Những việc phải làm khi mắc bệnh tình dục

Ngày 14/04/2016 19:08 PM (GMT+7)

Nếu bạn không may mắc những bệnh lây truyền qua đường tình dục, dưới đây là những điều bạn cần làm để vượt qua cơn khủng hoảng này.

Nếu bạn không may mắc những bệnh lây truyền qua đường tình dục, dưới đây là những điều bạn cần làm để vượt qua cơn khủng hoảng này:

Chích ngừa

Hiện nay, có một số loại bệnh tình dục có thể tiêm phòng sẵn để ngăn ngừa như viêm gan A, viêm gan B và Virus Human Papilloma (HPV). Bạn cần phải nói chuyện với bác sĩ của mình để có thể tiêm phòng hợp lí nhất.

Những việc phải làm khi mắc bệnh tình dục - 1

Hiện nay, có một số loại bệnh tình dục có thể tiêm phòng sẵn để ngăn ngừa (Ảnh minh họa)

Tránh thụt rửa

Thụt rửa âm đạo (dùng hóa chất hoặc xà phòng để rửa âm đạo) là hành động làm loại bỏ các vi khuẩn tốt trong âm đạo, giảm khả năng ngăn ngừa lây lan của bệnh tình dục. Các vi khuẩn trong màng nhầy của bạn là bảo vệ hữu ích đối với các bệnh STDs và bạn muốn giữ cho vi khuẩn tốt ở lại, đừng thụt rửa.

Những việc phải làm khi mắc bệnh tình dục - 2

Thụt rửa âm đạo (hóa chất hoặc xà phòng để rửa âm đạo) là hành động làm loại bỏ các vi khuẩn tốt trong âm đạo, giảm khả năng ngăn ngừa lây lan của bệnh tình dục. (Ảnh minh họa)

Cắt bao quy đầu

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, những người đàn ông đã được cắt bao quy đầu có nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục thấp hơn những người chưa cắt bao gồm cả HIV. Vì thế, với nam giới, nên xem xét việc phẫu thuật này để làm hạn chế khả năng lây bệnh cho chính mình.

Những việc phải làm khi mắc bệnh tình dục - 3

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, những người đàn ông đã được cắt bao quy đầu có nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục thấp hơn những người chưa cắt bao gồm cả HIV. (Ảnh minh họa)

Lưu ý các triệu chứng bệnh tình dục trên cơ thể

Không phải tất cả các bệnh STDs đều có triệu chứng. Tuy nhiên, có một số điều khi bạn nhận ra thì cả hai đều phải tới gặp bác sĩ để khám cho kịp thời. Một số triệu chứng thường gặp ở bệnh tình dục bao gồm:

Những việc phải làm khi mắc bệnh tình dục - 4

Có một số điều khi bạn nhận ra trên cơ thể mình thì cả hai đều phải tới gặp bác sĩ để khám cho kịp thời. (Ảnh minh họa)

- Lở loét xung quanh âm đạo, dương vật, hoặc trực tràng

- Đau khi đi tiểu

- Đau khi quan hệ tình dục

- Âm đạo hoặc dương vật tiết ra mùi không bình thường

- Âm đạo chảy máu bất thường

Nhận thức được rằng nhiều STDs là điều trị được

Đừng né tránh bác sĩ nếu bạn đang lo lắng về việc mình mắc bệnh tình dục. Nhiều STDs có thể điều trị và thậm chí có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Hãy trung thực và cởi mở với bác sĩ của bạn, và hỏi thăm về các lựa chọn điều trị của mình.

Những việc phải làm khi mắc bệnh tình dục - 5

Đừng né tránh bác sĩ nếu bạn đang lo lắng về việc mình mắc bệnh tình dục. (Ảnh minh họa)

Xác định xem bạn có nằm trong nhóm đối tượng có khả năng lây nhiễm cao hay không

Đối với tất cả mọi người, việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên là điều cần thiết để phòng tránh và phát hiện bệnh tình dục. Ai cũng có nguy cơ lây nhiễm, nhưng có một số đặc biệt hơn khi họ dễ bị lây truyền hơn người bình thường. Số người này bao gồm: 

Những việc phải làm khi mắc bệnh tình dục - 6

Ai cũng có nguy cơ lây nhiễm, nhưng có một số đặc biệt hơn khi họ dễ bị lây truyền hơn người bình thường. (Ảnh minh họa)

- Phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ đang cho con bú

- Những người có HIV. Họ dễ bị nhiễm bệnh STDs khác.

- Những người có quan hệ tình dục với các đối tác HIV dương tính.

- Những người đàn ông có quan hệ tình dục với nam giới.

