Nếu bình gas của bạn ngày càng nhanh hết, khuyên bạn nên xem qua 5 bí mật mà công ty gas không muốn khách biết.
Bạn có nhận thấy rằng hóa đơn gas hiện tại của bạn cao hơn trước không? Tại sao tiền gas ngày càng đắt? Không những vậy, cũng nấu ăn như thường ngày nhưng bình gas giờ đây lại nhanh hết hơn. Đôi khi tiền gas thậm chí còn đắt hơn cả tiền điện, khiến nhiều người không khỏi thắc mắc liệu công ty gas hay van gas có vấn đề gì không.
Trên thực tế, nếu bình gas của bạn ngày càng nhanh hết, khuyên bạn nên xem qua 5 bí mật mà công ty gas không muốn khách biết. Nắm được 5 bí mật này có thể giúp bạn tiết kiệm một nửa tiền gas mỗi tháng.
1. Sử dụng hai đầu đốt đúng cách
Nhiều gia đình sử dụng bếp gas đôi để thuận tiện hơn cho việc nấu nướng. Thông thường sẽ có sự khác biệt giữa hai bếp. Cụ thể, hỏa lực ở bếp bên phải thường mạnh hơn so với bên trái.
Vì thế, bếp bên trái thích hợp để nấu các món cần thời gian lâu như nấu súp hoặc nấu cháo, các món hầm,… còn bếp bên phải thích hợp để xào, chiên.
Nhưng nhiều người không hề phân biệt khi nấu nướng mà sử dụng một cách tùy tiện. Bằng cách này, không chỉ hiệu quả nấu nướng giảm đi đáng kể mà còn lãng phí gas.
Vì vậy, hãy nhớ nhớ, nếu là món ăn cần ninh lâu thì nên nấu ở bếp bên trái, lửa chậm sẽ thích hợp hơn để nấu chậm, đồng thời cũng có thể tránh lãng phí gas.
Nếu bạn cần xào các món ăn ở nhiệt độ cao và nhanh chóng, hãy nấu ở bếp bên phải để có hỏa lực mạnh. Điều này không những giúp món ăn thơm ngon hơn mà còn tiết kiệm gas.
2. Điều chỉnh màu ngọn lửa bếp gas
Ai đã từng sử dụng bếp gas đều biết ngọn lửa sẽ có màu xanh lam. Đây là trạng thái cháy tốt nhất của bếp gas.
Nhưng đôi khi người ta nhận thấy ngọn lửa không có màu xanh mà có màu vàng. Đây là dấu hiệu khí gas chưa được đốt hết, không chỉ gây lãng phí gas mà còn có thể làm đen đáy nồi.
Vậy làm cách nào để điều chỉnh màu ngọn lửa? Bếp gas có van điều áp gas để điều chỉnh ngọn lửa. Bạn có thể tìm bộ phận này ở dưới đáy bếp gas, chỉ cần xoay để điều chỉnh sao cho màu của ngọn lửa chuyển sang màu xanh lam bình thường là được.
3. Đảm bảo đáy nồi khô trước khi đặt lên bếp
Nhiều người sẽ đặt nồi lên bếp gas ngay sau khi vệ sinh để sử dụng. Nhưng lúc này vẫn còn nhiều nước ở đáy và bên trong nồi, nếu đặt trực tiếp lên bếp để đun nấu cũng sẽ làm tăng lượng gas tiêu hao.
Nguyên nhân là do khi đó bếp phải làm khô nước ở đáy nồi trước, quá trình này sẽ hấp thụ một lượng nhiệt lớn, khiến thời gian đun nóng lâu hơn và lượng gas sử dụng tăng lên.
Cách tốt nhất là sau khi vệ sinh nồi, nên dùng giẻ lau để hút bớt hơi ẩm ở đáy nồi và mặt trong của nồi. Bằng cách này, bạn sẽ rút ngắn thời gian làm nóng nồi, giảm bớt lượng gas tiêu hao.
4. Làm sạch mâm chia lửa
Mâm chia lửa của bếp gas dễ bị tắc nghẽn do dầu mỡ, thức ăn dính vào, khiến ngọn lửa có màu vàng hoặc thậm chí là không lên lửa. Tình trạng này thường xảy ra trên các bếp gas đã sử dụng trong một thời gian dài.
Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tháo mâm chia nhiệt trên bếp gas ra, sau đó sử dụng một chiếc bàn chải đánh răng cũ hoặc tăm để làm sạch bộ phận đốt của bếp gas. Bằng cách này, mọi bụi bẩn sẽ được làm sạch, giúp mâm chia lửa hoạt động tốt, từ đó tiết kiệm gas.
5. Căn chỉnh nhiệt độ dựa vào độ dày đáy nồi
Nếu đáy nồi quá dày cũng sẽ gây lãng phí gas, do nồi có đáy dày dẫn nhiệt kém, nhiệt năng sẽ đọng lại ở đáy nồi và khó dẫn truyền đến các nguyên liệu. Để đạt được nhiệt độ yêu cầu, cần phải gia nhiệt lâu hơn, dẫn đến lãng phí gas.
Nếu bạn đang sử dụng nồi có đáy dày để nấu súp, bạn có thể chọn giảm nhiệt và đun nhỏ lửa từ từ để giảm lượng gas sử dụng.