Phan Thiết không phải là nơi duy nhất có món bánh căn, nhưng lại là dơi duy nhất gây ấn tượng với cách chế biến và sự phối hợp các hương vị vô cùng độc đáo.
Đã đến với vùng đất Phan Thiết thì bạn phải thưởng thức ngay món bánh căn - một loại bánh đơn giản, bình dị nhưng lại vô cùng thơm ngon hấp dẫn, mang hương vị của biển cả.
Những nguyên liệu tạo nên món bánh căn khá dân dã và tận thu từ biển như nước mắm, mắm nêm, cá, mực, tôm... Vỏ bánh được làm từ gạo tẻ ngâm qua đêm cho mềm rồi đem xay nhuyễn thành bột loãng cũng giống như bột đổ bánh bèo hay bánh xèo, cho thêm một tý muối và đường cho dịu vị. Muốn bánh có độ xốp, giòn thì trước khi xay cho thêm vào 1 ít cơm nguội. Có 2 cách đổ bánh căn là đổ thường với bột gạo trắng hoặc đổ với trứng gà ăn sẽ béo và thơm hơn. Ở Phan Thiết khi đổ bánh căn người ta dùng lò đất nung thân tròn, đáy dục với 8 đến 16 lỗ tròn đều và nướng bằng than.
Sau khi đổ bột lên khuôn bánh người làm bánh sẽ để thêm ít hành hay hẹ bánh căn được thơm ngon hơn và chắc chắn không thể thiếu những topping đi cùng như trứng, tôm, mực.
Khi ăn bánh căn người ta thường kèm với rau sống, khế chua, chuối xanh thái mỏng, xoài xanh thái sợi, dưa leo giúp món ăn được ngon hơn đỡ cảm giác bị ngấy… Để bánh căn được thơm ngon và đậm vị thì chắc chắn không thể thiếu chén nước chấm thần thánh, những chén nước chấm độc lạ chỉ có ở Phan Thiết. Bánh căn Phan Thiết thường được chấm với nước mắm pha loãng với tỏi ớt bỏ thêm mỡ hành, nước chấm xíu mại, đặc biệt là nước chấm cá kho - cá kho không cố định loại cá chế biến, tùy vào cá tươi được ngư dân đánh bất mỗi ngày, nhưng thường cá nục và cá ngân là được ưa chuộng nhiều nhất.
Bánh căn Lân Nguyệt
Sở hữu giá bánh bình dân nhất, du khách có thể thưởng thức bánh căn Phan Thiết tại quán Lân Nguyệt với hương vị cực kỳ hấp dẫn và ấn tượng. Quán Lân Nguyệt phục vụ cả bánh căn lẫn đồ uống đi kèm và khiến du khách thích mê nhờ nước chấm siêu ngon, đậm vị và cuốn hút ngay từ miếng đầu tiên.
Bánh căn tại đây ăn kèm với đa dạng các loại topping như thịt, chả, trứng, mực… Nếu không ăn được trứng bạn cũng có thể dặn bác chủ quán không pha chung nhé. Quán bánh căn Lân Nguyệt cực kỳ đông khách ngay từ khi bắt đầu mở cửa nên du khách có thể phải xếp hàng và chờ hơi lâu. Tuy nhiên, để thưởng thức được đặc sản bánh căn Phan Thiết đúng vị thì việc chờ đợi cũng rất xứng đáng.
Quán bánh căn Chị Tư
Nằm trên đường Trần Hưng Đạo, quán bánh căn Chị Tư đã tồn tại từ nhiều năm qua và luôn thu hút đông đảo khách hàng. Không gian quán thoải mái và sạch sẽ, tạo cảm giác gần gũi và thân thiện cho thực khách.
Điểm nhấn của quán là sự đa dạng về hương vị bánh căn, từ bánh căn thịt, bánh căn mực, bánh căn tôm… đều được chế biến tinh tế và hấp dẫn. Đặc biệt, nước mắm chấm đậm đà, đúng điệu của người Phan Thiết là một yếu tố làm nên hương vị đặc trưng cho món ăn tại quán này.
Quán bánh căn Dì Út
Đây là quán bánh căn thu hút khá nhiều khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài. Quán có không gian khá rộng rãi cùng với những chiếc bàn ghế bằng tre vô cùng mộc mạc, mang đến sự giản dị, sạch sẽ. Đặc biệt, món bánh căn tại đây chỉ có giá từ 20.000 - 30.000 đồng thôi, với giá siêu rẻ như này du khách tha hồ thưởng thức mà không lo ngại tốn tiền.
Quán Bà Vị
Nằm trên đường Nguyễn Thông, quán Bà Vị thuộc loại quán nhỏ xinh nhưng lại là địa điểm quen thuộc và yêu thích của người dân địa phương. Bánh căn ở đây được chế biến truyền thống, giữ nguyên hương vị cổ xưa của món ăn. Bột gạo mềm mịn, thịt và hải sản tươi ngon, kết hợp với nước mắm chấm đậm đà, tạo nên hương vị độc đáo, hấp dẫn cho thực khách.
Bánh căn Duyên
Một địa điểm bánh căn ở Phan Thiết khác cũng hot không kém để du khách có thể thưởng thức bánh căn đó chính là quan bánh căn Duyên. Bánh căn ở đây dao động từ 10.000 – 30.000 đồng cực kỳ hợp lý.
Cá kho đi kèm với bánh căn Phan Thiết không hề bị tanh mà được chưng rất thơm, nêm vừa miệng, ăn kèm thêm chút thịt, mọc và gừng thái chỉ là cực kỳ đúng vị. Bánh căn giòn được bạn chủ quán đổ bánh vô cùng khéo léo và vàng đều khiến bất cứ ai nhìn cũng phải “thòm thèm” và muốn thưởng thức ngày hương vị của chiếc bánh căn hấp dẫn này.
Quán Lê Hồng
Với nhiều chi nhánh trên địa bàn Phan Thiết, quán Lê Hồng là một trong những quán bánh căn nổi tiếng và luôn được khách hàng tin yêu. Không gian rộng rãi, thoải mái và phong cách phục vụ chuyên nghiệp, quán luôn đón tiếp đông đảo khách hàng. Bánh căn ở đây được chế biến tỉ mỉ, tạo nên hương vị đặc trưng và hấp dẫn. Đội ngũ nhân viên nhiệt tình và thân thiện, luôn tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng.