Hai người nhập viện trong tình trạng máu cô đặc, hỏng thận do quên làm điều này khi thời tiết nắng nóng

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 14/06/2024 09:55 AM (GMT+7)

Việc lao động, hoạt động ngoài trời nắng nóng liên tục, nếu không có biện pháp dự phòng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là tử vong.

BSCKI Lương Minh Tuyến – Phó Trưởng Khoa Thận Lọc máu, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, thời tiết nắng nóng mấy ngày vừa qua khiến nhiều người nhập viện do bị biến chứng nguy hiểm như rối loạn điện giải, suy thận cấp có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân là do những người này lao động, hoạt động ngoài trời nắng, nhưng không được bù nước đầy đủ và kịp thời, khiến cơ thể mất nước và gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Điển hình như bệnh nhân L.V.T (46 tuổi, ở Sơn La), vào viện cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng co rút các cơ toàn thân, đặc biệt vùng bắp chân, huyết áp tăng. Được biết, bệnh nhân làm nghề xây dựng, lao động trong khoảng thời gian dài ngoài trời nhưng không được bổ sung nước đầy đủ, khiến cơ thể xuất hiện những triệu chứng như trên. Hay một trường hợp khác ở Hạ Long, Quảng Ninh, làm nghề đi biển, cũng phải nhập viện trong tình trạng tương tự, do không được bù nước kịp thời.  

Bác sĩ Tuyến cho biết, sau khi tiếp nhận và làm các xét nghiệm cho thấy, máu của hai bệnh nhân bị cô đặc, tăng men gan, suy thận cấp. Bệnh nhân được chỉ định điều trị truyền dịch, bù nước và điện giải. Sau vài ngày điều trị tích cực, hiện chức năng thận của các bệnh nhân đã ổn định, sức khỏe hồi phục tốt.

Khi hoạt động, lao động ngoài trời nắng nóng nếu không kịp thời bù nước sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe. Ảnh: BSCC.

Khi hoạt động, lao động ngoài trời nắng nóng nếu không kịp thời bù nước sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe. Ảnh: BSCC.

Theo bác sĩ Tuyến, thời tiết nắng nóng, người bệnh có thể bị mất nước, rối loạn điện giải với biểu hiện triệu chứng như: nhức đầu, mệt mỏi, lả người, ù tai, hoa mắt, tụt huyết áp, buồn nôn, tim đập nhanh và mạnh, chuột rút, tay chân co quắp, co giật… Nguy hiểm hơn là biến chứng suy thận cấp, sốc nhiệt, hôn mê và có thể tử vong.

Những trường hợp bệnh nhân nhập viện do nắng nóng ở mức độ nhẹ sẽ được bù nước và điện giải, tránh suy thận cấp. Bệnh nhân nặng bị sốc nhiệt có thể phải lọc máu, điều trị hồi sức tích cực.

Bác sĩ Tuyến dự báo, thời gian tới vẫn sẽ có nhiều đợt nền nhiệt cao kéo dài. Vì vậy, để phòng tránh tác hại nguy hiểm của nắng nóng đến sức khỏe, người dân cần:

- Hạn chế đi ra ngoài trong khoảng thời gian nhiệt độ tăng cao từ 10h đến 17h.

- Người lao động hoặc di chuyển ngoài trời phải cần trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, các biện pháp chống nắng nóng.

- Cung cấp đủ nước cho cơ thể hàng ngày, hàng giờ để bù lượng nước mất đi. Đặc biệt những trường hợp làm việc ngoài trời có thể phải bù 3 - 4 lít nước và nên bổ sung thêm điện giải tránh biến chứng suy thận cấp do mất nước.

- Tăng cường dinh dưỡng, ăn thêm hoa quả hoặc uống nước ép trái cây để đảm bảo đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

- Hạn chế gió quạt lùa thẳng vào người, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Nếu sử dụng điều hòa nên để nhiệt độ từ 28-29 độ và hạn chế thay đổi môi trường đột ngột từ trong nhà điều hòa ra ngoài trời nắng nóng, hoặc ngược lại.

Nếu phát hiện người bị say nắng cần đưa người bệnh ra khỏi môi trường nắng, đặt nằm ở nơi thoáng mát có bóng râm càng sớm càng tốt, nới lỏng quần áo, chườm mát bằng nước lạnh, bổ sung nước uống hoặc nước orezol... và chuyển ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để tránh nguy cơ, biến chứng nặng do mất nước, mất điện giải.

Cô gái ở Quảng Ninh ngã gãy xương vì sai lầm khi mặc áo chống nắng nhiều chị em mắc
Khi đang di chuyển trên đường, bất ngờ áo chống nắng cuốn vào bánh xe khiến người phụ nữ ngã, phải nhập viện điều trị vì gãy xương.

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe ngày nóng