Con không chân ai gặp cũng sợ, khô của chúng lại là đặc sản nức tiếng 1 vùng, bán 500.000 đồng/kg

LONG NGUYỄN - Ngày 27/09/2023 15:02 PM (GMT+7)

Đây là một đặc sản nức tiếng miền Tây mà bất kỳ du khách nào khi ghé thăm đều muốn tìm mua về để thưởng thức. Không chỉ thơm ngon, đặc sản này cũng là món khoái khẩu của rất nhiều “bợm nhậu”.

Miền Tây Nam Bộ của nước ta không chỉ nổi tiếng bởi nhiều thắng cảnh đẹp đến mê người, mà còn nổi tiếng bởi nhiều đặc sản độc lạ mà không nơi nào khác có được. Một trong những đặc sản trứ danh được nhiều du khách tìm mua nhất khi ghé thăm miền Tây đó chính là khô rắn.

Con không chân ai gặp cũng sợ, khô của chúng lại là đặc sản nức tiếng 1 vùng, bán 500.000 đồng/kg - 1

Hàng năm cứ vào mùa nước nổi ở miền Tây Nam Bộ từ tháng 7 cho đến tháng 10 âm lịch cũng là lúc nhiều loài rắn khác nhau sinh sôi với số lượng rất lớn. Người dân địa phương vì thế mà đã tích cực săn lùng để biến chúng thành món ăn đặc sản, có thể ăn được theo nhiều cách khác nhau nhằm phục vụ sinh hoạt và bán cho du khách ghé thăm.

Con không chân ai gặp cũng sợ, khô của chúng lại là đặc sản nức tiếng 1 vùng, bán 500.000 đồng/kg - 2

Để làm ra được những món khô rắn ngon tuyệt thì điều quan trọng nhất đó chính là đi bắt rắn. Bởi lẽ công việc này hết sức nguy hiểm, đòi hỏi có kinh nghiệm trong việc nhận biết các loài rắn, biết được tổ của chúng ở đâu để đánh bắt. Có rất nhiều trường hợp thợ săn bị rắn cắn mỗi năm chỉ vì đi săn.

Con không chân ai gặp cũng sợ, khô của chúng lại là đặc sản nức tiếng 1 vùng, bán 500.000 đồng/kg - 3

Thợ săn cũng sẽ chỉ tập trung vào việc bắt các loài rắn phổ biến như rắn nước, rắn bông súng hoặc rắn râu. Bởi vì đây đều là những loài rắn không chứa độc tố, rẻ tiền, số lượng dồi dào và cực kỳ dễ bắt. Khô rắn cũng sẽ được tạo nên từ những loài rắn này.

Con không chân ai gặp cũng sợ, khô của chúng lại là đặc sản nức tiếng 1 vùng, bán 500.000 đồng/kg - 4

Sau khi bắt rắn về, chúng sẽ được mổ bụng, lọc sạch nội tạng, lột da, ướp gia vị rồi mang đi phơi khô. Mỗi công đoạn đòi hỏi sự cầu kỳ, cẩn thận để giúp thành quả khô rắn trở nên ngon miệng và tươi ngon. Đặc biệt khi phơi khô rắn cần lựa chọn thời tiết nắng to nhiều ngày liên tục, bởi thời tiết âm u có thể khiến chất lượng khô rắn giảm sút.

Con không chân ai gặp cũng sợ, khô của chúng lại là đặc sản nức tiếng 1 vùng, bán 500.000 đồng/kg - 5

Cứ 11-12kg thịt rắn tươi mới tạo ra được 1kg khô rắn thành phẩm. Do đó giá tiền của khô rắn không hề rẻ một chút nào. Bạn có thể tìm mua chúng rất dễ dàng tại nhiều khu chợ nổi ở miền Tây với mức giá từ 450.000 đến hơn 500.000 đồng/kg.

Con không chân ai gặp cũng sợ, khô của chúng lại là đặc sản nức tiếng 1 vùng, bán 500.000 đồng/kg - 6

Vào thời tiết lễ Tết thậm chí khô rắn còn không có đủ hàng để mà bán do nhu cầu khách đặt mua quá nhiều. Bởi khô rắn hoàn toàn khai thác từ thiên nhiên, không tự sản xuất ra được nên số lượng rất hạn chế.

Con không chân ai gặp cũng sợ, khô của chúng lại là đặc sản nức tiếng 1 vùng, bán 500.000 đồng/kg - 7

Khô rắn có thể được dùng để chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như món nướng, món chiên,... Trong đó dân nhậu đặc biệt thích nhất đó là khô rắn nướng vì nó rất thơm ngon và đúng nghĩa là một món dùng để nhắm.

Con không chân ai gặp cũng sợ, khô của chúng lại là đặc sản nức tiếng 1 vùng, bán 500.000 đồng/kg - 8

Vì số lượng rắn ngày một giảm dần theo thời gian, do đó món khô rắn trở thành một đặc sản hiếm có, khó tìm với giá trị cao. Nếu có dịp đến thăm miền Tây Nam Bộ, nhất định bạn nên thử tìm mua để thưởng thức. Hương vị ngon ngọt, bùi bùi của khô rắn chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Theo LONG NGUYỄN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương