10 mẹo sử dụng điều hòa đáng thử để giảm một nửa hóa đơn tiền điện, giữ sức khỏe trong mùa hè

Cẩm Tú - Ngày 18/06/2024 10:12 AM (GMT+7)

Vào mùa hè, việc chuyển chế độ điều hòa từ  “làm lạnh” (chế độ Cool) sang “tự động” (chế độ Auto) không chỉ giúp nhà mát như tủ lạnh mà còn tiết kiệm được điện năng và giảm thiểu tác hại cho cơ thể con người.

Thời tiết nắng nóng, điều hòa đã trở thành thiết bị được sử dụng thường xuyên nhất trong mùa hè. Có rất nhiều người không thể sống thiếu chiếc điều hòa mỗi ngày, tuy dùng thường xuyên nhưng không phải ai cũng biết 10 mẹo này khi sử dụng điều hòa.

1. Nhiệt độ điều hòa 26 độ C là phù hợp nhất

10 mẹo sử dụng điều hòa đáng thử để giảm một nửa hóa đơn tiền điện, giữ sức khỏe trong mùa hè - 1

Mặc dù cơ thể con người có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể nhất định nhưng khả năng này cũng có giới hạn. Nếu chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời quá lớn thì rất dễ bị bệnh.

Chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời không được quá lớn, thường khoảng 8 – 10 độ C. Nếu nhiệt độ 35 độ C thì nhiệt độ vào mùa hè khoảng 26 độ C là hợp lý nhất để tránh mắc bệnh. Đồng thời, khi nhiệt độ chênh lệch không quá nhiều, điều hòa cũng tiết kiệm điện hơn.

2. Tốt nhất nên lắp đặt điều hòa ở độ cao 1,7m

Thông thường, cửa hút gió của máy điều hòa nằm ở nửa trên và cửa thoát gió nằm ở nửa dưới. Nếu lắp điều hòa quá cao, không khí lạnh đã trải qua quá trình trao đổi nhiệt sẽ bị điều hòa hút lại trước khi chìm xuống phần dưới của căn phòng. Nếu lắp điều hòa quá thấp, mặc dù sau khi bật điều hòa sẽ nhanh chóng làm mát nhưng người dễ bị đau nhức, đau lưng do tiếp xúc quá nhiều với khí lạnh.

Giáo sư Dai Zizhu, nhà nghiên cứu tại Viện Môi trường thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết, khi lắp điều hòa cao hơn đầu một chút, cơ thể con người sẽ ở trạng thái tốt nhất. Vì vậy, để cân bằng thì tốt nhất nên lắp đặt điều hòa ở độ cao khoảng 1,7m.

3. Bật chức năng tự động trong phòng

Vào mùa hè, việc chuyển chế độ điều hòa từ  “làm lạnh” (chế độ Cool) sang “tự động” (chế độ Auto) không chỉ giúp nhà mát như tủ lạnh mà còn tiết kiệm được điện năng và giảm thiểu tác hại cho cơ thể con người.

Trong quá trình sử dụng điều hòa, cả chức năng tự động và làm lạnh đều có thể làm giảm nhiệt độ trong nhà, nhưng mức tiêu thụ điện năng của cả hai rất khác nhau.

Khi bật chế độ Auto, điều hòa sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ phòng dựa trên điều kiện thời tiết bên ngoài, tạo ra một môi trường thoải mái và an toàn mà không gây ra chênh lệch nhiệt độ quá lớn có thể gây ra cảm giác không thoải mái hoặc sốc nhiệt cho người sử dụng. Chế độ này cũng có khả năng tiết kiệm điện cao nhất.

Trong khi đó, chế độ Cool có thể hạ nhiệt độ phòng nhanh chóng, giúp duy trì nhiệt độ ổn định trong phòng chứ không thay đổi vào thời tiết bên ngoài. Khi dùng chế độ này sẽ tiêu hao nhiều điện năng hơn so với chế độ Auto.

10 mẹo sử dụng điều hòa đáng thử để giảm một nửa hóa đơn tiền điện, giữ sức khỏe trong mùa hè - 2

4. Mở cửa sổ sau 3 giờ sử dụng điều hòa

Nếu không mở cửa sổ để thông gió sau 3 giờ sử dụng điều hòa, không khí trong nhà có thể không trong lành. Không khí không được thay đổi trong 6 giờ, không khí sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng và mức độ ô nhiễm có thể gây hại cho sức khỏe.

