Cách cắm hoa bàn thờ Phật, ngày cưới, ngày Tết đơn giản mà đẹp

Nhật Linh Ngày 11/07/2021 05:49 AM (GMT+7)
Hoa là thứ không thể thiếu được trong những dịp quan trọng của gia đình. Thế nhưng liệu bạn đã biết cách cắm hoa bàn thờ như thế nào để cho đúng và không bị động chạm chưa?

Cắm hoa bàn thờ đem đến ý nghĩa gì?

Cắm hoa bàn thờ là một phong tục đã có từ lâu đời của người dân nước ta vào mỗi dịp đặc biệt như ngày rằm, ngày Tết, ngày lễ,... Việc cắm hoa bàn thờ không chỉ đơn giản là giúp làm đẹp cho bàn thờ khi bày biện, mà nó còn mang lại một số ý nghĩa như sau:

- Bày tỏ lòng thành kính của con cháu đối với các vị tổ tiên, thế hệ đi trước.

- Mang đến cảm giác ấm cúng, bình yên cho gia đình khi có một lọ hoa được bày biện trên bàn thờ.

- Giúp xua đuổi tà khí, ma quỷ có thể tồn tại trong nhà theo quan niệm tâm linh của người Việt.

- Đem lại sự may mắn, thịnh vượng, tài lộc về cho gia đình vào những dịp đặc biệt.

Cách cắm hoa bàn thờ Phật, ngày cưới, ngày Tết đơn giản mà đẹp - 1

Cắm hoa lên bàn thờ bày tỏ lòng thành kính của con cháu

Các loại hoa thường được cắm trên bàn thờ

Để học được cách cắm hoa bàn thờ chuẩn và đúng nhất thì việc lựa chọn loại hoa phù hợp để bày biện là yếu tố quan trọng hàng đầu. Những loại hoa sau đây thường được dùng để cắm trên bàn thờ vào những dịp quan trọng:

1. Hoa Hồng

Hoa Hồng nói chung, đặc biệt là hoa Hồng đỏ là loại hoa cực kỳ được ưa chuộng để cắm trưng bày trên bàn thờ vào mỗi dịp đặc biệt. Chúng không chỉ đẹp mà còn trang nhã, sang trọng, từ đó giúp mang đến sự may mắn, tài lộc và những điều tốt lành cho gia đình của bạn. Hoa Hồng thường được cắm trên bàn thờ vào dịp Tết hoặc ngày rằm và mùng một hàng tháng.

2. Hoa Cúc

Hoa Cúc cũng là loài hoa thường có mặt trên nhiều bàn thờ của người Việt. Cắm hoa Cúc trên bàn thờ vào ngày lễ, ngày Tết sẽ giúp mang lại màu sắc tươi mới, tràn đầy năng lượng tích cực và đem lại tài lộc về cho gia đình. Bạn nên lựa chọn hoa Cúc vàng để cắm là hợp lý nhất, bởi tại một số vùng miền thì việc cắm hoa Cúc trắng chỉ dùng trong tang lễ hoặc những ngày giỗ mà thôi.

3. Hoa Đào

Hoa Đào là loài hoa đặc trưng cho Tết của miền Bắc nước ta, chúng rất được ưa chuộng để cắm trên bàn thờ nhân dịp lễ quan trọng nhất này. Sắc đỏ hồng của hoa Đào không chỉ làm đẹp cho không gian xung quanh bàn thờ, mà chúng còn giúp mang lại nhiều điều may mắn, tốt lành, giúp xua tan tà mà, quỷ dữ trong năm mới.

Cách cắm hoa bàn thờ Phật, ngày cưới, ngày Tết đơn giản mà đẹp - 3

Cắm hoa Đào trên bàn thờ ngày Tết

4. Hoa Mai

Tương tự như hoa Đào, hoa Mai cũng là loài hoa đặc trưng cho Tết của người dân miền Nam. Chúng thường được lựa chọn để cắm trên bàn thờ ngày Tết với mục đích đem lại nhiều điều may mắn, tài lộc, thịnh vượng và sự tươi mới cho gia đình.

