Chúng chỉ sống trong vài tiếng, nhưng là đặc sản “vạn người mê”, giá lên tới 500.000 đồng/kg mà khó mua

LONG NGUYỄN - Ngày 21/09/2023 09:00 AM (GMT+7)

Có thể bạn chưa biết, ở Hà Nội tồn tại một thứ đặc sản “kỳ lạ” có hương vị rất thơm ngon, đi kèm với đó là mức giá “trên trời” tới gần nửa triệu đồng/kg.

Với những người dân sinh sống ven sông Hồng thuộc Hà Nội thì ắt hẳn sẽ cảm thấy quen thuộc với những loài côn trùng xuất hiện quanh đây. Một trong số đó phải kể tới đó là con vờ vờ (hay còn được gọi là con vờ, con vật vờ).

Chúng chỉ sống trong vài tiếng, nhưng là đặc sản “vạn người mê”, giá lên tới 500.000 đồng/kg mà khó mua - 1

Con vờ vờ hay vật vờ là một lớp sinh vật thuộc bộ Phù du. Đây là một bộ tập hợp các loài côn trùng có vòng đời siêu ngắn chỉ khoảng 2 tiếng đồng hồ kể từ khi lột xác trưởng thành cho đến khi chết.

Chúng chỉ sống trong vài tiếng, nhưng là đặc sản “vạn người mê”, giá lên tới 500.000 đồng/kg mà khó mua - 2

Con vờ vờ chuyên sinh sống ở đáy sông, chúng chỉ ngoi lên khỏi mặt nước vào sáng sớm để lột xác và bay lượn trong không khí. Chúng trải qua 2 lần lột xác, lần đầu là khi mới thoát khỏi trứng và bay lên bờ, lần thứ 2 là khi đã bay được khoảng 15 phút.

Chúng chỉ sống trong vài tiếng, nhưng là đặc sản “vạn người mê”, giá lên tới 500.000 đồng/kg mà khó mua - 3

Con vờ vờ chỉ sinh sản vào một thời điểm cố định trong năm, thường là vào mùa xuân từ tháng 2 âm lịch trở đi cho đến hết tháng 4 âm lịch. Trứng sẽ nở ở dưới nước vào tạo thành ấu trùng, sau đó ấu trùng mới lột xác bay lên bờ và tiếp tục vòng đời còn lại.

Chúng chỉ sống trong vài tiếng, nhưng là đặc sản “vạn người mê”, giá lên tới 500.000 đồng/kg mà khó mua - 4

Con vật vờ có kích thước bằng với con chuồn chuồn, toàn thân có màu trắng muốt với đôi cánh mỏng dính và đôi mắt to đen láy. Mỗi khi vờ vờ lột xác hoàn toàn, chúng sẽ bắt đầu quá trình đẻ trứng để bắt đầu một vòng đời mới cho thế hệ tiếp theo.

Chúng chỉ sống trong vài tiếng, nhưng là đặc sản “vạn người mê”, giá lên tới 500.000 đồng/kg mà khó mua - 5

Theo những hộ dân chuyên đánh bắt con vờ vờ, dấu hiệu điển hình để bắt đầu đánh bắt chúng chính là mùi nước sông bỗng trở nên tanh lạ thường. Do con vật vờ chỉ xuất hiện vào tờ mờ sáng nên nếu muốn đánh bắt thì phải chuẩn bị dụng cụ và lên đường ngay giữa đêm.

Chúng chỉ sống trong vài tiếng, nhưng là đặc sản “vạn người mê”, giá lên tới 500.000 đồng/kg mà khó mua - 6

Việc đi săn cũng không hề dễ dàng, bởi không phải chỗ nào trên sông cũng là nơi con vờ vờ làm tổ và đẻ trứng. Chúng chỉ ưa thích những nơi sạch sẽ, không ô nhiễm trên những vùng đất thịt nằm ở giữa ngã ba sông.

Chúng chỉ sống trong vài tiếng, nhưng là đặc sản “vạn người mê”, giá lên tới 500.000 đồng/kg mà khó mua - 7

Khi xuất hiện dấu hiệu đầu tiên, người dân sẽ canh thời gian đánh bắt con vờ vờ bắt đầu từ 4h sáng cho đến 6h30. Khi này con vờ vờ lột xác bay lên từ dưới nước, số lượng nhiều vô kể. Người dân chỉ việc đốt đuốc, soi đèn dụ chúng đến gần rồi dùng vợt để bắt một lượt.

Chúng chỉ sống trong vài tiếng, nhưng là đặc sản “vạn người mê”, giá lên tới 500.000 đồng/kg mà khó mua - 8

Công việc tuy có phần thú vị nhưng khá vất vả này mang lại mức thu nhập đáng mơ ước. Các thương lái thường trả giá từ 250.000 đến 350.000 đồng/kg con vờ vờ. Có những thời điểm mặt hàng này hot tới mức thương lái phải trả giá tới 500.000 đồng/kg thì mới có hàng để mua.

Chúng chỉ sống trong vài tiếng, nhưng là đặc sản “vạn người mê”, giá lên tới 500.000 đồng/kg mà khó mua - 9

Con vờ vờ có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như chiên với lá mắc mật, món vờ vờ rang, món nộm vờ vờ, món vờ vờ xào rau, món lẩu vờ vờ,... Khi ăn đem lại cảm giác lạ miệng, bùi bùi, không giống như một số loài côn trùng khác.

Chúng chỉ sống trong vài tiếng, nhưng là đặc sản “vạn người mê”, giá lên tới 500.000 đồng/kg mà khó mua - 10

Món đặc sản vùng sông nước này đã trở thành món ăn quen thuộc với nhiều người dân quanh vùng. Hương vị độc đáo mà con vờ vờ mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn khó có thể quên được khi đã thưởng thức.

5 đặc sản Bình Phước mua làm quà thì tuyệt đỉnh, ai cũng khen nức nở
Du lịch Bình Phước chắc chắn du khách phải mua những món đặc sản độc đáo này về làm quà cho người thân.

Đặc sản 4 phương

Theo LONG NGUYỄN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương