Livestream: Á hậu đơn thân Diễm Châu hé lộ tự nuôi bò ở quê lấy sữa cho 5 con uống

Kiều Trang - Ngày 23/03/2023 05:11 AM (GMT+7)

Chương trình giao lưu trực tuyến "Mẹ đơn thân, nuôi con siêu nhân" với sự tham gia của khách mời đặc biệt Á hậu Diễm Châu và chuyên gia Tâm lý Nguyễn Ngọc Vui.

Livestream: Á hậu đơn thân Diễm Châu hé lộ tự nuôi bò ở quê lấy sữa cho 5 con uống - 1

Ngày nay, việc mẹ đơn thân nuôi con không phải là điều hiếm gặp. Nhiều người mẹ bên ngoài "sắc nước hương trời", nhưng khi về đến nhà vẫn toàn tâm toàn ý lo cho con một cách chu toàn. Mặc dù một thân nuôi dạy con cái là một quá trình không dễ dàng, nhưng các mẹ đơn thân vẫn làm tròn nghĩa vụ của mình tốt nhất.

Nhờ vậy mà khi xã hội ngày càng phát triển, những định kiến về mẹ đơn thân cũng dần lu mờ. Thay vào đó là hình tượng những người mẹ đơn thân vừa xinh đẹp, thành công, "giỏi việc nước", nhưng cũng rất "đảm việc nhà" và nuôi dạy nên những đứa trẻ ngoan ngoãn, giỏi giang. Đó là minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói "vốn dĩ, làm mẹ đã là một điều siêu phàm".

Sự siêu phàm của người mẹ "một thân một mình" nuôi dạy những đứa con khiến cho mọi người khi nhìn vào sẽ cảm thấy nể phục đến nhường nào. Vậy trong suốt quá trình lớn lên cùng con của những người mẹ đơn thân đã trải qua những câu chuyện như thế nào?

Để mọi người cùng sẻ chia, cùng thấu hiểu và lan tỏa tình yêu thương đối với hành trình nuôi dạy con khôn lớn của các mẹ đơn, Eva Chatting đã có buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Mẹ đơn thân, nuôi con siêu nhân" với sự tham gia của 2 khách mời đặc: Á hậu Diễm và chuyên gia Tâm lý Nguyễn Ngọc, cùng với sự dẫn dắt chương trình của MC Diễm Loan.

Livestream: Á hậu đơn thân Diễm Châu hé lộ tự nuôi bò ở quê lấy sữa cho 5 con uống - 2

Dưới đây là những nội dung chi tiết của buổi giao lưu:

MC: Trong Vbiz, Diễm Châu là người hiếm hoi chủ động làm mẹ đơn thân. Chị có thể chia sẻ câu chuyện dẫn đến quyết định trở thành mẹ đơn thân?

Á hậu Diễm Châu: Thực ra, đơn giản vì mình thích trẻ con, yêu trẻ con và chưa tìm được một người thực sự hiểu mình, chia sẻ với mình để "hợp tác", nên mình đã quyết định tự làm. 

MC: Hiện nay ngày càng có nhiều phụ nữ lựa chọn cách nuôi con 1 mình, chuyên gia nghĩ sao về vấn đề này?

Chuyên gia: Ngày nay có nhiều người phụ nữ quyết định trở thành mẹ đơn thân, không phải bị ép hoặc trong tình thế bắt buộc phải trở thành. Mình nghĩ đây là một sự hiển nhiên của dòng chảy xã hội, khi người phụ nữ phát hiện ra bản thân có thể tự ra quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định đó, thậm chí đôi khi còn có những quyết định táo bạo hơn. Chúng ta chưa nói đến vấn đề đạo đức, kinh tế,... mọi thứ đúng hay sai, chúng ta đang nói về góc nhìn của một người phụ nữ. Những người phụ nữ trong thời điểm hiện tại, nghĩ được và làm được.

MC: Khi quyết định làm mẹ đơn thân, chị có mường tượng ra những khó khăn? So với thực tế ở hiện tại thì như thế nào?

Á hậu Diễm Châu: Mình không nghĩ quá nhiều. Trước khi sinh con, mình đã chuẩn bị vững vàng về mọi thứ, bao gồm kinh tế, tâm lý. Đối với mình, sinh đẻ là một chuyện hết sức bình thường, quá trình nuôi dạy con mới thật sự "kinh khủng". Nếu như mình không biết cách giao tiếp, không hiểu được tính cách của con thì sẽ rất khó để dạy.

