Tại sao nhiều người đưa robot hút bụi vào “danh sách đen”? Đây là 7 lý do

Cẩm Tú - Ngày 22/05/2024 18:34 PM (GMT+7)

Với robot hút bụi, bạn sẽ giảm tải được công việc dọn dẹp nhà cửa và giúp duy trì môi trường sống sạch sẽ hơn, nhưng tại sao nhiều người lại không muốn mua?

Với sự phát triển của công nghệ, hiện nay ngày càng có nhiều dụng cụ vệ sinh trong nhà, trong đó phải kể đến robot hút bụi. Đây là thiết bị tự động di chuyển xung quanh không gian để hút sạch các loại bụi bẩn, rác vụn, tóc, các vật thể nhỏ,... để làm sạch sàn nhà. 

Robot hút bụi thường có hình dạng tròn giống chiếc đĩa, độ dày từ  8 - 15 cm nên nó có thể làm sạch dưới gầm giường, khoảng trống dưới ghế sofa,… một cách dễ dàng. Nói chung, với sản phẩm này, bạn sẽ giảm tải được công việc dọn dẹp nhà cửa và giúp duy trì môi trường sống sạch sẽ hơn. 

Tại sao nhiều người đưa robot hút bụi vào “danh sách đen”? Đây là 7 lý do - 1

Robot hút bụi từng rất được ưa chuộng, nhưng ngày nay, nhiều người lại đưa nó vào “danh sách đen”, có cho tiền cũng không mua. Tại sao vậy? Đây là 7 lý do.

1. Hoạt động kém hiệu quả khi sàn bừa bộn

Robot hút bụi có khả năng làm việc trên bề mặt sàn bừa bộn khá kém. Những gia đình để đồ bừa bộn hoặc có con trẻ hay bày đồ chơi ra sàn thì robot hút bụi sẽ hoạt động không hiệu quả.

Khi sàn nhà bừa bộn, robot hút bụi sẽ liên tục va chạm phải vật cản, khả năng đổi hướng, đi vào các ngóc ngách sẽ bị suy giảm. Để đảm bảo robot hút bụi hoạt động hiệu quả, bạn cần phải dọn dẹp hết các vật cản trên sàn nhà như dây điện, dép, đồ chơi trẻ nhỏ,… trước khi khởi động thiết bị.

Tại sao nhiều người đưa robot hút bụi vào “danh sách đen”? Đây là 7 lý do - 2

2. Thời gian làm sạch lâu

Với những máy hút bụi thông thường, thường chỉ mất khoảng 15 - 30 phút để làm sạch căn nhà của bạn. Tuy nhiên, với robot hút bụi thì thời gian làm sạch sẽ lâu hơn gấp 2 - 3 lần.

Nguyên nhân là do kích thước của robot hút bụi nhỏ và nó phải tự động lập trình quá trình làm sạch bằng công nghệ nhân tạo chứ không hoạt động như não bộ của con người. Do đó, thiết bị sẽ mất một khoảng thời gian để lựa chọn phương hướng hoạt động, ví dụ như rẽ phải hay rẽ trái, tránh những vật cản trong quá trình làm sạch.

3. Không thể leo bậc thang

Các loại robot hút bụi hiện nay chưa có khả năng tự leo cầu thang, nó chỉ có khả năng làm sạch duy nhất trong một mặt phẳng hoặc chỉ vượt lên chướng ngại vật có độ cao khoảng 1,2 - 2cm. Vì thế, robot hút bụi sẽ thích hợp hơn với những căn hộ chung cư.

Còn với những ngôi nhà tầng, bắt buộc bạn phải mang robot từ tầng này lên tầng khác hoặc có điều kiện thì sắm mỗi tầng một con robot hút bụi. Với các bậc cầu thang, bạn phải tự lau và điều này khá bất tiện.

Hay với những điểm mù, góc tường, robut hút bụi cũng không thể làm sạch và đòi hỏi bạn phải ra tay.

Tại sao nhiều người đưa robot hút bụi vào “danh sách đen”? Đây là 7 lý do - 3

4. Hoạt động ồn

Tiếng ồn khi hoạt động cũng là một trong những lý do khiến nhiều người đưa robot hút bụi vào danh sách đen. Độ ồn trung bình của một robot hút bụi thường từ 70 dBA trở xuống.

Nếu nghe trong thời gian ngắn, độ ồn này không ảnh hưởng quá nhiều. Nhưng với những người ưa yên tĩnh, phải nghe tiếng ồn này trong 1-2 tiếng thì chắc chắn sẽ cảm thấy rất khó chịu.

5. Lau không sạch như người

Robot hút bụi được đánh giá khá cao về khả năng hút bụi, nhưng với những vết bẩn cứng đầu thì khả năng làm sạch của nó không cao. Nguyên nhân là do lượng nước trong khăn của robot khá hạn chế, khăn cũng không được làm sạch liên tục trong quá trình lau, lực đẩy của robot không thể so sánh với lực đẩy của con người.

Tại sao nhiều người đưa robot hút bụi vào “danh sách đen”? Đây là 7 lý do - 4

6. Chi phí đầu tư ban đầu không rẻ

Để sở hữu một con robot hút bụi lau nhà chính hãng, có chất lượng tương đối tốt, bạn phải chi ít nhất 5 triệu. Ngoài ra, để đảm bảo thiết bị hoạt động hiệu quả, bạn còn cần phải thường xuyên thay thế những phụ kiện như chổi hút bụi, màng lọc khí, chổi quét 6 tháng 1 lần.

Chi phí để thay mỗi bộ phận trong robut hút bụi không hề rẻ, dao động từ vài trăm nghìn cho đến 1 triệu đồng, tùy vào từng thương hiệu.

7. Thiết bị dễ bị hỏng nếu không vệ sinh thường xuyên

Giống như nhiều thiết bị điện khác, robot hút bụi cũng cần được vệ sinh thường xuyên, nếu không thiết bị rất dễ bị hỏng hóc, mang bụi đi khắp nhà khiến việc vệ sinh không hiệu quả. Tốt hơn hết, trung bình từ 2 - 3 tháng bạn nên vệ sinh robot một lần.  

Ngoài ra, robot hút bụi có thời gian sạc lâu và độ bền khá kém.

8 loại hoa ưa nắng, càng nắng nóng cây càng phát triển tốt, hoa càng nở rộ
Những loài hoa này rất cần nắng, nếu thiếu nắng chúng sẽ không thể phát triển được cũng không thể ra hoa.

Nhà - Vườn

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt đồ gia dụng