Tránh thai: Tự nhiên hay tự hại?

Ngày 16/02/2015 18:29 PM (GMT+7)

Một số chị em còn tránh thai bằng nước chanh, nước dừa, nước muối... vì cho rằng đây là biện pháp tự nhiên có tác dụng tốt.

Được ngày nghỉ để dọn dẹp nhà cửa thì tôi thấy cô em hàng xóm í ới gọi cửa, nói mấy chuyện linh tinh xong cô gợi chuyện thực chất là xin lời khuyên vì cô ấy biết tôi làm ở trung tâm y tế.

Cô ấy hỏi thẳng luôn: “Chị ơi! Mới sáng nay người yêu em bảo anh ấy đã được người bạn truyền cho một bí kíp để tránh thai rất tốt mà khi quan hệ hai người vẫn có thể thoái mái là sử dụng chanh vắt nước thật đặc, sau khi quan hệ xong, một nửa uống, một nửa rửa vùng kín của bạn gái là có thể tránh thai được, em không biết có thật không nên hỏi chị?”.

Tôi đã mắng cho cô em một trận, vì tội cử nhân đàng hoàng mà vẫn còn tin hay không tin trước những thông tin truyền miệng phản khoa học.

Thành phần “tự nhiên”, không có hại và tránh thai được

Tôi có chị bạn làm ở một trung tâm sức khỏe sinh sản vị thành niên kể cho nghe: “Nhiều lúc chị rất bất ngờ khi nhận được những băn khoăn của các bạn trẻ, đa phần là các em tuổi teen, sinh viên về việc dùng nước chanh, nước dừa, nước muối đặc, thậm chí là coca để rửa vùng kín là tránh được thai. Khi chị ý hỏi các em lấy thông tin này từ đâu thì đều có câu trả lời là: nghe các bạn rỉ tai nhau”.

Là một bác sĩ tư vấn, chị đã phải giải thích cho các em rằng: việc dùng các hóa chất lạ, dù nó có thành phần “tự nhiên”, tưởng chừng như an toàn nhưng có thể dẫn tới hậu quả tai hại khôn lường.

Ví dụ như nước chanh đặc, nước muối đặc có nồng độ axit, nồng độ muối mạnh khi tiếp xúc với vùng kín nhạy cảm của bạn nữ nó không phải có tác dụng xát khuẩn mà có thể làm bỏng rát gây viêm nhiễm vùng kín.

Thụt rửa âm đạo sau quan hệ để loại bỏ tinh trùng

Sau khi quan hệ không có biện pháp an toàn, tâm lý chung của bạn gái là phải nhanh chóng rửa sạch vùng kín để tinh trùng bị nước xối sạch và thóat ra ngoài. Có bạn rất bạo tay khi thọc mạnh vào sâu âm đạo để cố gắng làm sạch nhằm “tống khứ” tinh trùng đang ở bên trong. 

Thật ra cách làm này hoàn toàn không có tác dụng tránh thai, có những bạn sử dụng một, hai lần thấy hiệu quả vì có thể ngày đó chưa tới ngày rụng trứng của bạn gái nhưng điều đó không đảm bảo là những lần sau bạn có thể tránh thai được.

Ngược lại việc xối nước mạnh vào âm đạo, thụt rửa không đúng cách có thể làm trầy xước, tổn thương nghiêm trọng tới vùng kín, tạo điều kiện thuận lợi để các bệnh viêm nhiễm phụ khoa tấn công.

Có vẫn như không

Có vô số các bạn trẻ khi thấy chậm kinh, có những biểu hiện khác thường về sức khỏe và đi khám thì tá hỏa khi biết mình đã dính bầu vài tuần rồi. Các cô ngơ ngác nói với bác sĩ: “Rõ ràng cháu đã uống thuốc tránh thai rồi, sao vẫn dính bầu được”.

Hỏi ra cách cô uống thế nào thì cô hồn nhiên nói: "Cháu uống loại 2 viên, tên thuốc cháu không nhớ rõ nhưng viên thứ nhất cháu uống vào buổi sáng hôm quan hệ, viên thứ hai tuy cháu quên uống nhưng hai hôm sau cháu nhớ ra, cháu mua hôm khác uống liền hai viên cho chắc ăn”.

Các bạn trẻ hiện nay không còn xa lạ gì với viên tránh khai khẩn cấp, nhưng họ chỉ vội vàng vào nhà thuốc trả tiền lấy thuốc mà cũng chẳng hỏi tư vấn nên uống ra sao, hoặc đọc kĩ hướng dẫn sử dụng. Chỉ cần biết, phải uống ngay để tránh thai đã. Có người lần đầu mua hộp thấy loại một viên uống, lần sau khi mở hộp lại thấy có hai viên, thế là viên uống, viên không hoặc khi nhớ ra thì uống bù thật nhiều.

Thậm chí có bạn còn bớt đi liều lượng vì nghĩ rằng: “mình uống ngay sau khi quan hệ, một viên đủ rồi, uống nhiều nó hại”. Với những hiểu biết ngây ngô, thiếu chính xác về cách sử dụng thuốc tránh thai như vậy thì dù có dùng vẫn như không.

Cẩn thận thái quá

Ngược lại với những trường hợp ngây ngô, tìm đến các biện pháp tránh thai phản khoa học để bảo đảm an toàn thì còn có một bộ phận các bạn trẻ có những biện pháp tránh thai đúng đắn nhưng lại đúng tới mức… thái quá.

Chị bạn tôi còn cho biết: “Đã có lần một em gái 20 tuổi rồi gọi hỏi tư vấn thế này: “Khi quan hệ với bạn trai em có dùng bao cao su, nhưng lúc rút ra anh ý làm rớt vào chân em, em đi rửa rồi sau đó uống thuốc tránh thai khẩn cấp luôn, mấy hôm nay ngày nào cũng mua que thử thai về kiểm tra xem như thế nào? Liệu em có thai không cô?”.

Thật ra tất cả các biện pháp tránh thai không có biện pháp nào khoa học nói là có thể tránh thai tuyệt đối 100% nhưng khi bạn đã sử dụng các biện pháp tránh thai đúng cách (bao cao su, đặt vòng…) nhưng vẫn cố tình uống thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai hàng ngày thì điều đó lại trở nên không cần thiết, gây tốn kém về mặt kinh tế và có lúc ảnh hưởng tới sức khỏe của chính bạn.

Ngày nay xã hội đã có những quan niệm cởi mở về tình yêu và tình dục, các bạn trẻ có thể chấp nhận một mối quan hệ “có sex” nhưng những kiến thức căn bản để có thể bảo vệ chính mình thì dường như vẫn bị xem nhẹ, hoặc các bạn tìm hiểu thông qua nhiều nguồn thông tin nhưng không biết thông tin đó có thật sự chính xác không và chính bản lĩnh để làm chủ tình huống, tìm cho mình sự lựa chọn tránh thai đúng đắn thì vẫn chưa có.

(Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thuốc tránh thai