Trước đây mình sống khá vô tư, nhưng từ khi có con thì bản năng người mẹ trổi dậy mạnh mẽ. Mình trở nên chu toàn hơn, có thể làm được mọi thứ, từ bếp núp, nhà cửa đến chăm con. Thậm chí mình còn nuôi một con bò dưới quê, để cho con uống sữa bò nguyên chất.

MC: Mẹ đơn thân nuôi dạy con chưa bao giờ là dễ dàng, vì vừa phải làm mẹ vừa phải làm bố, áp lực chắc chắn sẽ rất lớn, theo chuyên gia cách nuôi dạy thế nào để tốt nhất cho đứa trẻ, đặc biệt là về mặt tâm lý?

Chuyên gia: Thực tế, quá trình nuôi dạy một đứa trẻ cần cả bố và mẹ. Đứa trẻ cần từ hai phía để cảm thấy được rằng mình cần có nguyên tắc, nhưng vẫn cần được che chở. Đối với mẹ đơn thân nuôi con một mình, dĩ nhiên sẽ phải đóng cả hai vai, và điều này là không dễ dàng. Theo nguyên tắc chung, một đứa trẻ được sinh ra và nuôi lớn, khỏe mạnh về tâm lý thì cần cả hai nhân vật đặc biệt, đó là bố và mẹ.

Có nhiều những chứng minh cho thấy rằng, đứa trẻ gái cần sự hiện diện của bố, và đứa trẻ trai cần sự hiện diện của mẹ, xét về phân tâm học. Tuy vậy, với những trường hợp mẹ đơn thân, bắt buộc phải đóng hai vai. Theo góc nhìn của bản thân mình, mình không nghĩ điều này là không thể, nhưng mình muốn chia sẻ rằng, điều này thực sự khó, nó đòi hỏi những nổ lực của chúng ta.

Để nuôi dạy một đứa trẻ khỏe mạnh về tâm lý, trong bối cảnh chỉ có một người nuôi và chăm sóc thì cần 2 nguyên tắc: nguyên tắc thứ nhất đó là "sự nguyên tắc" - những việc con được phép và không được phép làm, nguyên tắc thứ hai là tình yêu thương - mình tin không người mẹ nào không thương con.

Làm được điều này, người mẹ phải thực sự dành thời gian bên con và đảm bảo thời gian bên con là thời gian chất lượng nhất. Đồng thời, mẹ cần giúp con nhận thức đúng và chấp nhận về bối cảnh của bản thân, để con hạnh phúc lớn lên với nó.

MC: Chị giới thiệu đôi nét về 5 nhóc tỳ nhà mình? (Về sở thích, tính cách của mỗi bé)?

Á hậu Diễm Châu: Mình chỉ nhớ năm sinh của các con. Các bé nhà mình lần lượt là Cụi sinh năm 2013, Thỏ và Kun cùng sinh năm 2015, đến hai bé sau Clara và Jolie sinh đôi năm 2021. 

Livestream: Á hậu đơn thân Diễm Châu hé lộ tự nuôi bò ở quê lấy sữa cho 5 con uống - 3

MC: Theo chuyên gia có nên làm mẹ đơn thân nếu đời sống hôn nhân không hạnh phúc?

Chuyên gia: Thực sự chúng ta không thể "chốt đơn" một điều gì là nên và không nên. Vì mình tin rằng, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Chúng ta không thể nào áp bức tranh của mình vào trong màu sắc của người khác. Một vài chia sẻ của mình với mọi người rằng, chúng ta cần phải xác định rõ cuộc sống của bản thân đang như thế nào, nếu có thể thì hãy chấm điểm dựa trên thang đo 10 hoặc 100, về mức độ hạnh phúc nội tại, sự hài lòng về người phối ngẫu và cuộc sống hiện tại ra sao?

Phải có nhận thức đầu tiên thật rõ về bản thân và cuộc sống hiện tại, sau đó ta hãy thử hình dung về tương lai sau này nếu quyết định lựa chọn như thế. Mình tin rằng, trong mỗi quyết định của chúng ta đều có cái giá phải trả và quyết định đúng là khi quyết định đó khiến chúng ta hạnh phúc.

MC: Chị làm thế nào để cân bằng thời gian cho gia đình và công việc?