- Bạn có nguy cơ cao hơn nếu bạn có nhiều đối tác hoặc chỉ có một đối tác duy nhất nhưng anh ta/cô ta lại quan hệ với nhiều người khác, sử dụng các dịch vụ mại dâm, sử dụng các loại thuốc nhất định, có quan hệ tình dục không bảo vệ, có một lịch sử từng mắc bệnh tình dục hoặc có cha hoặc mẹ mắc bệnh tình dục khi sinh ra người đó.

Kiểm tra thường xuyên

Nếu bạn nằm trong nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao, tốt nhất nên đi khám bệnh từ 3 – 6 tháng và 1-3 năm nếu bạn có nguy cơ thấp. Những ai đã từng quan hệ tình dục và cảm thấy có nguy cơ lây nhiễm, ngay cả khi bạn đang ở trong một mối quan hệ một vợ một chồng thì vẫn cần phải kiểm tra mỗi năm. 

Những việc phải làm khi mắc bệnh tình dục - 7

Nếu bạn nằm trong nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao, tốt nhất nên đi khám bệnh từ 3 – 6 tháng và 1-3 năm nếu bạn có nguy cơ thấp. (Ảnh minh họa)

Việc bảo vệ bản thân và đối phó với các vấn đề trước khi nó được lan truyền cho người khác là cách bạn có thể giảm nguy cơ của các bệnh STDs lan truyền trong dân số nói chung. Bạn bảo vệ tất cả mọi người bằng cách bảo vệ chính mình.

- Cần làm xét nghiệm, khám sức khỏe, kiểm tra, đặc biệt là khi bạn có một bạn tình mới. Cả hai nên cùng làm điều này.

Yêu cầu đối tác của bạn làm xét nghiệm

Khuyến khích các đối tác của bạn để được xét nghiệm là tốt. Nhấn mạnh rằng đây là quyết định tốt nhất để giữ cho cả hai bạn trong một mối quan hệ an toàn. Điều này không có nghĩa rằng bạn không tin tưởng họ hoặc họ chưa đáng tin cậy cho mình. Nó chỉ đơn giản là một quyết định thông minh.

Những việc phải làm khi mắc bệnh tình dục - 8

Khuyến khích các đối tác của bạn để được xét nghiệm là tốt. (Ảnh minh họa)

Đừng xấu hổ

Chẳng có gì đáng xấu hổ khi bạn làm xét nghiệm, đi khám bệnh tình dục cả. Khi làm điều đó, bạn đang thực hiện một quyết định thông minh vừa có lợi cho bản thân, cho những người xung quanh mình.

Những việc phải làm khi mắc bệnh tình dục - 9

Khi xét nghiệm bệnh liên quan đến tình dục bạn đang thực hiện một quyết định thông minh vừa có lợi cho bản thân, cho những người xung quanh mình. (Ảnh minh họa)

Phải xác định rằng dùng bao cao su là cách an toàn bảo vệ bạn

Dù cho bạn đi khám sức khỏe thường xuyên nhưng có những bệnh tình dục không phát ngay thời điểm đó, vì thế, để chắc chắn bạn không lây nhiễm bệnh tình dục, hãy luôn sử dụng bao cao su mỗi khi gần gũi.

Những việc phải làm khi mắc bệnh tình dục - 10

Phải xác định rằng dùng bao cao su là cách an toàn bảo vệ bạn (Ảnh minh họa)

Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ

Khi bác sĩ của bạn cung cấp những điều cần phải làm cho sức khỏe tình dục của bạn, tốt hơn hãy làm theo những hướng dẫn đó. Đừng cố làm khác đi nếu bạn không muốn tình hình tệ hại hơn.

Những việc phải làm khi mắc bệnh tình dục - 11

Khi bác sĩ của bạn cung cấp những điều không tốt cho sức khỏe tình dục của bạn, tốt hơn hãy làm theo những hướng dẫn đó. (Ảnh minh họa)

Thông báo cho đối tác biết tình trạng bệnh

Nếu bạn phát hiện ra bệnh ở mình, hãy thông báo với đối tác để cả hai cùng đi làm xét nghiệm và có hướng điều trị cho dứt điểm. Đừng che giấu hay lừa dối vì điều đó có thể gây họa lớn hơn cho cả hai.

Những việc phải làm khi mắc bệnh tình dục - 12

Nếu bạn phát hiện ra bệnh ở mình, hãy thông báo với đối tác để cả hai cùng đi làm xét nghiệm và có hướng điều trị cho dứt điểm. (Ảnh minh họa)

Cẩm nang giúp bạn phòng ngừa bệnh tình dục (P2)

Cẩm nang giúp bạn phòng ngừa bệnh tình dục (P1)

Trinh nữ có thể mắc bệnh tình dục?

Xuất hiện bao cao su đổi màu khi phát hiện bệnh tình dục

Theo Minh Khuê (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Những thắc mắc về "chuyện ấy"