"Ăn cho mình, mặc cho người": bạn nghĩ quan niệm này đúng hay sai?

Ngày 27/11/2019 11:46 AM (GMT+7)

Với sự phát triển của cuộc sống thời hiện đại, đôi khi, những quan niệm ăn, mặc, ở được ông bà lưu truyền từ ngày xa xưa đến nay đã không còn có thể áp dụng rộng rãi.

Người ra thường nói: "Ăn là cho mình, mặc là cho người" với ngụ ý rằng bất kì loại trang phục nào bạn khoác lên mình, cũng đều phải đảm bảo tiêu chí làm hài lòng, vừa mắt người xung quanh. Dù đây được xem là một quan niệm có từ thời ông bà ta dùng để truyền đạt kinh nghiệm sống đến với con cháu, song ở thời điểm hiện tại, khi xã hội ngày một phát triển, quan niệm này cũng không còn hoàn toàn được đại đa số chị em tán thành.

amp;#34;Ăn cho mình, mặc cho ngườiamp;#34;: bạn nghĩ quan niệm này đúng hay sai? - 1

Bởi ngày nay, phái đẹp được tự do làm điều mình yêu và sống theo phong cách mình muốn. Do đó, trang phục cũng thuộc một phạm trù được xét theo khía cạnh "chiều lòng" cái tôi cá nhân nhiều hơn.

amp;#34;Ăn cho mình, mặc cho ngườiamp;#34;: bạn nghĩ quan niệm này đúng hay sai? - 3

Một bộ cánh hợp nhãn với người nhìn, chưa chắc có thể mang đến cho người mặc vẻ thoải mái và sự tự tin. Ngược lại, một bộ trang phục mang đến cảm giác thích thú cho bạn nhưng vẫn có thể đối mặt với nhiều định kiến của xã hội về cách ăn mặc.

Đặc biệt, với lối sống ở châu Á - nơi quan điểm tập thể đóng vai trò quan trọng trong đời sống mỗi cá nhân, thì việc mặc theo cách mình muốn lại càng phải chú ý đến phản ứng của mọi người xung quanh. 

Chính vì câu chuyện không hồi kết giữa hai luồng quan điểm “làm đẹp cho mình” hay “làm đẹp cho người” đang gây nhức nhối với cánh phụ nữ, mà chuyên mục Eva Làm đẹp đã cùng với các khách mời ngồi lại để cùng tìm ra giải pháp "cân bằng" trong phong cách hiện đại của phái đẹp tại buổi livestream diễn ra vào tối 26/11 mới đây. 

Đối với Khánh Linh, cô nàng cho rằng thời trang ở thời điểm hiện tại là tiếng nói thể hiện cá tính để nói lên mình là ai với thế giới.

amp;#34;Ăn cho mình, mặc cho ngườiamp;#34;: bạn nghĩ quan niệm này đúng hay sai? - 4

Đồng quan điểm với Khánh Linh, Trần Đạt đã nêu lên rõ sự khác về cuộc sống thời xưa và nay để từ đó đi đến kết luận rằng ở hiện tại, mặc đẹp cũng là một câu chuyện rất cần được quan tâm. 

amp;#34;Ăn cho mình, mặc cho ngườiamp;#34;: bạn nghĩ quan niệm này đúng hay sai? - 5

Từ những quan điểm trên của fashion icon Khánh Linh và stylist Trần Đạt, có thể kết luận rằng thời trang là một nghệ thật và làm thế nào để mặc cho đẹp và phù hợp quả thật là một câu hỏi thiên về phạm trù khoa học mà khó ai có thể giải đáp cặn kẽ hay hiểu được một cách sâu sắc. 

Tuy nhiên, nếu bạn hiểu và nắm rõ được 4 nguyên tắc dưới đây mà bộ đôi khách mời cho rằng ai cũng cần phải nắm vững, chắc chắn rằng con đường tìm đến với lối ăn mặc "chiều mình, chiều người" của bạn sẽ không còn quá mù mịt. 

1. Mặc đồ phù hợp với vóc dáng

Trước tiên để mặc đẹp, bạn phải là người hiểu rõ được điểm mạnh, điểm yếu của cơ thể. Bởi ông bà ta thường có câu "đẹp khoe, xấu che". Người nắm được body của mình thuộc loại hình dáng cơ thể nào và nguyên tắc lựa chọn trang phục phù hợp với vóc dáng sẽ luôn kiểm soát được thời trang cũng như tự tin hơn trong cách lựa chọn và làm mới phong cách theo gout của mình.

amp;#34;Ăn cho mình, mặc cho ngườiamp;#34;: bạn nghĩ quan niệm này đúng hay sai? - 6

Với người dáng quả táo, sự lựa chọn hoàn hảo của bạn chính là sơmi, áo blouse hoặc đầm váy có cổ chữ V hoặc trễ vai. Đối với quần, một chiếc quần short hoặc quần cạp cao, có ống rộng sẽ hóa giải được khuyết điểm về sự mất cân đối của phần trên và phần dưới. 

