Lan Thủy Tiên: Đặc điểm, phân loại, cách trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật

Nhật Linh - Ngày 07/07/2021 09:59 AM (GMT+7)

Lan Thủy Tiên là một loài hoa vô cùng đẹp mắt, được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Cùng khám phá đặc điểm cũng như cách trồng và chăm sóc để giúp chậu lan nhà bạn có thể nở hoa rực rỡ nhé.

Đặc điểm của lan Thủy Tiên

Lan Thủy Tiên hay còn được gọi là cây Kiều hồng, lan Sơn Thủy Tiên, chúng có tên khoa học là Dendrobium Chrysotoxum var. Suavissimum. Đây là loài thực vật thuộc họ lan Hoàng Lạp, được phân bố phổ biến ở nước ta từ khắp các tỉnh thành từ miền Bắc đến miền Nam. Tuy nhiên lan Thủy Tiên chỉ phù hợp với khí hậu lạnh, mát chứ không chịu được khí hậu nóng nực, vậy nên sẽ có nhiều nơi không trồng được loài lan này.

Lan Thủy Tiên là loài thân thảo, cây có rất nhiều phần thân mọc cùng nhau tạo thành một bụi lớn. Ở dưới gốc phình to và thuôn tròn dần khi lên đến đầu ngọn. Hoa lan Thủy Tiên mọc ở trên đỉnh, có màu vàng hoặc trắng rất đẹp, có mùi hương khá hấp dẫn. Đặc biệt hoa lan Thủy Tiên có khả năng chịu hạn tốt và bền rất lâu. Do đó chúng rất được ưa chuộng đối với nhiều người trồng hoa lan hiện nay.

Các loại hoa lan Thủy Tiên phổ biến nhất hiện nay

Ở Việt Nam hiện nay có khoảng 8-10 loại hoa lan Thủy Tiên khác nhau, mỗi loại sẽ bao gồm hình dạng, đặc điểm và khả năng sinh trưởng cũng khác nhau. Sau đây là một số loại chính được nhiều người trồng hiện nay:

1. Lan Thủy Tiên mỡ gà (Dendrobium densiflorum)

Loài lan này có thân hình dài, hình vuông đều từ gốc cho đến ngọn. Toàn bộ cánh hoa có màu vàng, bản lá của cây to và rộng. Tuy hoa to nhưng khá chóng tàn, thường nở vào mùa xuân.

Lan Thủy Tiên: Đặc điểm, phân loại, cách trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật - 1

2. Lan Thủy Tiên tím Huế (Dendrobium amabile)

Loài lan này có thân hình mảnh mai, dài từ 60-100cm, lá thon nhưng dai và dày. Hoa có màu trắng, phần nhụy hoa có màu vàng, hoa khi nở thành chùm buông xuống dài khoảng 20-30cm.

Lan Thủy Tiên: Đặc điểm, phân loại, cách trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật - 3

3. Lan Thủy Tiên Hoàng Lạp (Dendrobium chrysotoxum)

Hay còn được gọi đơn giản là hoa lan Thủy Tiên vàng. Cây lan này có phần giả hành hẹp ở dưới đáy, to mập ở phía giữa. Cây có chiều cao chỉ khoảng 30-40cm, có nhiều lá mọc ra ở định, hoa mọc ra thành chùm và có màu vàng đậm.

Lan Thủy Tiên: Đặc điểm, phân loại, cách trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật - 4

4. Lan Thủy Tiên cam (Dendrobium thyrsiflorum)

Là loài lan mọc hoang dã, ưa những nơi mát mẻ, ẩm ướt và thoáng đãng, ghét những nơi khí hậu nóng bức. Lan Thủy Tiên cam chỉ ra hoa trong điều kiện khí hậu lạnh và mát, chúng thường sinh sống ở những nơi vùng cao. Chiều cao của cây khoảng 40-50cm, hoa có cánh màu trắng và lưỡi màu vàng, nở thành chùm từ 30-40 bông hoa xếp xít nhau trông vô cùng rực rỡ.

Lan Thủy Tiên: Đặc điểm, phân loại, cách trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật - 5

5. Lan Thủy Tiên có râu, tua cánh (Dendrobium harveyanum)

Là loài lan có kích thước khiêm tốn, chỉ cao từ 20-40cm. Thân cây có màu xanh lục, hình trụ tròn dài từ 20-40cm, trên thân xuất hiện nhiều rãnh khí nhỏ xíu. Hoa khi nở thì mọc thành từng nhóm nhỏ, thường chỉ xuất hiện vào mùa xuân. Cánh hoa có nhiều tua mọc ra, khiến bông hoa trông có vẻ như đang bị xù lông. Đây là một trong những giống cây Lan khá khó trồng, chỉ ưa thích khí hậu mát mẻ hoặc hơi lạnh.

Lan Thủy Tiên: Đặc điểm, phân loại, cách trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật - 6

6. Lan Thủy Tiên vuông (Dendrobium farmeri)

Hay còn được gọi là hoa lan Thủy Tiên trắng. Chúng có thân khá là nhỏ, lá cây rất bền và hiếm khi bị rụng. Hoa khi nở mọc thành chùm, họng có màu vàng, cành có màu trắng, hoa ít có mùi thơm, nhanh nở nhưng cũng nhanh tàn.

