Những việc làm các chàng nên ngừng ngay sau khi cưới

Ngày 12/10/2015 00:06 AM (GMT+7)

Giữ hôn nhân hạnh phúc là điều rất khó khăn. Dù trách nhiệm xây tổ ấm thường được đặt lên vai người phụ nữ nhưng trọng trách ở các ông chồng cũng không hề nhẹ.

Đàn ông do công việc bận rộn nên dễ rơi vào vô tâm, lơ là. Những hành động gây bất mãn cho bạn đời dù rất nhỏ cũng có thể tích tụ thành mâu thuẫn, bất đồng lớn trong nhiều năm. Khi đã bước chân vào cam kết hôn nhân, các chàng nên nhận thức và chấm dứt ngày những hành vi mà mình chỉ được phép làm khi còn độc thân.

Tán tỉnh bông đùa 

Những việc làm các chàng nên ngừng ngay sau khi cưới - 1

Các chàng có vợ vẫn có thể tán tỉnh bông đùa một ai đó, cho rằng hành vi này chỉ để vui vẻ vô hại. Nhưng chàng nên tự hỏi "Tại sao tôi làm việc này?". Dù nghĩ nó vô hại nhưng điều gì thúc đẩy bạn dõi theo, tán tỉnh những cô gái khác? Thực sự hành vi này để bù đắp nhu cầu cảm xúc của chính các chàng. Khi không tìm được, hoặc lười nhác gây dựng lại mối quan hệ đã quá thân quen với vợ, các ông chồng có thể đi tìm niềm vui yêu đương ở bên ngoài. Và như vậy họ càng không tìm cách gần gũi với vợ, đẩy khoảng cách ngày càng xa hơn. Hơn nữa, từ việc đùa vui có thể đẩy sự việc đi đến một mức độ khác như dưới đây.

Ngoại tình tư tưởng

Tán tỉnh một cô gái nào đó thường bắt nguồn từ sự hấp dẫn mà các nàng “gieo rắc” vào mắt các chàng. Dù tự nghĩ mình không ngoại tình, không có hành vi gần gũi nào với đối tượng, ngoại tình tư tưởng vẫn tạo ra khoảng cách rất rõ giữa hai vợ chồng.

Trong thời đại kỹ thuật số này, việc ngoại tình tư tưởng càng dễ dàng hơn, vì thế càng nguy hiểm hơn. Nếu bạn nghĩ một cuộc trò chuyện với người khác giới trên Facebook là không nguy hại, việc bạn giấu giếm vợ đã là rất nguy hại.

Đổ lỗi

Khi đã thực hiện hầu hết trách nhiệm của người đàn ông trong gia đình (hoặc chàng tin là thế), các ông chồng cho rằng mình không có lỗi nếu vợ chồng trục trặc.

Những việc làm các chàng nên ngừng ngay sau khi cưới - 2

Khi có vấn đề, chồng sẽ đổ lỗi ngay cho vợ hoặc cố gắng biện minh cho mình. Thay vì lắng nghe trên tinh thần yêu thương, cảm thông việc đổ lỗi chỉ càng khiến vấn đề đi vào bế tắc.

Thù dai

Mọi cặp vợ chồng đều phải trải qua ít nhiều mâu thuẫn. Những khi giận dữ, chúng ta nhìn vào mặt tiêu cực nhiều hơn điểm tốt của bạn đời. “Ghi thù” lâu một chuyện gì đó không chỉ khiến quan hệ vợ chồng xấu đi mà còn đẩy hôn nhân vào thế khó vãn hồi.

Tha thứ và quên đi là giải pháp duy nhất cho các mâu thuẫn giữa hai người đã chọn chung sống với nhau cả đời. Trong hôn nhân, ai thắng ai thua không quan trọng bằng việc đạt được đồng thuận để cùng hạnh phúc.

Chỉ nghĩ cho bản thân

Những việc làm các chàng nên ngừng ngay sau khi cưới - 3

Đây là sai lầm mà nhiều người đàn ông mắc phải. Các chàng có thể nghĩ về bản thân, về quan điểm của mình, suy nghĩ của mình nhiều hơn là cân nhắc đến thái độ, nhu cầu, khao khát của bạn đời. Dưới áp lực và trách nhiệm của một người chồng, đàn ông đôi lúc quên đi điều gì mới thực sự quan trọng đáng giá nhất.

Thay vì chỉ nghĩ về công việc của mình, các ông chồng hãy thử nghĩ công việc mà vợ phải làm cũng trong ngày hôm ấy. Liệu nàng có ít vất vả hơn?

Sự mất cân bằng ở một trong hai phía đều có thể dẫn tới rạn nứt lâu dài và nghĩ quá nhiều cho bản thân chỉ càng khiến các chàng đổ lỗi cho vợ nhiều hơn, tự tìm cách "xoa dịu" mình ở bên ngoài nhiều hơn. Một khi bạn giữ được cân bằng, hôn nhân của bạn sẽ tốt lên mà chính bạn cũng phải ngạc nhiên.

Theo Thảo My (Pháp luật TPHCM)
Tin bài cùng sự kiện Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình