Đũa cũ đừng vội vứt đi, chỉ cần sửa sang một chút cả gia đình đều có thể dùng được

Hạo Phi - Ngày 13/11/2022 12:11 PM (GMT+7)

Đũa cũ có những tác dụng gì? Bạn hãy tìm hiểu xem nhé.

Đũa là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình, nhưng đây là vật dụng được khuyến cáo nên thay mới thường xuyên. Theo nhiều nghiên cứu, đũa sử dụng quá lâu với tần suất sử dụng nhiều, nhất là đũa gỗ bị nứt thì đây là điều kiện tốt để vi khuẩn sinh sôi và phát triển, bao gồm vi khuẩn E.coli gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do đó, tuyệt đối không nên dùng đũa có dấu hiệu chuyển màu hoặc đũa bị nứt, bề mặt đũa không láng mịn mà sứt mẻ, thô. Ngoài ra, bạn nên thay đũa mới nửa năm một lần là tốt nhất.

Sau khi thay đũa mới, với những chiếc đũa cũ bạn cũng đừng vội vàng vứt đi mà thay vào đó hãy tận dụng nó vào cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá đấy. Vậy đũa cũ có những tác dụng gì?

Đũa cũ đừng vội vứt đi, chỉ cần sửa sang một chút cả gia đình đều có thể dùng được - 1

Dùng trong nhà bếp

Đầu tiên bạn hãy lấy 6 chiếc đũa cũ, xếp thành 3 chiếc hàng dọc, 3 chiếc hàng ngang so le nhau. Dùng dây cố định các điểm kết nối, như vậy bạn đã hoàn thành một chiếc vỉ hấp rồi. Với những chiếc chảo sâu lòng, bạn có thể đặt nó vào bên trong và dùng nó như một chiếc giá hấp thông thường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nó như một chiếc đế lót để đặt bát canh nóng, nồi cơm nóng,… lên trên để tránh làm cháy chiếu, cháy bàn bàn ăn.

Đũa cũ đừng vội vứt đi, chỉ cần sửa sang một chút cả gia đình đều có thể dùng được - 2

Dùng làm dụng cụ phơi tất

Cũng giống như cách trên, bạn hãy xếp đũa theo hình so le rồi dùng dây buộc cố định các điểm nối lại. Sau khi buộc xong, bạn tiếp tục lấy 4 sợi dây có độ dài bằng nhau lần lượt buộc 4 góc ngoài rồi thắt nút ở trên dợi dây để cố định.

Khi có quá nhiều đồ phải phơi mà không có nhiều không gian, bạn hãy dùng chiếc giá này để phơi các loại đồ nhỏ như tất, găng tay, khăn tay,… Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nó làm giá treo cây cảnh, chỉ cần đặt chậu cây nhỏ xinh lên trên và treo ở vị trí thích hợp là góc vườn nhỏ của bạn trông sẽ rất hài hòa, đẹp mắt.

Đũa cũ đừng vội vứt đi, chỉ cần sửa sang một chút cả gia đình đều có thể dùng được - 3

Làm giá treo đồ

Lấy một sợi dây dài, chắc và bền, lần lượt buộc chắc chắn hai đầu những chiếc đũa lại để tạo thành hình một chiếc thang. Treo “chiếc thang dây” này lên tường nhà bếp, nhà tắm, bạn có thể dùng nó để vắt khăn lau tay, miếng bắc nồi, khăn tắm, băng đô,… Nó sẽ giúp không gian ở của bạn trở nên gọn gàng, ngăn nắp hơn.

Đũa cũ đừng vội vứt đi, chỉ cần sửa sang một chút cả gia đình đều có thể dùng được - 4

Hỗ trợ việc làm vườn

Một chiếc đũa cũ có thể giúp người trồng hoa đánh giá xem hoa đã cần tưới nước hay chưa, từ đó tránh được tình trạng cây bị úng nước, thối rễ. Bạn hãy cắm một chiếc đũa cũ vào đất, cắm càng sâu càng tốt, vài ngày sau hãy kéo nó ra và xem xét. Nếu đất trên đũa khô nghĩa là đất chậu đã khô ít nhất một nửa, lúc này bạn có thể tưới nước cho cây. Nếu đũa ướt gần hết thì bạn không cần tưới vội.

Đũa cũ đừng vội vứt đi, chỉ cần sửa sang một chút cả gia đình đều có thể dùng được - 5

Nếu thấy bầu đất bị nén chặt mà bạn chưa thể thay chậu cho cây được thì bạn có thể dùng đũa cũ để xoa dịu tình trạng này. Hãy dùng đũa cũ chọc vài lỗ nhỏ trên thành chậu, càng sâu càng tốt. Phương pháp này sẽ làm tăng độ thoáng khí và độ thấm nước của đất ở một mức độ nhất định, giúp rễ cây thở tốt hơn, xoa dịu tình trạng đất bị nén chặt.

Với những cây cảnh mọc tương đối dài, dễ cong queo thì bạn có thể dùng đũa cũ như một chiếc giá đỡ cho cây.

Ngoài những cách trên, nếu bạn là người khéo tay thì bạn còn có thể tận dụng đũa cũ để làm một số món đồ thủ công khác như lọ hoa, lọ đựng bút,…

Theo Hạo Phi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình