Mẹo nạp năng lượng trước khi mổ đẻ

Đối với sản phụ mổ đẻ, bác sĩ thường lưu ý việc nhịn ăn trước khi mổ.

Tuy nhiên không ít người có phản ứng và nghĩ rằng phải ăn uống no thì mới có đủ sức khoẻ và không ít người đã lén ăn tô phở hay uống ít sữa mà không báo cho bác sĩ biết. Chính điều này là nguyên nhân của những nguy cơ tiềm ẩn.

Vì sao không nên ăn uống trước khi mổ đẻ

Trước khi mổ đẻ thì tất cả các sản phụ đều được gây mê hoặc gây tê. Trong lúc bắt đầu gây mê hoặc gây tê nếu dạ dày đầy thức ăn, nước uống sẽ có nguy cơ xảy ra tai biến trào ngược thức ăn từ dạ dày vào phổi mà trong y học gọi là hội chứng Mendelson. Đây là một tai biến nặng nề mà người làm công tác gây mê luôn phải đối phó. Do trong lúc gây mê bệnh nhân mất phản xạ ho khạc nên khi thức ăn trào ngược từ dạ dày bệnh nhân sẽ hít phải vào trong phổi. Tổn thương phổi phụ thuộc vào độ PH hơn là thể tích dịch. Độ PH của dạ dày càng thấp càng có nguy cơ làm tổn thương màng phế nang mao mạch. Các dấu hiệu lâm sàng chính xuất hiện rõ ràng từ 2-5 giờ sau khi hít phải dịch dạ dày gồm: tím tái, khò khè, khó thở, ran nổ, ran ngáy, giảm oxy máu, nhịp tim nhanh, phù phổi…có thể gây ra đột tử do tắc nghẽn đường thở hay tử vong muộn do các biến chứng viêm phổi hay xẹp phổi.
Hội chứng này hay gặp ở phụ nữ mổ lấy thai. Do những thay đổi sinh lý cuối thai kỳ, thai to gây tăng áp lực trong ổ bụng. Cộng với quan niệm cho rằng trước lúc đi sanh cần phải ăn uống no để có sức mà rặn. Nhưng họ không lường hết được những lúc sanh không được cần phải mổ cấp cứu lấy thai vì một nguyên nhân nào đó như cổ tử cung không mở, dây rốn quấn cổ…
 meo nap nang luong truoc khi mo de - 1

Ăn uống trước khi mổ đẻ có thể dẫn đến tai biến trào ngược thức ăn (ảnh minh họa)

Vậy sản phụ cần thực hiện chế độ ăn uống như thế nào?

Khi vào phòng mổ hay phòng sinh thường sản phụ sẽ được truyền nước biển để tránh nguy cơ hạ đường huyết vì thế bạn không lo là nếu đói cơ thể sẽ bị thiếu sức.


Tốt nhất những sản phụ có chỉ định sinh mổ cần tuân thủ những hướng dẫn sau, nếu không bạn rơi vào nhóm có nguy cơ cao bị các biến chứng trong và sau mổ.

Đêm trước ngày phẫu thuật nên uống những loại thức uống dễ tiêu hóa, tránh sữa, nước ngọt, kem...

Cần tránh những loại thực phẩm có nhiều chất xơ vì cơ thể tốn nhiều thời gian để tiêu hóa, nếu chất xơ không tiêu hóa hết sẽ gây khó khăn cho quá trình phẫu thuật. Những loại trái cây cần tránh là lê, cam, táo… và các loại rau cải.

Không ăn những thức ăn đặc hay loãng trước khi mổ 6 tiếng kể cả nhai kẹo cao su hay ăn các loại kẹo khác. Nếu uống thuốc thì phải uống với 1 ngụm nhỏ nước. Những thuốc không thật sự cần thiết phải được uống sau mổ.

Trong khi mang bầu và đặc biệt là trước khi sinh con, không nên tự ý mua dùng dược phẩm mà cần được sự hướng dẫn của bác sĩ và phải thông báo cho bác sĩ gây mê và kíp mổ  biết các sản phẩm mà bạn dùng trước đó.

Nếu bạn uống bổ sung một số vitamin hoặc thực phẩm chức năng khi mang thai thì bạn cần lưu ý một số vitamin có thể tác động lên nhịp tim, huyết áp, gây nguy cơ xuất huyết hoặc có thể tương tác với các dược phẩm dùng trong quá trình gây mê hay các loại kháng sinh ngừa nhiễm trùng vết mổ... Bạn không nên sử dụng chúng trước ngày phẫu thuật ba tuần.

(Khampha.vn)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7