Điên tình: Người đàn bà 10 năm đòi đàn ông (Kỳ 1)

Ngày 23/07/2014 00:00 AM (GMT+7)

Bị bạn trai phụ bạc, 2 lần tự tử không thành, chị Nguyễn Thị Lý (Hưng Yên) trở thành một con người hoàn toàn khác.

Tình yêu là một phần tất yếu khiến cuộc sống này trở nên tươi đẹp hơn. Nhưng cũng phải thừa nhận rằng, đôi khi, tình yêu cũng gây ra những hệ lụy, những tổn thương tinh thần rất lớn. Một số người thậm chí còn mắc bệnh, chịu sa chấn tâm lí nặng nề vì những tổn thương trong tình cảm. Dân gian gọi đó là: Điên tình.

Chuyên mục Tình yêu giới tính xin chia sẻ loạt bài về chủ đề Điên tình để độc giả có thể hiểu hơn về hội chứng này.

Kì 1: Người đàn bà 10 năm đòi tìm đàn ông

Tình yêu có thể dẫn đến những kết cục đẹp nhưng cũng có những tình yêu là ngọn nguồn cho những chứng bệnh kinh niên, bị xã hội cười nhạo và khinh rẻ. Dân gian gọi chứng bệnh ấy là điên tình.

“Khoa Nữ cấp tính, BV Tâm thần Trung ương 1 thường ít BS nam hơn các Khoa còn lại của Bệnh viện. Bởi đơn giản ở đây có những giai thoại về chuyện bác sĩ bị bệnh nhân nữ quấy rối và chính các bác sĩ nam cũng khó có thể điều trị được sự điên loạn của các bệnh nhân nữ gặp trắc trở trong tình yêu”. BSCKI Vương Khánh Hiệp, Phó trưởng Khoa Nữ cấp tính, BV Tâm thần TƯ1 chia sẻ.

dien tinh: nguoi dan ba 10 nam doi dan ong (ky 1) - 1

BSCKI Vương Khánh Hiệp, Phó trưởng Khoa Nữ cấp tính, BV Tâm thần TƯ1

Tránh khu vực điều trị cũng những bệnh nhân nữ mới vào, BS Hiệp dẫn chúng tôi đến phòng điều trị của những bệnh nhân đã được điều trị được một thời gian. Trong số những bệnh nhân đó, có những bệnh nhân đã điều trị được tới 10 năm. Chị Nguyễn Thị Lý ở Hưng Yên là một trường hợp như vậy.

Nhìn thấy BS Hiệp và chúng tôi đến, chị đã vồ vập chạy ra ôm tay và hỏi han rối rít. Khi tôi tỏ ý khó chịu thì chị lại làm nũng: “Gớm làm gì mà anh khó tính thế. Hay em hát cho anh nghe nhé. Người yêu cũ của em anh í rất chi là thích nghe em hát. Mỗi lần em hát anh ấy toàn vuốt ve tóc tai em rồi ngửi…” rồi chị chạy ra giữa phòng cởi cúc áo vừa hát, vừa nhảy điệu sexy.

dien tinh: nguoi dan ba 10 nam doi dan ong (ky 1) - 2

BSCKI Vương Khánh Hiệp thăm khám cho bệnh nhân tâm thần

Năm 23 tuổi, chị Lý vốn là một cô gái thôn quê hiền lành và xinh đẹp. Chị Lý lúc đó yêu một anh nông dân gần nhà hơn chị 4 tuổi. Cả hai bên gia đình đều đã ưng thuận, chỉ chờ ngày anh chị tính chuyện cưới xin. Thế nhưng, đùng một cái người yêu chị bán được nhiều đất. Anh bỗng dưng trở mặt. Tiền nhiều tha hồ tiêu, anh ta thường xuyên tụ tập bạn bè đến các quán karaoke gần nhà. Anh ta đòi chia tay chị Lý vì chê chị quê mùa, chân tay vàng khè, da đen thui, ngực bé. Anh ta thích những cô gái ở quán karaoke, ăn mặc mát mẻ, trắng trẻo và biết chiều chuộng. Chị Lý đau khổ, van xin, dọa tự tử nhưng không thành. Sau 2 lần tự tử không thành chị Lý trở thành một con người hoàn toàn khác.