5. Hoa Lay ơn

Hoa Lay Ơn cũng là một loài hoa thường được nhiều gia đình lựa chọn để cắm trên bàn thờ nhân dịp Tết đến, Xuân về. Hoa Lay Ơn với hình dáng độc đáo và màu sắc của mình sẽ mang đến sự đầm ấm, hòa thuận, tình cảm và gắn kết dành cho mỗi gia đình.

6. Hoa Huệ

Hoa Huệ, đặc biệt là hoa Huệ ta là loài hoa có giá trị ý nghĩa và tâm linh vô cùng cao, được nhiều gia đình lựa chọn để bày biện trên bàn thờ vào những ngày giỗ, lễ Tết hoặc cúng mùng một hàng tháng. Loài hoa này có ưu điểm lớn nhất đó là khả năng tươi lâu mà vẫn giữ mùi hương ngào ngạt của mình.

7. Nụ tầm xuân

Tương tự như hoa Đào thì nụ tầm xuân cũng là loài hoa được sử dụng và bày biện trên bàn thờ vào dịp lễ Tết. Chúng mang đến nhiều điều tốt lành, sự sinh sôi nảy nở và tài lộc ngập tràn với gia đình của bạn. Nụ tầm xuân ngày nay có rất nhiều màu sắc để bạn có thể lựa chọn nhằm cắm trên bàn thờ của gia đình.

8. Hoa Đồng Tiền

Đúng với như tên gọi của mình, loài hoa này sẽ giúp mang lại tài lộc, may mắn và thịnh vượng nếu như được cắm bày biện trên bàn thờ của gia đình vào những dịp quan trọng và đặc biệt. Với nhiều màu sắc khác nhau rực rỡ, chắc chắn hoa Đồng Tiền sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để bạn có thể lựa chọn làm loại hoa cắm bàn thờ cho gia đình.

9. Hoa Lan

Hoa Lan cũng thường được nhiều gia đình lựa chọn để bày biện trên bàn thờ nhân những dịp lễ đặc biệt. Hoa Lan có mùi hương nhẹ nhàng nhưng cuốn hút, màu sắc rực rỡ và vẻ đẹp độc đáo, chúng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, trong sáng, tinh khiết.

Cách cắm hoa bàn thờ Phật, ngày cưới, ngày Tết đơn giản mà đẹp - 4

Nhiều gia đình sử dụng hoa Lan để cắm trên bàn thờ

10. Hoa Thược Dược

Hoa Thược Dược mang đến một vẻ đẹp đơn giản, bình dị và gần gũi đối với mọi người. Do đó mà chúng vẫn thường hay xuất hiện trên bàn thờ gia đình vào mỗi dịp lễ Tết hoặc ngày quan trọng trong năm. Chúng sẽ giúp mang đến làn gió mới, sự bình yên và thư giãn trong tâm hồn của con người.

Cách cắm hoa bàn thờ ngày Tết

Ngày Tết là dịp lễ vô cùng quan trọng đối với người Việt. Do đó mà việc lựa chọn loại hoa phù hợp để cắm và bày biện vô cùng quan trọng. Thông thường những loại hoa được cắm trên bàn thờ ngày Tết là hoa Đào, hoa Mai, hoa Lay Ơn, hoa Cúc,... Bạn có thể tham khảo cách cắm hoa bàn thờ ngày Tết như sau:

- Thông thường, sẽ có hai lọ hoa khác nhau được đặt ở đều hai bên của bàn thờ nhằm tạo sự đối xứng và trang trọng. Bạn hãy lựa chọn hai loại hoa đặc trưng cho ngày Tết để bày biện nhé.

- Tiếp theo, hãy cắm hoa vào bình có chiều cao tương đối, sắp xếp cành hoa sao cho chúng không xòe rộng ra hai bên bởi như thế sẽ khiến làm che khuất mắt của người đã khuất trong di ảnh.

- Ngoài ra, khi cắm bạn nên tỉa bớt cành lá để tránh dư thừa gây chiếm nhiều diện tích trên bàn thờ mà không cần thiết. Đồng thời, các cành hoa nên có sự cao thấp, cân xứng và được cắm hướng bông hoa ra phía ngoài.

