Đi tìm tiêu chuẩn của một ngày hạnh phúc

Ngày 20/03/2015 14:04 PM (GMT+7)

Hạnh phúc của mọi người đôi khi chỉ là được thấy niềm vui của chồng, hay đơn giản là mỗi sáng ở bên con thêm 10 phút...

Năm 2015 là năm thứ 3 nhân loại có Ngày Quốc Tế hạnh phúc. Nó là ngày để tất cả mọi người trên toàn thế giới dành thời gian suy nghĩ về vấn đề cốt lõi nhất trong sự tồn tại của mình: Làm thế nào để có được nhiều niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống. Và với Việt Nam, đây cũng là năm thứ 2 chúng ta đón ngày lễ này với chủ đề: “Yêu thương và chia sẻ”.

Hạnh phúc với mỗi người là một khái niệm hoàn toàn khác nhau. Có những người, hạnh phúc là khi họ đạt được một thành công rực rỡ, lớn lao, nhưng cũng có người, hạnh phúc chỉ đơn giản là một buổi sáng nhìn thấy nụ cười trên môi ai đó…  Cùng lắng nghe tâm sự của các bạn trẻ trong cùng một câu hỏi: “Với bạn, một ngày như thế nào là hạnh phúc?”

Hạnh phúc là được yêu chồng, thương con

Giống như hầu hết những người phụ nữ khác, đối với chị  Nguyễn Minh Thu - PGĐ Cty Cp TMDV Trái tim vàng hạnh phúc là mỗi ngày được ở bên chồng con, chăm sóc cho những người mà chị yêu thương: "Một ngày sống hạnh phúc của mình đơn giản như bao phụ nữ khác. Mình muốn được chăm sóc gia đình ngay từ những điều giản đơn nhất. Chăm cho chồng con bữa sáng, trưa, tối và làm tất cả những điều của thiên chức người vợ, người mẹ.

Đi tìm tiêu chuẩn của một ngày hạnh phúc - 1

Chị  Nguyễn Minh Thu - PGĐ Công ty Cp TMDV Trái tim vàng

Bên cạnh yêu thích công việc gia đình, chị Minh Thu còn lấy công việc xã hội làm nguồn vui: "Hiện tại mình đang là huấn luyện viên Yoga. Mình thích chăm sóc sức khỏe của mình và người khác nên càng có động lực đến với Yoga hơn nữa. Với tinh thần cống hiến và phụng sự, mỗi ngày được nhìn các học viên tập chuẩn, đều đặn và có sức khỏe dẻo dai là cuộc sống của mình thêm ý nghĩa hơn".

Đi tìm tiêu chuẩn của một ngày hạnh phúc - 2

Chị đều đặn tập Yoga với chồng mỗi ngày

Hạnh phúc là được ở bên người mình yêu thương

Nguyễn Ngọc Ánh (Hà Nội), hiện đang làm tại một công ty xây dựng lớn. Vì đặc thù công việc luôn phải đi xa nên niềm hạnh phúc đối với chàng trai tốt nghiệp trường Giao thông vận tải này là được trở về bên gia đình, được gặp người mà anh yêu: "Với mình, một ngày hạnh phúc là được làm những gì mình thích. Mình làm xây dựng, công việc đặc thù phải đi xa theo những công trình nên ít được về nhà.  Một ngày được ở cạnh gia  đình, được phụ giúp mẹ nấu những món ăn ngon và gặp người yêu là tất cả những gì quý giá nhất”.

Đi tìm tiêu chuẩn của một ngày hạnh phúc - 3

Được ở cạnh người mình yêu là điều hạnh phúc nhất với Ngọc Ánh

Hạnh phúc là khi mỗi sáng thức giấc thấy mình khỏe mạnh

Với Thu Phương (Hà Đông) - một chiến sĩ công an nhân dân, hạnh phúc một ngày với chị thật đơn giản. Niềm vui lớn nhất của Phương là mỗi sáng thức dậy được thấy bản thân mình khỏe mạnh. Luôn chủ quan với sức khỏe nhưng khi chứng kiến bệnh tật của người bạn đồng nghiệp Phương thay đổi hoàn toàn suy nghĩ.

