Sản phụ khoe vết mổ bị tụ dịch sau sinh khiến ai cũng xót xa, nhiều mẹ nhìn xong không dám đẻ

Thảo Nguyên - Ngày 19/02/2024 13:30 PM (GMT+7)

Ngay sau sinh, sản phụ đã phát hiện tình trạng này và đã phải ở lại viện 15 ngày để điều trị. Đến khi bác sĩ kiểm tra lại thấy lượng dịch ít đi mới cho xuất viện về nhà.

Cách đây ít giờ trên hội nhóm của các mẹ đẻ mổ, một sản phụ mới sinh hơn tháng đã chia sẻ về vấn đề đang gặp phải sau sinh để các mẹ bỉm chú ý hơn sau sinh mổ. Đó chính là chị bị tụ dịch vết mổ phải điều trị hơn tháng nay vẫn còn rò rỉ dịch.

Sản phụ này cho biết, đã hơn 1 tháng sau sinh mà vết mổ bị tụ dịch vẫn chưa lành hẳn. Cụ thể chị bị tụ dịch phải banh ra 3 góc vệ sinh và nặn dịch mỗi ngày. Điều này khiến mỗi lần vệ sinh vết tụ dịch là sản phụ phải cắn răng chịu đau đớn.

Mẹ bỉm bị tụ dịch vết mổ sau sinh.

Mẹ bỉm bị tụ dịch vết mổ sau sinh. 

Do bác sĩ thấy chị chịu đau kém nên cho mổ rồi khâu lại, đặt ống dẫn lưu cho ra dịch. Thế nhưng sau thủ thuật trên, sản phụ này vẫn còn tụ dịch nên bác sĩ phải tiếp tục phải banh sống chỗ vết mổ vừa lành chỉ ra.

Theo sản phụ cho biết, sau sinh chị chiếu tia plasma vết mổ 4 lần nhưng vẫn phải đối mặt với tình trạng không may này. Bị tình trạng này không phải do bác sĩ mổ đẻ tay nghề kém hay do chị vệ sinh không sạch sẽ sau sinh mà là do cơ địa của chị bị dị ứng với chỉ tiêu ở trong nên rỉ dịch mãi khiến lâu ngày dịch tạo thành hốc dịch.

Ngay sau sinh, sản phụ đã phát hiện tình trạng này và đã phải ở lại viện 15 ngày để điều trị. Đến khi bác sĩ kiểm tra lại thấy lượng dịch ít đi mới cho xuất viện về nhà nhưng phải ra trạm y tế vệ sinh mỗi ngày.

Vì bị tụ dịch sau sinh hơn tháng nên sản phụ này rất mệt mỏi và sợ đẻ tới già, chưa bao giờ dám nghĩ tới việc sinh con thêm lần nữa.

Vì bị tụ dịch sau sinh hơn tháng nên sản phụ này rất mệt mỏi và sợ đẻ tới già, chưa bao giờ dám nghĩ tới việc sinh con thêm lần nữa.

Đăng kèm câu chuyện trên, sản phụ này còn chứng thực bằng những bức hình chụp cận kề vết mổ để cảnh báo nhiều mẹ bỉm sau sinh khác. Khi nhìn những hình ảnh vết mổ đẻ sau sinh bị tụ dịch khiến các mẹ bỉm khác không khỏi rùng mình xót thương cho mẹ bỉm kém may mắn trên và nhiều mẹ chưa sinh con bao giờ thú nhận sợ hãi khi nhìn những hình ảnh này, thậm chí không dám nghĩ đến chuyện đẻ con.

Tình trạng vết tụ dịch sau sinh đỡ dần nhưng vẫn còn hiện tượng chảy dịch.

Tình trạng vết tụ dịch sau sinh đỡ dần nhưng vẫn còn hiện tượng chảy dịch. 

“Nhìn thôi đã thấy đau rồi”, “Nhìn mà sợ rùng mình”, “Nhìn thấy thương phụ nữ chúng mình sau sinh đẻ quá”, “Thương bạn thật sự luôn”, “Ôi trời! Thương mom quá. Cầu chúc mom mau lành vết thương, mau khoẻ mạnh để có có sức chăm con nha”, “Nhìn các mẹ mà thương, may mắn mình 2 lần ngon lành, đẹp”.… là những đồng cảm của dân mạng dành cho mẹ bỉm đang ở cữ bị tụ dịch.

Một số mẹ bỉm khác cho biết, sau sinh họ cũng bị tụ dịch nhưng không bị nặng như của sản phụ trên.

Tụ dịch vết mổ sau sinh có nguy hiểm không?

Hiện nay, tỷ lệ mổ lấy thai ngày nay càng ngày càng tăng cao, vì vậy mà bác sĩ luôn cố gắng giảm thiểu tỷ lệ mổ lấy thai. Với những người có vết mổ lấy thai liền sẹo không tốt sẽ tiềm ẩn những nguy cơ về tai biến sản khoa ở những lần mang thai sau hoặc gây vô sinh hiếm muộn thứ phát.

Tụ dịch vết mổ sau sinh nguy hiểm vì bệnh tiềm ẩn những biến chứng như:

- Tăng nguy cơ biến chứng trong các thủ thuật phụ khoa.

- Nhau cài răng lược.

- Nhau tiền đạo.

- Thai ngoài tử cung (khi phôi làm tổ trong sẹo tử cung).

- Vô sinh thứ phát.

- Rách hoặc vỡ tại vị trí của vết sẹo tử cung.

- Trong một số trường hợp khuyết sẹo mổ ứ dịch gây nên tình trạng rong kinh, rong huyết ảnh hưởng đến chất lượng sống của người phụ nữ. Không chỉ vậy, tụ dịch vết mổ sau sinh gây tình trạng sẹo dính, ảnh hưởng đến chức năng của cơ tử cung, khiến việc mang thai khó khăn, thai kỳ đối mặt với nhiều nguy cơ về tai biến sản khoa.

10 không sau sinh mổ sản phụ nào cũng phải biết
Hiện nay mổ đẻ dù không phải là một thủ thuật quá phức tạp nhưng để không bị đau đớn, không bị mất sữa và nhanh chóng hồi phục cơ thể, sau sinh sản...

Chăm sóc sau sinh

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc sau sinh