amp;#34;Ăn cho mình, mặc cho ngườiamp;#34;: bạn nghĩ quan niệm này đúng hay sai? - 7

Người quả lê sở hữu phần dưới to hơn phần trên, thế nên để giúp cho vòng 3 trở nên thanh thoát hơn, các nàng không nên chọn váy hay quần bó sát mà thay vào đó là các loại quần ống loe, ống suông phối cùng áo hai tay phồng để tạo nên sự cân bằng. 

amp;#34;Ăn cho mình, mặc cho ngườiamp;#34;: bạn nghĩ quan niệm này đúng hay sai? - 8

Nếu nàng sở hữu dáng người tròn trĩnh, một outfit có độ rộng ở giữa cơ thể và ôm hơn ở phần trên và dưới chính là gợi ý hoàn hảo. Bạn có thể thử với quần ống đứng hoặc áo dáng dài thoải mái. Khi chọn váy, kiểu chân váy chữ A hoặc đầm babydoll là gợi ý hoàn hảo nhất. 

2. Lựa chọn trang phục đúng hoàn cảnh

Hoàn cảnh ở đây có thể được hiểu theo hai nghĩa: hoàn cảnh xung quanh và hoàn cảnh của mỗi cá nhân. Một bộ cánh dù đẹp đến đâu nhưng diện không đúng lúc sẽ dễ gây phản cảm, ảnh hưởng đến hình ảnh của mình.

Bên cạnh đó, chưa chắc "dát" cả tấn hàng hiệu đắt tiền lên người nhưng không phù hợp với túi tiền hoặc dẫn đến làm lố cũng khiến bạn mất điểm trong mắt người xung quanh. Nếu ít tiền mà biết cách chọn quần áo để mặc đẹp sẽ "ăn đứt" người có tiền mà không biết cách lựa chọn. 

amp;#34;Ăn cho mình, mặc cho ngườiamp;#34;: bạn nghĩ quan niệm này đúng hay sai? - 9

Chỉ cần ăn mặc chỉn chu, đúng thời điểm và hoàn cảnh, một bộ cánh dù đơn giản nhất cũng có thể giúp bạn nổi bần bật. 

3. Thể hiện cá tính riêng thông qua cách ăn mặc

Trang phục đẹp không chỉ nhờ bản thân quần áo mà còn nhờ bản thân người mặc. Ở đây, sự tự tin thể hiện cá tính riêng cũng như tiếng nói của bản thân sẽ quyết định phần lớn đến hình ảnh hoàn hảo của bạn trong mắt người khác. Đừng vì nguyên tắc nào mà phải bó buộc mình trong một bộ cánh không phù hợp với bản thân, cũng đừng vì sự phán xét của người đối diện mà "thu hẹp" mình trong những thiết kế "vô hồn".

amp;#34;Ăn cho mình, mặc cho ngườiamp;#34;: bạn nghĩ quan niệm này đúng hay sai? - 10

Chỉ khi bạn tự tin thể hiện ngôn ngữ tính cách thông qua trang phục, đó là khi bạn đã chinh phục được phần nào phong cách thời trang hoàn hảo dành cho bản thân mình. 

4. Tiếp thu những ý kiến đóng góp của người xung quanh để hoàn thiện phong cách

Cuối cùng, thời trang là sự xoay chuyển của nhiều xu hướng cũng như sự phát triển, đổi mới không ngừng nghỉ. Do đó, việc tham khảo sách báo thời trang để cập nhật thêm những kiến thức cũng như tiếp thu các ý kiến từ những người xung quanh sẽ là cách hiệu quả nhất để bạn luôn làm mới mình một cách an toàn và hiệu quả. 

amp;#34;Ăn cho mình, mặc cho ngườiamp;#34;: bạn nghĩ quan niệm này đúng hay sai? - 11

Bởi suy cho cùng, mặc đẹp chắc chắn phải thỏa mãn được nhu cầu của bản thân, nhưng để bạn nhận về những lời tán thưởng để bản thân thêm tự tin tỏa sáng hơn thì rất cần những đóng góp của người xung quanh. 

Hi vọng rằng với những chia sẻ đầy thú vị tại buổi livestream vừa qua với chủ đề "Mặc đẹp cho mình hay người" cùng bộ đôi khách mời đầy phong cách, chị em sẽ dần hoàn thiện và ngày càng "thăng hạng" hơn trong phong cách. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/an-cho-minh-mac-cho-nguoi-ban-nghi-quan-niem-nay-dung...

2019 sắp hết rồi, các nàng nên bỏ ngoài tai 6 quy tắc ăn mặc này
Cùng với sự vận động không ngừng của các xu hướng, thời trang đã chứng minh tính vô hạn của mình. Những điều ngỡ là chân lý trong quy tắc ăn mặc cũng...
Theo Uyên Hoàng (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Eva Chatting