Tại sao ngày càng nhiều người cho máy giặt cửa trên vào danh sách đen? Đây là 5 lý do

Cẩm Tú - Ngày 12/06/2024 18:13 PM (GMT+7)

Ngày nay, nhiều người thích dùng máy giặt cửa trước (máy giặt lồng ngang) hơn so với máy giặt cửa trên.

Máy giặt cửa trên (máy giặt lồng đứng) hoạt động dựa trên nguyên tắc tạo ra dòng nước nhờ vào đĩa xoay dưới đáy lồng giặt. Nó có giá thành rẻ hơn so với máy giặt cửa trước (máy giặt lồng ngang), chi phí vệ sinh hay thay thế linh kiện đều dễ dàng và rẻ hơn rất nhiều. Không những vậy, máy giặt cửa trên còn có nhiều ưu điểm khác như dễ dàng thêm/bớt quần áo trong lúc giặt, thời gian giặt nhanh hơn, không phải ngồi xổm khi lấy hoặc cho quần áo vào máy giặt,…

Tuy nhiên, ngày càng nhiều người cho máy giặt cửa trên vào danh sách đen. Tại sao vậy? Đây là 5 lý do.

Tại sao ngày càng nhiều người cho máy giặt cửa trên vào danh sách đen? Đây là 5 lý do - 1

1. Khả năng làm sạch quần áo không được đánh giá cao

Máy giặt cửa trước được đánh giá là có khả năng làm sạch quần áo tốt hơn so với máy giặt cửa trên. Trang Reviewed.com (chuyên trang nhận xét về các thiết bị đồ gia dụng) viết, từ các thử nghiệm cho thấy máy giặt cửa trước có xu hướng loại bỏ vết bẩn, kể cả vết bẩn dạng lỏng hay dạng rắn đều tốt hơn so với máy giặt cửa trên.

Sở dĩ như vậy vì với kiểu thiết kế lồng giặt ngang, quần áo khi được cho vào máy giặt sẽ được xoay đảo liên tục cùng với hỗn hợp chất tẩy. Lúc này, bề mặt quần áo sẽ được ma sát với nhau và ma sát lên cả bề mặt của lồng giặt, giống như động tác vò/chà sát quần áo khi chúng ta giặt bằng tay.

Trong khi đó, máy giặt cửa trên lại hoạt động giống như phương pháp dùng chày đập trên đá của người xưa nên khả năng làm sạch quần áo sẽ thấp hơn.

Tại sao ngày càng nhiều người cho máy giặt cửa trên vào danh sách đen? Đây là 5 lý do - 2

2. Tiêu tốn nhiều nước hơn

Máy giặt cửa trên có thời gian giặt ngắn hơn, từ đó giúp tiết kiệm điện năng hơn. Tuy nhiên, máy giặt cửa trên lại sử dụng lượng nước nhiều hơn cho một lần giặt, nhiều gấp 3 lần so với máy giặt cửa trước.

Một bài viết trên chuyên trang The Spruce thông tin rằng, trung bình mỗi lần giặt, một chiếc máy giặt cửa trước sẽ sử dụng khoảng 13 gallon nước, trong khi đó máy giặt cửa trên là 41 gallon nước.

Sở dĩ máy giặt cửa trước sử dụng ít nước hơn là do nó có thiết kế lồng giặt ngang, xoay ly tâm nên không cần nước bao phủ hết bề mặt quần áo thì mới có thể làm sạch. Còn máy giặt cửa trên cần sử dụng bể giặt sâu hơn để đảm bảo quần áo đều được thấm nước trong suốt chu trình làm sạch nên sẽ tiêu tốn lượng nước nhiều hơn.

3. Quần áo dễ bị hỏng hơn

Với cơ chế xoay của máy giặt cửa trên, quần áo rất dễ bị xoắn vào nhau, từ đó gián tiếp làm hỏng, nhàu quần áo. Không những vậy, quần áo cũng dễ bị sờn, kém bền hơn so với khi được giặt bằng máy giặt cửa trước.

Tại sao ngày càng nhiều người cho máy giặt cửa trên vào danh sách đen? Đây là 5 lý do - 3

4. Độ rung ồn lớn

Trong quá trình giặt, máy giặt cửa trên tạo ra tiếng ồn lớn gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của gia đình. Không những vậy, thiết bị còn rung lắc mạnh nên cần phải đặt máy trên bề mặt phẳng, cho khối lượng đồ giặt phù hợp với dung tích máy để tránh tình trạng máy mất thăng bằng khi vận hành và dẫn đến ngã đổ.

Còn đối với máy giặt cửa trước, nó hoạt động nhờ cơ chế xoay theo trục ly tâm, được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại nên vận hành êm ái hơn, ít làm phiền đến sinh hoạt của gia đình.

Tại sao ngày càng nhiều người cho máy giặt cửa trên vào danh sách đen? Đây là 5 lý do - 4

5. Chức năng đơn giản

Máy giặt cửa trên thường chỉ có những chức năng giặt đơn giản, ít tính năng tiện ích như giặt nước nóng, vệ sinh lồng giặt, ít chế độ giặt cho từng loại quần áo. Đây là một trong những nguyên nhân khiến máy giặt cửa trên bị nhiều người cho vào danh sách đen.

Còn với máy giặt cửa trước, nó thường có đa dạng chế độ giặt cho từng loại chất liệu vải khác nhau giúp làm sạch tối ưu và bảo vệ quần áo khỏi hư tổn.

Cách giặt rèm không cần tháo rời, rất đơn giản, chỉ 10 phút là xong
Rèm cửa cần được làm sạch thường xuyên, nhưng đây lại là "điểm mù" trong nhà, dễ bị nhiều người ngó lơ.

Mẹo vặt gia đình

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt đồ gia dụng