nữ thường có tâm lí ngại ngùng, không dám chia sẻ với ai, thậm chí đi khám bác sĩ cũng thấy xấu hổ.

Do đó, để tránh gặp phải các vấn đề liên quan đến bệnh vùng kín, cách tốt nhất là chị em phụ nữ phải biết quy tắc giữ gìn “cô bé” của mình một cách khỏe mạnh hàng ngày, không phải đợi tới khi “gặp sự cố” mới lo giải quyết.

da la phu nu, nhat dinh phai biet cac quy tac ve sinh vung kin nay de khong mac benh - 1

Một trong những vấn đề rắc rối mà nhiều chị em phụ nữ gặp phải nhất chính là việc liên quan đến khu vực vùng kín. Một khi đã mắc các bệnh liên quan đến bộ phận nhạy cảm này, nó sẽ gây ra rất nhiều những khổ sở trong sinh hoạt hàng ngày cũng như ảnh hưởng tới khả năng sinh sản lâu dài sau này. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là những quy tắc chuẩn mực và tối quan trọng mà đã là phụ nữ ai cũng cần phải biết để tự bảo vệ chính mình.

Để ngăn chặn mùi âm đạo: Phải mặc quần áo sạch sẽ và thoáng

Vùng kín có mùi nhẹ là hiện tượng bình thường. Nhưng nếu “cô bé” có mùi hôi giống như mùi cá hoặc mùi khó chịu, đó là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe không bình thường. Mùi hôi thường đi kèm với một số triệu chứng khác như ngứa ngáy, nóng rát, kích ứng hoặc dịch tiết âm đạo.

Nếu vùng kín có mùi nhưng không có dấu hiệu khác thì khả năng mùi này là hoàn toàn bình thường. Mùi hôi ở vùng kín thường do một số loại viêm nhiễm phổ biến gây nên.

- Điều đầu tiên nữ giới nên làm là mang quần áo rộng rãi và quần lót chất liệu vải bông. Chất liệu vải này sẽ giúp không khí lưu thông giữa hai chân, đặc biệt khi bạn đang tập luyện hay đổ mồ hôi và ngăn ngừa tích tụ độ ẩm, giúp giảm thiểu mùi khó chịu do mồi hôi hoặc vi khuẩn gây nên.

da la phu nu, nhat dinh phai biet cac quy tac ve sinh vung kin nay de khong mac benh - 2

Nếu vùng kín có mùi nhưng không có dấu hiệu khác thì khả năng mùi này là hoàn toàn bình thường. Mùi hôi ở vùng kín thường do một số loại viêm nhiễm phổ biến gây nên. (Ảnh minh họa)

- Bạn cũng nên thay quần áo tập luyện ngay sau khi hoàn thành. Không mặc trang phục thấm đẫm mồ hôi trong thời gian dài vì có thể gây nên mùi hôi khó chịu.

- Luôn luôn mặc quần lót sạch hằng ngày để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và mùi hôi.

- Không mặc chung, mặc lẫn hay mượn đồ lót của người khác để tránh nhiễm bệnh.

Cạo lông vùng kín để sạch sẽ và bớt khó chịu

Nếu bạn là người có nhiều lông ở khu vực kín, bạn cảm thấy khó chịu, đặc biệt là vào mùa hè, bạn có thể cạo chúng đi để thoáng hơn và dễ dàng trong việc vệ sinh. Quá trình cạo lông vùng kín cũng cần phải được làm cẩn thận, sạch sẽ. Bạn không nên cạo sạch mà chỉ nên cắt tỉa gọn gàng mà thôi.

Để giữ vùng kín khỏe mạnh, rửa âm đạo ít nhất mỗi lần 1 ngày

Đây là điều cực kì quan trọng không thể nào bỏ qua. Nếu bạn lười biếng hoặc không chịu vệ sinh mỗi ngày, vi khuẩn sẽ tích tụ tại đó và gây ra những bệnh không tốt cho cơ thể. Vùng kín là nơi tiếp xúc với nhiều thứ chất cặn thải ra từ bên trong, vì vậy cần phải vệ sinh ít nhất một lần 1 ngày để đảm bảo.

Kĩ thuật rửa đúng cách

- Bạn không nên sử dụng dụng cụ thụt rửa để làm sạch vùng kín. Thay vào đó, hãy vệ sinh tay thật sạch sẽ, sau đó từ từ đưa ngón tay vào để kéo các nếp gấp bên trong vùng kín. Nhẹ nhàng lau khu vực bên trong đó để làm sạch.

- Khi vệ sinh vùng kín không có nghĩa là bạn chỉ rửa “cô bé”. Bạn cần làm sạch cả khu vực lân cận như đường bikini và vùng chậu, mông, hậu môn. Những nơi này tiếp giáp trực tiếp với khu vực trung tâm nên nếu không sạch sẽ, nó sẽ dễ dàng làm lây nhiễm bụi bẩn, vi khuẩn cho “cô bé”.

da la phu nu, nhat dinh phai biet cac quy tac ve sinh vung kin nay de khong mac benh - 3

Nếu bạn muốn sử dụng xà phòng hoặc sữa tắm, hãy dùng một chiếc khăn hoặc bông tắm, tạo bọt trên đó và xoa lên các điểm trên cơ thể. Tránh không để xà phòng vào bên trong vùng kín. (Ảnh minh họa)

- Trình tự rửa cũng là điều cần đặc biệt lưu ý. Bạn cần rửa khu vực trung tâm trước, sau đó sang các vùng lân cận và cuối cùng là khu vực hậu môn. Trình tự này sẽ đảm bảo rằng bạn không kéo ngược vi trùng, vi khuẩn từ trực tràng đến khu vực âm đạo của bạn. Các mầm bệnh có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Không sử dụng xà phòng có chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín

Âm đạo trong thực tế có cơ chế tự làm sạch và không cần phải rửa bằng xà phòng vì nó làm kích ứng da. Vì thế, nếu bạn muốn sử dụng xà phòng hoặc sữa tắm, hãy dùng một chiếc khăn hoặc bông tắm, tạo bọt trên đó và xoa lên các điểm trên cơ thể. Tránh không để xà phòng vào bên trong vùng kín.

Thay tampon hoặc băng vệ sinh từ 4 – 6 tiếng/1 lần trong thời kì đèn đỏ

Bạn nên thực hiện thói quen này thường xuyên để vùng kín luôn sạch sẽ và tránh tích tụ mùi hôi, cũng như bảo đảm “cô bé” không bị kích ứng trong ngày đèn đỏ.

Theo Navy (Theo super) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Sức khỏe phụ nữ