Á hậu Diễm Châu: Mình vẫn làm việc bình thường sau khi sinh, nhưng thời gian sẽ ít hơn so với trước đó. Tầm 5 - 7 ngày sau khi ở bệnh viện về, mình bắt đầu livestream bán hàng. Mình sẽ sắp xếp livestream khoảng 1 - 1,5 tiếng mỗi ngày và tranh thủ dành thời gian để chăm con. Điều quan trọng là mình phải biết sắp xếp thời gian hợp lý, chia công việc phù hợp.

Livestream: Á hậu đơn thân Diễm Châu hé lộ tự nuôi bò ở quê lấy sữa cho 5 con uống - 4

MC: Có một vài ý kiến cho rằng, những đứa trẻ thiếu tình thương của bố sẽ cần được mẹ bù đắp gấp đôi, đặc biệt là về mặt tinh thần. Vì vậy, quỹ thời gian của mẹ đơn thân nên dành cho con nhiều hơn so với các công việc khác. Chuyên gia nghĩ gì về điều này?

Chuyên gia: Nếu người mẹ cảm thấy hạnh phúc với những việc mà bản thân đang làm, đồng thời cảm thấy "bánh xe cuộc đời" đang quay một cách trơn tru, sự nghiệp của bản thân đang đi lên, tài chính vẫn ổn định và quan trọng là những đứa con vẫn theo đúng với cái guồng mà mình kỳ vọng, thì lúc đó lựa chọn của mẹ là đúng đắn và thật tuyệt vời vì mẹ vẫn có thể cân bằng giữa công việc và gia đình.

MC: Trong thực tế, nhiều trường hợp mẹ đơn thân rơi vào trầm cảm, stress vì áp lực trong quá trình nuôi dạy con, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và bé. Chuyên gia có chia sẻ gì cho mẹ để có thể cân bằng cuộc sống tốt hơn, để mẹ hạnh phúc thì con mới hạnh phúc?

Chuyên gia: Mình tin rằng, điều đầu tiên của tích cực là chúng ta chọn tích cực. Và chúng ta chọn tích cực khi nào, là khi chúng ta thấy được nhiều góc nhìn, kể cả sự tiêu cực. Đó không phải là chúng ta cố gắng né tránh tiêu cực, né tránh những đau thương. Bởi vì, đau thương sẽ không dừng lại, sẽ không mất đi khi chúng ta nhìn thấy đau thương và lựa chọn tập trung vào những điểm sáng bên trong.

Khi chúng ta chọn tích cực, tính cực sẽ đến. Khi chúng ta nhìn mọi thứ tích cực thì tích cực sẽ đến. Nếu chúng ta nhìn thấy được điểm tích cực khi stress đến rằng, cơ thể đang báo động chúng ta cần được nghỉ ngơi thì khi đó chúng ta sẽ biết cách để cân bằng trạng thái của bản thân tốt nhất.

MC: Từ những trải nghiệm của bản thân, chị có lời khuyên nào về cách dạy con ngoan, hạnh phúc cho các bà mẹ có cùng hoàn cảnh?

Á hậu Diễm Châu: Chia sẻ từ kinh nghiệm bản thân thì mình nghĩ rằng, trong quá trình nuôi dạy con người mẹ nên công bằng và điều quan trọng là chuẩn bị một kiến thức vững vàng. Mẹ hầu như phải biết mọi thứ thì mới có thể trở thành một người mẹ "quyền lực", tức từ việc nấu ăn, dọn dẹp, dạy con học,... mẹ đều có thể giải quyết hết. Như vậy, mẹ sẽ giúp con giải đáp được những thắc mắc bằng sự kiên nhẫn của bản thân.

Tuy nhiên, mẹ không phải là "siêu nhân", một mình làm tất cả, quá cưng chiều con mà nên chia việc cho con làm, để con hình thành nếp sống tự lập ngay từ khi còn nhỏ, tự lập trong suy nghĩ, trong hành động và sẵn sàng chịu trách nhiệm với những quyết định mà mình lựa chọn. 

Á hậu 5 con Diễm Châu không cần đàn ông, 3 quy tắc nuôi dạy khi làm mẹ đơn thân nhận nhiều chú ý
Làm mẹ đơn thân, Á hậu Diễm Châu có những nguyên tắc riêng để vừa làm cha vừa làm mẹ của 5 bạn nhỏ.

Dạy con 1-3 tuổi

Theo Kiều Trang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva Chatting