Đi tìm tiêu chuẩn của một ngày hạnh phúc - 4

Mỗi ngày trôi qua thấy người thân mạnh khỏe và bản thân cũng khỏe mạnh là hạnh phúc tuyệt vời nhất của Phương.

Phương kể: “Mình chơi với một người bạn 27 tuổi không ốm đau bao giờ, cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Thế nhưng tự dưng ốm bất ngờ, người nổi hạch và đi khám bác sĩ chẩn đoán u ác. Vợ con anh chưa có, cuộc sống bế tắc và những ngày này anh đang rơi vào khủng hoảng tinh thần trầm trọng”. Mỗi ngày trôi qua thấy người thân mạnh khỏe và bản thân cũng khỏe mạnh là hạnh phúc tuyệt vời nhất của Phương.

Hạnh phúc là được nghỉ ngơi sau một ngày dài mệt mỏi

Công tác trong phòng hậu kì của Đài truyền hình Công an nhân dân, công việc khá vất vả và phụ thuộc vào lịch phát sóng, với Lê Quốc Chưởng một ngày hạnh phúc của anh thật giản đơn, dung dị là được nghỉ ngơi, co mình ngủ trong chiếc giường ấm áp. Chưởng tâm sự: “Sau khi hoàn thành xong một chương trình vất vả, đầu óc căng như dây đàn. Hạnh phúc lớn nhất sau những giờ phút ấy là được ngủ một giấc thật sâu để lấy lại năng lượng tiếp tục trong hành trình của ngày hôm sau”

Đi tìm tiêu chuẩn của một ngày hạnh phúc - 5

Được nghỉ ngơi sau một ngày mệt mỏi là niềm hạnh phúc của Lê Quốc Chưởng

Hạnh phúc là mỗi sáng được ngắm con thêm 10 phút

Với bà mẹ một con Nguyễn Việt Hà (Hà Nội), niềm vui và hạnh phúc nhất là sáng dậy được nằm ngắm con trai yêu thêm 5,10 phút trước khi phải vội vã đi làm. Một ngày bận rộn nhưng thiêng liêng khi chị được tự tay chăm sóc từng li từng tí cho con. Hạnh phúc với chị là được thơm con mỗi ngày, lo lắng bỉm sữa và tất tần tật những thứ thuộc về con. Thơm con, hít hà mùi sữa từ con là điều mẹ Hà cảm thấy tuyệt nhất.

Đi tìm tiêu chuẩn của một ngày hạnh phúc - 6

Bà mẹ 1 con Việt Hà với niềm hạnh phúc là được ngắm nhìn con yêu mỗi ngày

Hạnh phúc là khi chồng trở về nhà

Kết hôn được hơn 1 năm, chị Trần Thị Nụ theo anh từ Hà Nội về Điện Biên làm dâu, bỏ qua trở ngại về khoảng cách. Hơn 1 năm qua, cuộc sống sau hôn nhân với anh chị thật sự đẹp và viên mãn. “Với tôi, sáng dậy được chuẩn bị đồ ăn sáng cho chồng, pha cho anh ấy ly sữa nóng. Chiều về thấy anh trở về nhà an toàn sau một ngày đi làm đầy những căng thẳng và áp lực là điều may mắn và hạnh phúc nhất”, chị Nụ (Điện Biên) chia sẻ.

Đi tìm tiêu chuẩn của một ngày hạnh phúc - 7

Được tự tay pha sữa, nấu cho chồng bữa cơm sáng và đợi chồng về vào mỗi chiều muộn là hạnh phúc với chị Nụ

Ngày Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của Bhutan - Vương quốc bé nhỏ nằm sâu trong lục địa miền đông Himalayas, vốn được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như: sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Bhutan là quốc gia đã ghi nhận uy thế của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ 20 và nổi tiếng với việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội.

Đại diện quốc gia Bhutan cho rằng nhu cầu về Ngày Hạnh phúc này là đối với tất cả quốc gia và con người trên toàn thế giới để có những bước vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước và con người trên toàn thế giới và liên kết, đoàn kết toàn nhân loại.

Việc Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực… Bởi vậy ngày 20/3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 do Liên hiệp quốc phát động, ngày 26/12/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTG phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hàng năm”.

Theo Tuệ Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện tình yêu