Cách làm bẫy chuột thông minh bằng chai nhựa, thùng sơn đơn giản

Nhật Linh - Ngày 24/07/2021 12:06 PM (GMT+7)

Chuột không chỉ là loài gặm nhấm mà còn sinh sản rất nhanh và lây truyền bệnh tật cho con người. Bài viết sau sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bẫy chuột đơn giản nhưng hiệu quả nhằm làm trong sạch cho ngôi nhà.

Cách làm bẫy chuột bằng chai nhựa

Sử dụng chai nhựa là một cách làm bẫy chuột đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được, bên cạnh một số công cụ khác. Để giúp các bạn có thể chế tạo loại bẫy này, hãy tham khảo các bước thực hiện sau đây:

1. Nguyên liệu cần có

- 1 chai nhựa loại 1,5 lít

- 1 đôi đũa tre

- Dây chun buộc

- 1 chiếc kẹp giấy

- Dao rọc giấy

- Kéo

- Dây thép

- Mồi nhử chuột

2. Các bước thực hiện

- Bước 1: Bạn dùng dao rọc giấy để cắt lấy ⅓ chai nhựa đoạn ở gần miệng chai, lưu ý rằng không cắt đứt rời đoạn đó ra mà chỉ chừa lại một phần làm nhiệm vụ đóng mở.

Cách làm bẫy chuột thông minh bằng chai nhựa, thùng sơn đơn giản - 1

- Bước 2: Từ vị trí miệng cắt lùi xuống dưới tầm 4-5cm, bạn đục 2 cái lỗ đối diện nhau sao cho có thể cắm đũa tre xuyên qua chai nhựa. Tiếp đó bạn đo cách khoảng 1 gang tay để đục 2 cái lỗ đối diện nhau tương tự.

- Bước 3: Bạn xuyên 2 chiếc đũa qua từng lỗ vừa đục, rồi sử dụng dây chun mắc vào 2 chiếc đũa ở cả 2 phía như ảnh dưới đây.

Cách làm bẫy chuột thông minh bằng chai nhựa, thùng sơn đơn giản - 3

- Bước 4: Bạn đục thêm 1 lỗ nhỏ nữa ở phía dưới đáy chai nhựa, kế đến hãy lấy chiếc kẹp giấy ra, bẻ thẳng lấy 1 đầu, đầu còn lại bạn dùng để giữ mồi bẫy chuột.

Cách làm bẫy chuột thông minh bằng chai nhựa, thùng sơn đơn giản - 4

- Bước 5: Bạn luồn kẹp giấy bọc miếng mồi bẫy chuột vào đáy chai, sao cho đầu nhọn của kẹp giấy đâm ra phía ngoài, còn miếng mồi vẫn nằm gọn dưới đáy chai. Sau đó bạn lấy một sợi dây chỉ chắc chắn, buộc cố định 1 đầu vào nắp chai, 1 đầu vào phần đầu nhọn của kẹp giấy giống như ảnh dưới đây.

Cách làm bẫy chuột thông minh bằng chai nhựa, thùng sơn đơn giản - 5

Như vậy là cách làm bẫy chuột bằng chai nhựa đã hoàn thành, chiếc bẫy này hoạt động theo cơ chế khi chuột nhìn thấy miếng mồi, chúng sẽ chui xuống đáy chai để gặm, điều đó khiến cho miếng kẹp giấy bị kéo ra khỏi sợi chỉ buộc và khiến nắp chai đóng lại nhờ sự đàn hồi của dây chun. Từ đó con chuột sẽ bị nhốt lại và không thoát ra được.

Cách làm bẫy chuột bằng thùng sơn

Ngoài việc sử dụng chai nhựa, bạn có thể tận dụng thùng sơn cũ để làm bẫy chuột vô cùng sáng tạo theo những cách sau đây:

1. Nguyên liệu cần có

- 1 thùng sơn bỏ đi (hoặc dùng xô nếu không có)

- Một chiếc chai nhựa có chiều dài vừa vặn với đường kính miệng thùng sơn.

- 1 chiếc que sắt cứng có chiều dài lớn hơn đường kính miệng thùng sơn.

- Mồi nhử chuột: bơ lạc, mứt,...

- 1 tấm gỗ nhỏ để làm cầu thang dẫn chuột đi lên miệng của thùng sơn.

2. Các bước thực hiện

- Bước 1: Đầu tiên các bạn hãy lấy chai nhựa có nắp đậy đem chọc thủng xuyên suốt từ phần nắp cho đến đáy chai. Mục đích là để có thể cho que sắt xuyên qua được dễ dàng và làm cho chai nhựa có thể xoay quanh que sắt giống như bánh xe vậy.

- Bước 2: Đục 2 lỗ đối diện nhau trên miệng của thùng sơn sao cho vị trí đục nằm chính giữa để có thể đặt chai nhựa cùng que sắt vào đó dễ dàng.