Nếu bạn cảm thấy khó thở hoặc bị cảm lạnh, buồn ngủ, phản ứng chậm chạp hơn,… tất cả đều liên quan đến việc bạn ở trong không gian kín quá lâu và không được cung cấp đủ oxy. Vì vậy, sau 3 giờ bật điều hòa, bạn nên mở cửa sổ để thông gió 10-15 phút một lần.

5. Khi bật chế độ gió, giữ cánh quạt hướng lên trên

Khi bật chế độ gió, nên giữ cánh quạt hướng lên trên để luồng khí lạnh chạy song song với trần nhà, tránh cho hơi lạnh thổi trực tiếp vào người dùng và giúp hạ nhiệt độ trong phòng một cách từ từ, tự nhiên nhất có thể.

6. Đặt chậu nước trong nhà khi bật điều hòa

Nếu bạn ở trong phòng điều hòa lâu, không khí lạnh sẽ lấy đi độ ẩm của da và đường hô hấp, khiến da bị khô và cổ họng khô, ngứa.

Lúc này, bạn có thể đặt một chậu nước trong nhà, điều này có thể làm giảm triệu chứng khô mắt và khô da một cách hiệu quả. Ngay cả khi bật điều hòa lúc ngủ thì miệng bạn cũng sẽ không bị khô khi thức dậy vào ngày hôm sau.

7. Nằm nghiêng khi ngủ trong phòng điều hòa

Những người ngủ trong phòng điều hòa thường sẽ cảm thấy cổ họng khó chịu khi thức dậy vào buổi sáng.

Trong điều kiện bình thường, con người hít vào và thở ra không khí qua khoang mũi. Nhưng khi ngủ vào ban đêm, nhiều người nằm ngửa thì sẽ thở bằng miệng mở, lúc này không chỉ dễ dàng hít bụi trong không khí vào đường hô hấp mà luồng khí cũng di chuyển qua lại trong cơ thể, từ đó gây khô miệng và cổ họng sau khi thức dậy.

Vì vậy, khi ngủ vào ban đêm, tốt hơn hết bạn nên nằm nghiêng để tránh thở bằng miệng để tránh bị khô miệng, cổ họng.

8. Bật điều hòa trước rồi đóng cửa sổ lại

10 mẹo sử dụng điều hòa đáng thử để giảm một nửa hóa đơn tiền điện, giữ sức khỏe trong mùa hè - 3

Một mẹo quan trọng khác khi sử dụng điều hòa là hãy bật điều hòa trước rồi đóng cửa sổ sau. Hay nói cụ thể hơn, thì bật điều hòa trước và đợi các chất ô nhiễm trong điều hòa được thải ra ngoài trước rồi hẵng đóng cửa sổ lại. Điều này có thể ngăn ngừa nhiều bệnh về đường hô hấp như hen suyễn.

9. Không tắt điều hòa khi ra ngoài trong thời gian ngắn

Nhiều người để tiết kiệm điện đã tắt điều hòa khi ra ngoài và khởi động lại khi về nhà. Điều này không chỉ tiêu tốn nhiều điện hơn mà còn dễ gây hư hỏng điều hòa và ảnh hưởng đến tuổi thọ của điều hòa. Mỗi lần bật điều hòa, thiết bị sẽ phải hoạt động lại, bật quá thường xuyên sẽ gây hư hỏng máy nén của điều hòa và gây tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Vì vậy, nếu ra ngoài trong thời gian ngắn, chẳng hạn như trong vòng 1 tiếng thì tốt nhất không nên tắt điều hòa.

10. Sau khi vào nhà đừng vội bật điều hòa

Nhiều người vội vàng bật điều hòa ngay sau khi bước vào nhà. Vào ngày nắng nóng, các mạch máu dễ bị giãn ra, khi bạn vào nhà và bật điều hòa ngay, nhiệt độ giảm đột ngột, các mạch máu đang giãn nở sẽ đột ngột bị co lại, khiến huyết áp tăng đột ngột, thậm chí gây ra bệnh tim mạch.

Vì vậy, không nên vội vàng bật điều hòa ngay sau khi vào nhà. Hãy đợi nhiệt độ cơ thể trở lại bình thường trước khi bật điều hòa.

Thực hiện 2 thao tác trước khi bật điều hòa sẽ hạ nhiệt nhanh hơn, tiết kiệm 10% điện năng
Nếu không tin cách này không thể tiết kiệm điện cho điều hòa, bạn có thể thử nghiệm.

Mẹo vặt đồ gia dụng

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt đồ gia dụng