Cách cắm hoa bàn thờ Phật, ngày cưới, ngày Tết đơn giản mà đẹp - 5

Bàn thờ ngày Tết được cắm hoa đẹp đẽ

Cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới

Ngày cưới là dịp lễ đặc biệt quan trọng của mỗi đời người. Cô dâu và chú rể khấn vái làm lễ trước bàn thờ gia tiên đã trở thành phong tục không thể bỏ qua. Chính vì vậy mà lựa chọn hoa cắm bàn thờ ngày cưới vì vậy mà trở nên quan trọng. Một số loại hoa thường được sử dụng vào ngày này gồm có: Hoa Lay Ơn, hoa Hồng, hoa Sen, hoa Cẩm Tú Cầu,... Sau đây là một số lưu ý về cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới:

- Bông hoa được lựa chọn đều phải thật tươi mới và nở bông to đẹp. Ngoài ra trước khi bắt đầu cắm trong lọ hoa, chúng phải được cắt tỉa bớt cành lá dư thừa sao cho gọn gàng khi cắm nhất có thể.

- Trên bàn thờ ngày cưới cũng cần có 2 lọ hoa được đặt hai bên tương xứng nhau. Tốt nhất hai lọ hoa được cắm cùng một loại hoa để tạo sự cân đối, đồng đều cho đám cưới.

- Bạn có thể cắm hoa theo kiểu xòe rộng từ trên xuống dưới hoặc cắm theo kiểu hình quạt nhằm giúp lọ hoa trở nên đẹp mắt và rực rỡ hơn.

- Số lượng bông hoa khi cắm cho mỗi lọ hoa nên là số chẵn, tượng trưng cho có đôi, có cặp, không nên cắm hoa với số lẻ các bông.

Cách cắm hoa bàn thờ Phật, ngày cưới, ngày Tết đơn giản mà đẹp - 6

Ví dụ về cách cắm hoa bàn thờ vào ngày cưới

Cách cắm hoa bàn thờ ngày giỗ ông bà, tổ tiên

Bàn thờ gia tiên luôn là nơi linh thiêng và quan trọng nhất trong nhà nhằm thờ cúng ông bà, tổ tiên đã khuất và cả các vị thần linh. Do đó các loại hoa được chọn để cắm trên bàn thờ vào ngày giỗ luôn là những loại hoa như: Hoa Huệ ta, hoa Cúc, hoa Lay Ơn,... Tùy theo sở thích mà mỗi gia đình có thể chọn loại hoa khác nhau hoặc phối kết hợp cắm nhiều loại hoa cùng lúc. Tuy nhiên hãy lưu ý đến cách cắm hoa bàn thờ ngày giỗ như sau:

- Các cành hoa phải thật đẹp, vẫn còn tươi, có chiều dài một chút chứ đừng quá ngắn. ngoài ra chúng nên có hương thơm để bày tỏ sự biết ơn, thành kính đến bậc sinh thành, tổ tiên.

- Trước khi cắm cần cắt tỉa bớt cành lá dư thừa để khi cắm trong bình hoa sẽ không gây chiếm diện tích trên bàn thờ cũng như không lo chúng che khuất mất di ảnh của ông bà, tổ tiên.

- Khi cắm, bạn có thể lựa chọn cách cắm các cành hoa cao nhất ở chính giữa rồi cắm các cành thấp hơn đều xuống dưới và ra xung quanh. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn cách cắm các bông hoa xòe ra đều xung quanh bình để tạo sự thẩm mỹ.

- Tuyệt đối không bày biện hoa giả lên bàn thờ gia tiên vào ngày giỗ. Như thế sẽ mạo phạm tổ tiên và các vị thần linh.

