Sau khi thưởng ngoạn vẻ đẹp của Phan Thiết thì đừng quên mua những món đặc sản này về làm quà nhé!
Nước mắm
Nhắc đến Phan Thiết, người ta thường nghĩ ngay đến một đặc sản trứ danh chính là nước mắm Phan Thiết. Nguyên liệu chính trong việc ra món ăn đặc sản này đó chính là cá cơm, phải là cá tươi thì mới cho ra được hương liệu thơm ngon, đậm đà. Tùy vào quy trình chế biến riêng sẽ tạo ra những hương vị nước mắm riêng biệt cho từng thương hiệu.
Đã đến Phan Thiết thì ai cũng phải xách vài chai nước mắm cốt chính hiệu về để thưởng thức và làm quà cho người thân. Nếm thử vị nước mắm chuẩn Phan Thiết đảm bảo sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Chả cá
Để có được hương vị thơm ngon vô cùng đặc trưng thì chả cá Phan Thiết thường chỉ sử dụng các loại cá thu, cá chai, cá rựa…. Các loại cá này hầu như đều nhiều thịt ít xương, thịt chắc và dai, không bị tanh khi làm chả.
Chả cá Phan Thiết có 2 loại để bạn tùy chọn: Loại chả cá chiên giòn rất thơm và béo; loại chả cá hấp ngọt đậm đặc trưng miền biển. Loại nào ăn cũng cực kì đưa cơm, bạn có thể ăn chung với nước mắm ớt chanh để chả cá đậm đà hơn. Nếu muốn mua về làm quà, bạn nên mua loại chiên vì thời gian bảo quản sẽ được lâu hơn.
Bánh rế
Tuổi thơ của người Phan Thiết chắc chắn luôn gắn bó với bánh rế - 1 loại bánh ăn vặt, ăn chơi lâu đời và phổ biến nơi đây. Nếu bạn còn đang trăn trở không biết du lịch Phan Thiết mua gì làm quà thì món bánh rế này rất đáng để lựa chọn.
Bánh rế có nguyên liệu rất đơn giản được làm từ khoai lang hoặc khoai mì, bào thành nhiều sợi mỏng và cuốn lấy nhau tạo thành khuôn như 1 cái rế đựng nồi niêu của những người nông dân xưa. Sau đó được đem chiên trong chảo ngập dầu, khi bánh chín vớt cho ráo dầu rồi được tưới lên trên 1 lớp đường tan chảy, rắc thêm 1 chút mè là đã tạo ra 1 chiếc bánh cực hấp dẫn với màu sắc bắt mắt của khoai lang vàng ươm như mật và màu tím tươi rói khiến cho bạn thích thú hơn.
Đơn giản nhưng rất là bắt miệng, cắn 1 miếng là bạn có thể thấy ngay cái giòn tan trong khoang miệng, từ từ cảm nhận hương vị thơm ngon, bùi bùi của khoai lang kết hợp với vị ngọt dịu của đường, vị béo ngậy của mè. Tất cả hòa quyện tạo nên 1 chiếc bánh lạ miệng, ngọt vừa ăn chứ không hề ngọt gắt đâu nhé.
Cá khô
Được chế biến từ những con cá tươi ngon, qua quy trình tuyển chọn và sơ chế kỹ càng, phơi dưới cái nắng của Phan Thiết để làm khô và mang tới sự săn chắc trong từng thớ thịt. Có nhiều loại cá khô Phan Thiết với cách chế biến đa dạng như cá khô một nắng, cá khô tẩm gia vị,… cho du khách lựa chọn. Đặc biệt cá khô sẽ được hút chân không nhằm giúp du khách bảo quản được lâu hơn cũng như tránh tình trạng gây mùi khi di chuyển.
Mực rim me
Mặc dù mực rim me là món ăn tương đối phổ biến ở những thành phố biển, nhưng du khách vẫn không thể không bỏ qua món ngon này khi đến Phan Thiết. Bạn khó có thể nhầm lẫn hương vị mực rim me ở đây với các vùng miền khác.
Để chế biến ra món mực rim ngon lừng danh thì người thợ phải sử dụng mực ống tươi sạch hoặc mực đã qua sơ chế, nướng chín, cán đều, thêm gia vị,… qua nhiều công đoạn chế biến để có một hương vị mang đặc sản riêng. Có loại cay, loại không cay, có loại cháy tỏi, loại ngũ vị hương,… Bạn tha hồ lựa chọn theo sở thích!
Bánh cốm sữa
Bánh cốm sữa hay còn gọi là cốm hộc là một món truyền thống tại Phan Thiết, thường xuyên xuất hiện vào những dịp lễ Tết và dần dần trở thành món quà cho khách du lịch mang về.
Bánh cốm có dạng những khối hình chữ nhật, xốp giòn và có vị ngọt thanh. Bánh cốm sữa cực kỳ thơm và beo béo của hạt gạo, thích hợp làm quà cho những người lớn tuổi. Vị ngọt của bánh hòa quyện với vị đắng chát của trà xanh thì lại quá tuyệt vời.
Bánh Bà Lai
Bánh Bà Lai là 1 đặc sản của Phan Thiết với hình thức gần giống bánh da lợn nhưng nó cứng hơn chứ không dẻo như bánh da lợn, có hương vị thơm, béo đặc biệt nhưng không hề ngán đâu nhé.
Bánh Bà Lai có 3 lớp bánh với 3 màu xanh, vàng nhạt và nâu: Lớp màu xanh lá được làm từ lá dứa thơm phức và cho ra được màu rất tự nhiên, đẹp mắt. Lớp ở giữa có màu vàng nhạt được làm từ đậu xanh bóc vỏ trộn với sữa tươi đánh nhuyễn sẽ cho ra một hỗn hợp hơi ngà ngà vàng với độ bùi béo và rất thơm. Lớp cuối cùng là socola có vị đắng nhẹ.