Đây là giống cá nổi tiếng và là đặc sản của Malaysia. Nó từng được mệnh danh là “vong bất liễu ngư” - có nghĩa là “loài cá không thể quên được” - “Vua của dòng sông”, với mức giá lên tới hàng chục triệu đồng/con.
Giống cá được đề cập tới ở đây có tên là Empurau. Đây là giống cá vô cùng nổi tiếng của Malaysia, có giá trị thuộc hàng cao nhất trong số cá giống cá nước ngọt hiện nay của châu Á.
Cá Empurau được mọi người đặt cho biệt danh là “Vua của dòng sông” hay một biệt danh khác là “Vong bất liễu ngư”, do nó có hương vị vô cùng thơm ngon, béo ngậy, một khi đã ăn thì không thể nào quên được.
Cá Empurau có thể được tìm thấy dễ dàng tại vùng Sarawak của Malaysia. Tuy nhiên, nó còn có thể được tìm thấy ở lưu vực của các con sông chính tại Malaysia như sông Baram, Batang Ai, Rajang và Limbang.
Giống cá độc đáo này chuyên sinh sống tại những nơi sông suối có dòng chảy mạnh, môi trường sạch sẽ, nhất là giống cá Empurau ở vùng Sarawak chỉ thích ăn lá cây, hoa và quả bị rụng từ những ngọn cây xuống nước. Nhờ đó mà hương vị của cá có phần ngon ngọt và hấp dẫn hơn so với giống cá Empurau ở những con sông khác chỉ thích ăn xác thối, rong rêu.
Cá Empurau có hình dáng thuôn dài, thân hình sáng bóng bởi lớp vảy dày đan xen lẫn nhau vô cùng bắt mắt gần giống như cá chép. Có hai loại cá Empurau, một loại màu trắng và loại còn lại có màu đỏ. Người dân địa phương đánh giá rằng, cá Empurau trắng tuy nhỏ hơn nhưng thịt lại ngon hơn cá Empurau đỏ.
Mặc dù nhiều người chỉ coi những con cá thuộc họ cá chép hoặc gần giống với cá chép là những con cá bình thường. Tuy nhiên riêng với giống cá Empurau thì có sự khác biệt hoàn toàn.
Do có chế độ ăn đặc biệt khi chỉ ăn lá cây, hoa quả khiến cho hương vị của cá Empurau có một chút mặn mặn, pha lẫn vị kem và có mùi thơm của trái cây. Mỗi miếng cá khi ăn cứ như tan chảy trong miệng.
Không chỉ hương vị độc đáo khiến cho giá thành của cá Empurau vô cùng đắt đỏ, mà công đoạn đánh bắt chúng khá khó khăn, do giống cá này sinh sống ở nơi có nước chảy xiết, lòng sông gồ ghê.
Hơn nữa, chỉ có vùng Sarawak mới sở hữu giống cá Empurau mang hương vị độc đáo mà các vùng khác không có được. Do đó người dân tìm đến đánh bắt tận diệt khiến số lượng cá Empurau ngày càng giảm sút và trở nên khan hiếm.
Hiện 1kg cá Empurau được bán với giá khoảng từ 5-7 triệu đồng, còn đắt hơn cả 1 chỉ vàng. Nếu mua nguyên con sẽ có mức giá từ 25 đến 40 triệu đồng. Cá biệt, vào năm 2015 đã từng có người bắt được con cá nặng tới 27kg, đem bán thu được đến 76 triệu đồng.
Hiện Hong Kong, Đài Loan cũng đã tiến hành nhân giống loài cá Empurau để bảo tồn và đảm bảo tự chủ nguồn cung thay vì đi nhập khẩu từ Malaysia với giá thành đắt đỏ.
Cá Empurau có thể được dùng để chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, ngon nhất là món hấp nguyên vảy vì sẽ giữ được độ mọng nước và vị ngon ngọt của thịt. Ngoài ra nó còn có thể được chế biến dưới dạng nướng, món chiên,...
Chỉ có những con cá Empurau nặng từ 3kg trở lên mới được đem phục vụ trong những nhà hàng, khách sạn sang trọng. Bởi khi đó chúng mới đủ trưởng thành, có độ chắc về thịt và hương vị thơm ngon.