Cách cắm hoa bàn thờ Phật, ngày cưới, ngày Tết đơn giản mà đẹp - 7

Cắm hoa bàn thờ đẹp mắt vào ngày giỗ

Cách cắm hoa bàn thờ Phật mỗi dịp rằm, mùng 1 đầu tháng

Với nhiều gia đình theo đạo Phật, việc cắm hoa bày biện bàn thờ vào mỗi dịp ngày rằm hoặc ngày mùng một âm lịch hàng tháng đã trở thành phong tục vô cùng quen thuộc và duy trì bao đời nay. Điều này không chỉ bày tỏ tấm lòng thành kính với các vị thần linh, các vị Đức Phật, mà nó còn giúp cầu mong sự bình an, hạnh phúc và êm ấm cho gia đình. Các loại hoa nên chọn để cắm trên bàn thờ Phật gồm có: Hoa Sen, hoa Cúc, hoa Hồng đỏ, hoa Mẫu Đơn, hoa Huệ ta,... Bạn có thể tham khảo cách cắm hoa bàn thờ Phật sau đây:

- Đối với các loại hoa mà bạn chọn để cắm, tùy theo kích thước của chúng mà hãy lựa chọn bình hoa cho phù hợp, nhất là với những loại hoa có chiều dài cành lớn như hoa Sen, hoa Huệ, hoa Cúc,...

- Khi cắm hoa bày biện trên bàn thờ Phật, chỉ nên sử dụng duy nhất một loài hoa mà thôi. Đồng thời bạn nên đặt hai lọ hoa trên bàn thờ và đặt ở hai bên nhằm tạo sự cân xứng.

- Hoa khi cắm cần phải là hoa còn tươi, không bị héo khô và có nhiều cành lá. Khi cắm hoa một thời gian mà hoa bị héo thì cần phải thay ngay lọ hoa mới.

- Cách cắm hoa bàn thờ Phật phổ biến nhất là cắm theo kiểu mái vòm, tức là cắm bông cao nhất ở chính giữa rồi xòe các bông thấp dần xuống dưới. Một cách cắm khác nữa cũng được nhiều người lựa chọn, đó là cắm theo kiểu bàn tay của Phật, với các bông hoa xòe theo hình rẻ quạt.

Cách cắm hoa bàn thờ Chúa cho những gia đình theo Đạo

Tương tự như với những gia đình theo đạo Phật, đối với những người theo đạo Thiên Chúa, họ cũng sẽ có một bàn thờ riêng để tôn thờ Chúa. Do đó mà việc bài trí và lựa chọn loại hoa cắm bàn thờ cũng rất quan trọng. Loại hoa được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất khi cắm trên bàn thờ Chúa đó là hoa Hồng. Rất hiếm khi người theo đạo họ lựa chọn loại hoa khác để cắm. Vậy nên bạn có thể tham khảo cách cắm hoa Hồng cho bàn thờ Chúa sau đây:

- Hãy chuẩn bị một bó hoa Hồng trắng hoặc đỏ tùy ý, nhưng chúng phải còn tươi và đẹp mắt. Ngoài ra hãy chuẩn bị bình hoa có kích thước phù hợp, xốp cắm hoa nếu cần.

- Cắt gọt xốp cắm hoa để có thể đặt vừa vào trong bình, sau đó bắt đầu cắm các cành hoa Hồng đã được tỉa tót đẹp đẽ vào trong xốp.

- Thông thường, bạn có thể cắm hoa Hồng theo kiểu kim tự tháp, tức là bông có chiều dài cao nhất ở chính giữa, các bông còn lại được cắm với chiều cao thấp dần y như kim tự tháp vậy. Ngoài ra bạn có thể cắm hoa Hồng đơn giản theo kiểu xòe rộng các bông ra nhiều phía, vừa đơn giản nhưng vẫn mang tính thẩm mỹ.

- Thường xuyên tưới nước cho bình hoa để chúng tươi lâu hơn. Khi hoa đã có dấu hiệu khô tàn, bạn cần thay ngay với bình hoa mới nhé.

Cách cắm hoa bàn thờ Phật, ngày cưới, ngày Tết đơn giản mà đẹp - 8

Cắm hoa Hồng trên bàn thờ Chúa

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-cam-hoa-ban-tho-phat-ngay-cuoi-ngay-tet-don-g...

Bí quyết trồng sen chậu ít sâu bệnh, cho hoa đẹp, tỉ mẩn nhưng ai cũng có thể trồng
Những năm gần đây, phong trào chơi sen cảnh tại nhà được nở rộ. Việc trồng sen chậu thế nào để thành công và cho hoa đẹp đang được nhiều chị em đặc...

Nhà - Vườn

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cắm hoa đẹp