Gia đình dùng bếp từ và bếp gas, nhà nào tiết kiệm hơn? Đây là đáp án

Cẩm Tú - Ngày 24/06/2024 18:58 PM (GMT+7)

Thực ra, loại bếp nào cũng có những ưu, nhược điểm nhất định.

Bếp từ và bếp gas là loại bếp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, nhưng nhiều người phân vân không biết nên dùng bếp từ hay bếp gas. Thực ra, chi phí sử dụng cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định mua sắm của người tiêu dùng.

Gia đình dùng bếp từ và bếp gas, nhà nào tiết kiệm hơn? Đây là đáp án - 1

Dùng bếp từ và bếp gas, cái gì tiết kiệm hơn?

Một nghiên cứu chỉ ra, đun sôi 1 lít nước trên bếp gas cần 4 phút 24 giây, trong khi đó bếp từ chỉ cần 2 phút 58 giây. Bếp từ tiêu thụ 0,1 KW điện, bếp gas tiêu thụ 17g gas.

Theo tính toán, bếp từ chỉ tốn khoảng 180 đồng (tính theo lượng điện tiêu thụ ở bậc 1) và 315 đồng (tính theo lượng điện tiêu thụ ở bậc 6). Trong khi đó, bếp gas tốn khoảng 500 đồng tiền gas. Lưu ý, giá điện và giá gas tính theo giá bán lẻ điện cho sinh hoạt, giá gas ở thời điểm hiện tại.

Gia đình dùng bếp từ và bếp gas, nhà nào tiết kiệm hơn? Đây là đáp án - 2

Sở dĩ bếp từ đun sối nước nhanh hơn là do hiệu suất đun nấu của bếp từ rất cao, lên đến 90%, chỉ có 10% nhiệt lượng bị thoát ra bên ngoài. Do đó, gần như tất cả nhiệt lượng sinh ra của bếp đều được sử dụng vào việc làm nóng đáy nồi và làm chín thức ăn.

Trong khi đó, hiệu suất sử dụng của bếp gas chỉ 40%, 60% còn lại bị thất thoát ra bên ngoài môi trường. Vì muốn làm chín thức ăn bên trong nồi, trước tiên bếp gas cần phải làm nóng không khí, làm nóng kiềng, làm nóng đáy nồi rồi mới tới thức ăn.

Chính vì vậy, nấu ăn bằng bếp từ thì đồ ăn sẽ được nấu chín nhanh hơn so với bếp gas, chi phí sử dụng cũng tiết kiệm hơn.

Gia đình dùng bếp từ và bếp gas, nhà nào tiết kiệm hơn? Đây là đáp án - 3

So sánh những yếu tố khác của bếp từ và bếp gas

Thực ra, loại bếp nào cũng có những ưu, nhược điểm nhất định.

- Về tính an toàn:

Bếp từ được cho là an toàn và thân thiện hơn so với bếp gas. Nguyên nhân là do ngọn lửa của bếp gas dễ bén ra các vật dụng xung quanh, dẫn đến cháy nổ. Ngoài ra, nếu van gas bị hở, khí gas rò rỉ bên ngoài thì rất dễ xảy ra trường hợp cháy nổ, ngộ độc khí gas.

Đối với bếp từ, nếu quên tắt bếp thì bếp sẽ có chức năng tự ngắt khi quá tải, không lo bị rò rỉ khí ga, cháy nổ, không sợ bị bỏng nếu vô tình chạm phải bề mặt bếp.

- Về vấn đề vệ sinh:

Vệ sinh bếp gas sẽ mất nhiều thời gian hơn do có nhiều khe, kễ hở. Ngoài ra, cần vệ sinh bếp gas ngay sau khi sử dụng vì dầu mỡ bám trên bếp gas lâu ngày có thể gây rỉ sét, làm hư hại các vành chặn kính, kiềng bếp, làm mất vẻ mỹ quan của khu bếp nhà bạn. Trong khi đó, bếp từ dễ lau chùi hơn vì được thiết kế theo mặt kính phẳng.

Gia đình dùng bếp từ và bếp gas, nhà nào tiết kiệm hơn? Đây là đáp án - 4

- Về chi phí ban đầu:

Bếp từ sẽ có chi phí đắt hơn bếp gas. Ngoài ra, khi sử dụng bếp từ, bạn sẽ phải mua nồi, xoong, chảo chuyên dùng cho loại bếp này. Trong khi đó, bạn sẽ không phải mua các loại nồi, chảo riêng biệt để dùng vì bếp gas dùng được với mọi loại nồi. Do đó, tính về chi phí đầu tư ban đầu thì bếp từ sẽ tốn kém hơn so với bếp gas.

Bên cạnh đó, khi sử dụng bếp từ, bạn sẽ phải phụ thuộc vào nguồn điện. Nếu chẳng may mất điện, bạn sẽ không thể nấu nướng được. Ngoài ra, bếp từ không thích hợp làm các món kho, chiên vì nhiệt độ không ổn định.

Nói chung, nên dùng bếp từ hay bếp gas phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của gia đình bạn.

Nhấn nút này trên điều hòa, dùng nguyên đêm chỉ tốn 4.000 đồng: Thực hư thế nào?
Nhiều người khuyên nên thực hiện theo 3 bước này để tiết kiệm điện năng cho điều hòa.

Mẹo vặt đồ gia dụng

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt đồ gia dụng