Lan Thủy Tiên: Đặc điểm, phân loại, cách trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật - 7

7. Lan Thủy Tiên có râu, tua môi (Dendrobium brymerianum)

Loài lan này có phần gốc tương đối nhỏ, phần thân hơi phình ra một đoạn nhỏ sát gốc rồi mới mọc thẳng đứng, hướng dài lên phía ngọn cây. Chiều dài phần thân khoảng 40-50cm, thường nở vào mùa Xuân hoặc mùa Thu. Hoa có màu vàng, mọc thành từng cụm nhiều bông trên cùng một cành, mau tàn nhưng lại có hương rất thơm. Cây rụng lá liên tục và không tuân theo bất kỳ chu kỳ hàng năm nào.

Lan Thủy Tiên: Đặc điểm, phân loại, cách trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật - 8

8. Lan Thủy Tiên dẹt (Dendrobium sulcatum)

Là loài hoa lan Thủy Tiên có màu vàng, mùi thơm ngất ngây, bông hoa có 5 cánh vô cùng đặc trưng. Hoa khi nở mọc thành từng chùm và rủ xuống rất bắt mắt. Cây có khả năng sinh trưởng tốt dưới một vài điều kiện khí hậu khác nhau, nhưng chủ yếu chúng sống ở những nơi mát mẻ, thoáng đãng.

Lan Thủy Tiên: Đặc điểm, phân loại, cách trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật - 9

9. Lan Thủy Tiên vảy rồng (Dendrobium lindleyi)

Đây là một loài lan Thủy Tiên vô cùng đặc biệt, sống phụ sinh. Phần thân của cây khá dẹt, gồm 3 hoặc 4 đốt phình ở giữa, có rãnh khía dọc. Chiều cao trung bình của thân chỉ là từ 3-10cm, phần lá xuất hiện 1 chiếc ở đỉnh, cứng, dày thuôn, dài khoảng 12-15cm. Hoa mọc thành cụm khi nở, buông xuống có chiều dài từ 20 đến 30cm, mỗi chùm thường có từ 5 đến 15 bông hoa. Hoa lớn và có màu vàng tươi, cánh môi tròn, rộng,...

Lan Thủy Tiên: Đặc điểm, phân loại, cách trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật - 10

10. Lan Thủy Tiên vảy rắn (Dendrobium jenkinsii)

Loài này rất dễ bị nhầm với lan Thủy Tiên vảy rồng. Tuy nhiên các vảy của hoa nhỏ hơn nhiều so với các giống khác. Hoa khi nở thường là đơn bông chứ không mọc thành chùm, hoa có màu vàng đậm, thân hình nhỏ nhắn nhưng đầy hấp dẫn.

Lan Thủy Tiên: Đặc điểm, phân loại, cách trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật - 11

Cách trồng và chăm sóc lan Thủy Tiên đúng kỹ thuật

1. Làm giá thể trồng hoa

Lan Thủy Tiên hoàn toàn có thể được trồng trong những giá thể được làm bằng xơ dừa, than, các loại dớn, hoặc là bất kỳ giá thể nào khác mà bạn có thể tìm được,... Các nguyên liệu sau khi đã kiếm được, hãy mang đi rửa thật sạch, hoặc có thể đem ngâm trong nước để qua đêm để loại bỏ các tạp chất bên trong nguyên liệu. Như vậy là khâu chuẩn bị giá thể để trồng hoa đã hoàn thành.

2. Lựa chọn giống hoa lan Thủy Tiên

Khi lựa chọn giống hoa lan Thủy Tiên, bạn cần tìm đến những giống hoa khỏe mạnh, lá còn nguyên không bị dập nát hoặc bị đốm trên lá. Ngoài ra khi chọn cây thì cần chọn những loại có thân còn thẳng, nhiều hành giả và đặc biệt là các mắt gốc phải còn nhiều và mọc hướng lên phía trên.

3. Kỹ thuật trồng

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị sẵn một chậu đất có lỗ xung quanh. Bên trong chậu bạn hãy bỏ các nguyên liệu làm giá thể cho cây đã chuẩn bị từ trước đó vào. Tiếp theo, hãy đem giống hoa lan Thủy Tiên mua được về, đem ngâm vào trong dung dịch kích thích ra rễ trong 15-20 phút. Kế đến hãy xử lý bớt những rễ bị hỏng bằng cách cắt bỏ rồi rửa sạch cây giống với nước. Sau cùng, để phơi cho khô toàn bộ phần rễ của cây lan Thủy Tiên, rồi đưa cây vào trong chậu đất với giá thể đã chuẩn bị sẵn.

4. Chăm sóc giá thể lan Thủy Tiên

Sau khi cây lan Thủy Tiên đã được đặt vào trong chậu thành công, hãy đặt chậu lan của bạn ra những nơi thoáng gió, mát mẻ, có ánh sáng Mặt Trời chiếu đến. Thường xuyên tưới nước cho cây hoa ít nhất 2 lần/ngày vào sáng sớm hoặc chiều tối. Khi rễ của cây đã dài ra được một chút thì bạn có thể bón thêm một chút phân bón cần thiết cho sự phát triển của hoa lan. Từ đó sẽ giúp cây khỏe mạnh, nhanh lớn và sớm cho ra hoa.

Nhà lâu năm được cải tạo thành nơi sống lý tưởng nhờ sử dụng cửa sổ cũ kĩ
Nhờ sự kết hợp độc đáo giữa các cánh cửa sổ cũ nhiều màu sắc, kiến trúc sư đã mang đến diện mạo mới cho căn nhà xây dựng từ năm 1965.

Nhà đẹp mỹ mãn

Theo Nhật Linh
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hoa đẹp
Video chọn lọc