5 sai lầm khi dùng máy giặt, 90% người mắc phải ngay từ lỗi đầu tiên, bảo sao càng giặt quần áo càng bẩn

Hạo Phi - Ngày 27/11/2022 09:24 AM (GMT+7)

Dưới đây là một số sai lầm khi sử dụng máy giặt, bạn đã mắc phải bao nhiêu lỗi?

Máy giặt là thiết bị phổ biến, giúp các gia đình tiết kiệm rất nhiều công sức và thời gian. Tuy nhiên việc sử dụng máy giặt không đúng cách không những khiến quần áo giặt không sạch mà còn có thể khiến tuổi thọ của thiết bị giảm sút. Dưới đây là một số sai lầm khi sử dụng máy giặt, bạn đã mắc phải bao nhiêu lỗi?

1. Ném đồ lót vào máy giặt

5 sai lầm khi dùng máy giặt, 90% người mắc phải ngay từ lỗi đầu tiên, bảo sao càng giặt quần áo càng bẩn - 1

Tin chắc rằng 90% người có thói quen giặt đồ lót bằng máy giặt, nhưng đây là một thói quen sai lầm. Các nghiên cứu đã chỉ ra, có trung bình 0,1g phân dính trong một chiếc quần lót và có khoảng 100 triệu vi khuẩn E.coli.

Đồ lót nên giặt bằng tay, vò kỹ để có thể giặt sạch vết bẩn. Nếu được, hãy giặt bằng nước ấm, tránh cho vào máy giặt giặt chung với quần áo khác để tránh lây lan vi khuẩn. Sau khi giặt nên phơi ở nơi thoáng mát, dưới ánh mặt trời để làm khô và khử trùng.

2. Sau khi giặt không lấy quần áo ra phơi ngay

5 sai lầm khi dùng máy giặt, 90% người mắc phải ngay từ lỗi đầu tiên, bảo sao càng giặt quần áo càng bẩn - 3

Nhiều người có thói quen giặt đồ xong không lấy ra phơi ngay lập tức mà để một thời gian sau mới phơi, thậm chí là để qua đêm. Tuy nhiên đây là một thói quen sai lầm, vì quần áo giặt xong là quần áo ẩm, để trong lồng giặt sẽ khiến lồng giặt có nhiều hơi nước và tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc phát sinh.

Điều này không chỉ khiến quần áo có mùi hôi mà ngay cả lồng giặt cũng có mùi hôi khó chịu. Vì vậy sau khi giặt quần áo xong bạn nên lấy ra phơi ngay, không nên để quần áo quá lâu trong máy giặt.

3. Đóng nắp máy giặt sau khi giặt

5 sai lầm khi dùng máy giặt, 90% người mắc phải ngay từ lỗi đầu tiên, bảo sao càng giặt quần áo càng bẩn - 4

Các chuyên gia khuyên rằng sau khi lấy quần áo ra khỏi máy giặt, bạn không nên đóng nắp máy giặt lại ngay mà nên mở ra khoảng 2-3 tiếng rồi hẵng đóng lại, nhất là với máy giặt lồng ngang (cửa trước). Nguyên nhân là do máy giặt cửa trước được thiết kế màng chắn và gioăng cao su để tránh nước bị tràn ra ngoài khi hoạt động.

Thế nhưng vì đặc điểm này mà hơi nước, độ ẩm còn dư bên trong máy giặt sau khi kết thúc chu trình giặt sẽ không thể bốc hơi, thoát ra ngoài được. Điều này sẽ tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi, phát triển, khiến quần áo của chúng ta càng bẩn thêm.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên mở nắp máy giặt trong thời gian dài để tránh bụi bẩn rơi vào bên trong máy giặt. Hơn nữa với máy giặt cửa ngang, việc mở nắp máy giặt quá lâu còn gây cản trở lối đi, ảnh hưởng tới điểm nối giữa cửa và thân máy giặt.

4. Giặt chăn ga gối đệm bằng nước lạnh

5 sai lầm khi dùng máy giặt, 90% người mắc phải ngay từ lỗi đầu tiên, bảo sao càng giặt quần áo càng bẩn - 5

Chăn, ga trải giường, vỏ gối rất dễ sinh ra mạt bụi. Không chỉ vậy, chúng còn dễ xuất hiện những vết ố vàng do tế bào chết và mồ hôi trên cơ thể tiết ra.

Khi giặt bằng nước lạnh, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền điện nhưng sẽ không tẩy được vết ố vàng kia cũng như diệt vi khuẩn hiệu quả. Tốt nhất, bạn nên giặt chúng bằng nước nóng  2 tuần/lần, nhưng lưu ý không nên dùng nước quá nóng kẻo khiến chất liệu bị biến chất.

5. Không vệ sinh máy giặt thường xuyên

5 sai lầm khi dùng máy giặt, 90% người mắc phải ngay từ lỗi đầu tiên, bảo sao càng giặt quần áo càng bẩn - 6

Giữa lồng giặt và vỏ ngoài của máy giặt có các khe hở và lỗ nhỏ để nước vào và ra. Trong quá trình giặt, một số cặn bẩn sẽ bám vào thành trong của máy giặt hoặc các ngóc ngách của ống thoát nước thông qua những khe hở và lỗ nhỏ này, từ đó sinh sôi vi khuẩn.

Mặc dù nhìn có vẻ sạch sẽ nhưng khi tháo rời lồng giặt ra, bạn sẽ thấy thành ngoài của lồng giặt rất bẩn vì nó bị bao phủ bởi nhiều tạp chất. Càng sử dụng lâu, lồng giặt càng bẩn. Khi giặt, nước sẽ đưa vi khuẩn và cặn bẩn ở các khe, lỗ nhỏ của thành ngoài vào lồng giặt bên trong và bám vào quần áo, khiến quần áo càng giặt càng bẩn. Cho nên, việc vệ sinh máy giặt thường xuyên là việc làm rất cần thiết.

Nồi cơm điện hỏng đừng mang bán phế liệu, làm theo cách này cả nhà phải kinh ngạc
Dưới đây là một số tác dụng của nồi cơm điện cũ hỏng, bạn có thể tham khảo, đừng vội vứt đi mà tiếc.

Mẹo vặt gia đình

Theo Hạo Phi
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình

Video chọn lọc