- Bước 3: Bạn lắp ráp que sắt xuyên qua chai nhựa rồi lồng vào trong miệng của thùng sơn như ảnh dưới đây. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng keo để cố định vị trí của que sắt tại thùng sơn để tránh việc que sắt có thể bị trượt khi bẫy chuột.

- Bước 4: Bạn đổ bơ lạc hoặc mứt hoặc thứ gì đó giúp bẫy chuột lên chai nhựa. Còn lại bạn cho nước ngập ⅓ thùng sơn rồi đặt thùng sơn tại những nơi chuột hay xuất hiện trong nhà. Cuối cùng, bạn đặt tấm gỗ nhỏ để làm cầu thang nhằm dẫn chuột có thể đi lên miệng thùng sơn và mắc bẫy.

Cách làm bẫy chuột thông minh bằng chai nhựa, thùng sơn đơn giản - 6

Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bẫy chuột bằng thùng sơn rồi. Chiếc bẫy này hoạt động dựa theo nguyên lý: Khi chuột ngửi thấy mùi thơm từ mồi mà bạn đặt, chúng sẽ chạy theo tấm gỗ để đi lên miệng của thùng sơn. Khi này chúng sẽ nhìn thấy mồi nằm trên chai nhựa mà lao đến ăn, từ đó chúng sẽ bị trượt chân do chai nhựa xoay trên que sắt và khiến chúng ngã xuống nước rồi chết đuối.

Cách làm bẫy chuột kiểu truyền thống

Nếu như bạn cho rằng những cách làm bẫy chuột ở trên không an toàn, hiệu quả, dễ khiến cho chuột có thể thoát ra được thì bạn có thể quay trở về với cách làm bẫy kiểu truyền thống. Đó là sử dụng bẫy dính và bẫy lồng sắt.

1. Bẫy chuột dạng keo dính

Với bẫy chuột loại này, bạn chỉ việc tìm mua các miếng dính chuột được bày bán rộng rãi ở các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị. Sau đó bạn hãy mở tấm dính chuột ra rồi rải mồi vào chính giữa. Chuột nhìn thấy mồi sẽ chạy đến ăn nhưng sẽ bị bẫy chuột dính lại và không thoát ra được. Cách làm này vô cùng hiệu quả, đem lại khả năng bắt chuột rất cao mà chi phí thực hiện bẫy vô cùng rẻ.

Cách làm bẫy chuột thông minh bằng chai nhựa, thùng sơn đơn giản - 7

2. Bẫy chuột dạng lồng sắt

Đây là loại bẫy chuột đã được thiết kế sẵn, bạn chỉ việc mua chúng về rồi đặt ở những nơi chuột thường xuất hiện là được. Ưu điểm của loại bẫy này đó là hiệu quả cao, có thể bắt được chuột dễ dàng khiến nó không thể thoát ra được. Tuy nhiên chi phí sẽ tốn kém hơn so với những cách làm kia một chút.

Cách làm bẫy chuột thông minh bằng chai nhựa, thùng sơn đơn giản - 8

Một số cách làm bẫy chuột khác tham khảo

1. Sử dụng thuốc diệt chuột

Sử dụng thuốc để diệt chuột là cách bẫy chuột rất hiệu quả mà nhiều người lựa chọn nếu như không muốn mất công mua và thiết kế các loại bẫy khác nhau. Trong thành phần của thuốc diệt chuột có chất tạo mùi thơm giống như lúa mạch khiến chúng bị kích thích và ăn phải. Chỉ mất một lúc là chuột sẽ lăn ra chết ngay lập tức, rất tiện lợi để tiêu diệt phải không nào. Vậy nên bạn hãy đặt thuốc diệt chuột tại những nơi hay xuất hiện chúng nhé. Lưu ý không để trẻ em lại gần những thứ này kẻo nguy hiểm đến tính mạng.

2. Sử dụng bẫy điện

Bẫy điện cũng là một biện pháp mà nhiều hộ gia đình lựa chọn để bẫy chuột, nhất là với những gia đình làm nông nghiệp, có trồng rau củ quả ngoài vườn và thường bị chuột cắn phá. Ưu điểm của loại bẫy này đó là khả năng diệt chuột trong “1 nốt nhạc”, tuy nhiên chúng tồn tại nhược điểm lớn đó là dễ khiến người khác bị giật điện nếu như bố trí bẫy không hợp lý. Đã có nhiều người thiệt mạng chỉ vì bẫy điện diệt chuột, do đó mà bạn cần cân nhắc cách làm bẫy chuột này khi sử dụng.

Rau muống ăn ngọn đừng vứt gốc đi, giữ lại giâm theo cách này 20 ngày sau có thành quả
Khi rau muống đã nhú rễ và đâm mầm thì phát triển tương đối nhanh. Nếu đất tốt, nhiều dinh dưỡng thì bạn rất nhanh sẽ được thu hoạch rau mới.

Trồng rau sạch

Theo Nhật Linh
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình
Video chọn lọc