Cứ đến 7h tối hàng xóm lại thấy chị ra đầu ngõ, ăn mặc mát mẻ, chờ đàn ông đi qua sà đến gạ gẫm. Vừa gạ gẫm, chị vừa cởi quần áo, tung lên cười sằng sặc. Nhiều dạng đàn ông bệnh hoạn đã lợi dụng thân xác chị rồi ngay sau đó quẳng ngay chị trên cánh đồng.

dien tinh: nguoi dan ba 10 nam doi dan ong (ky 1) - 3
Chị Nguyễn Thị Lý - người phụ nữ gần 10 năm mắc bị tâm thần vì tổn thương trong tình yêu

Chị Lý hát bằng cái giọng nghịu quê mùa, vừa nhảy vừa liếc mắt đưa tình. Bác sĩ nói chị năm nay đã 34 tuổi. Chị đã được đưa vào bệnh viện điều trị được gần 10 năm.

Bà Ngô Thị Hiến, mẹ chị Lý kể lại trong nước mắt: “Đã nhiều lúc tôi muốn giết quách nó đi cho xong. Không thì tôi tự tử vì thấy nhục nhã với hàng xóm láng giềng quá! Nhưng rồi cũng phải cam chịu, coi như số phận.”

Bà Hiến đưa con đi chạy chữa khắp nơi. Nghe đồn ông thầy cúng nào có thể chữa khỏi bệnh điên tình cho con là bà đưa đến. Tốn kém bao nhiêu cũng không tiếc, xa bao nhiêu cũng không ngại. Thế nhưng càng ngày chị Lý càng trở nên điên loạn và cuồng bạo hơn bao giờ hết. Năm 2004 bà Lý buộc phải đưa con đến điều trị tại bệnh viện Tâm thần.

dien tinh: nguoi dan ba 10 nam doi dan ong (ky 1) - 4

Người nhà tới thăm và chăm sóc chị Lý

Nhiều lần bệnh thuyên giảm một thời gian bà Hiến đã đưa con về nhưng chỉ được vài tuần chị Lý lại chứng nào tật ấy. Bác sĩ bảo với bà, chị Lý bị rối loạn tâm thần dạng nặng và buộc phải điều trị bằng thuốc cả đời. Thế là, 10 năm nay căn phòng bệnh này đã trở thành nhà của chị. Hàng ngày vui thì chị ca hát, nhảy múa, buồn thì chị ngồi thu lu khóc thét lên và đòi đi tìm đàn ông.

dien tinh: nguoi dan ba 10 nam doi dan ong (ky 1) - 5

Một góc hành lang của bệnh viện tâm thần TW1, nơi mà gần 10 năm qua chị Lý đã gắn bó như một ngôi nhà thứ 2

Chia sẻ với chúng tôi BS Hiệp cho biết chị Lý chỉ là một trong số hàng trăm trường hợp bị sang chấn tâm lý, rối loạn tâm thần vì tình yêu. Trong số đó có những bệnh nhân đã không may mắn bị chết do tự sát thương bản thân. Những bệnh nhân còn lại thường phải sống mãi mãi với căn bệnh này vì hầu hết các bệnh nhân khi được đưa đến bệnh viện đã trong tình trạng rất nặng. Nhiều bệnh nhân trở thành ám ảnh đối với những người đàn ông – người nhà của những bệnh nhân khác khi nửa đêm họ đi quấy nhiễu, làm đủ trò…

(Còn nữa)

Mời các bạn đón xem kì 2 của loạt bài về chủ đề Điên Tình trên Tình yêu giới tính của Eva.vn vào thứ 3, ngày 29/7.

Theo Kim Oanh (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Sức khỏe phụ nữ