Những điều tuyệt đối tránh khi ăn vải

Vải là loại quả chứa nhiều dưỡng chất quý giá, hiện đang vào chính vụ. Tuy nhiên, vải lại không có lợi cho một số đối tượng. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích của cách chuyên gia khi ăn loại quả này.

Theo các chuyên gia, quả vải rất giàu protein, đường, chất béo, sắt, a-xít citric, vitamin… có lợi cho sức khỏe và thậm chí còn được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Tuy nhiên sẽ không có lợi cho một số đối tượng, mặc dù loại quả này chứa rất nhiều dưỡng chất quý giá.

 nhung dieu tuyet doi tranh khi an vai - 1

Ảnh minh họa.

Không ăn khi đói

Ăn vải tươi khi đói sẽ khiến trong cơ thể đột ngột bị ngấm quá nhiều đường có thể gây viêm nhiệt hoặc say với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn.

Cách tốt nhất nên ăn vải sau bữa cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.

Không ăn khi mắc tiểu đường

Vải thiều không phải là hoa quả được khuyến khích cho người bệnh tiểu đường, nhất là phụ nữ mang thai mắc tiểu đường.

Vải tươi chứa hàm lượng đường cao, vậy khi ăn nhiều sẽ gây cảm giác no, đầy và khi đó không thể ăn được các loại tinh bột, tình trạng hạ đường huyết sẽ diễn ra. Trong điều kiện đó, gan sẽ không thể chuyển hóa hết được frucotose, lúc đó, lượng đường trong máu sẽ tăng cao bất thường.

Không ăn khi cơ thể nhiệt, mắc bệnh có đờm

Vải thiều là loại hoa quả nổi tiếng có tính nóng. Khi cơ thể bị nóng trong, ăn vải thiều sẽ khiến mụn hay những vết ban đỏ xuất hiện.

Ngoài ra, những người có các bệnh dễ nhiễm cảm, người đang mắc bệnh có đờm, người đang bị thủy đậu, mụn nhọt, rôm sảy, chắp lẹo mắt… cũng nên hạn chế mức tối đa việc ăn vải thiều.

 nhung dieu tuyet doi tranh khi an vai - 2

Không ăn quá 10 quả/lần

Chú ý khi ăn vải quá nhiều một lúc, nhất là đối với phụ nữ mang thai, không nên ăn quá 10 quả/lần. Ăn nhiều sẽ khiến gan sinh hỏa, đau rát lưỡi họng, thậm chí nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến buồn nôn, hoa mắt chóng mặt hay chân tay mỏi rã rời…

Đới với trẻ em, chỉ nên ăn 3-4 quả 1 lần. Nếu ăn cần có sự theo dõi chặt chẽ của người lớn vì đã có nhiều trường hợp hóc vải, thậm chí mất mạng vì vải.

Không bỏ lớp màng trắng và phần trắng trên đầu quả vải

Khi bóc vải ra, ta thấy nó có một lớp màng trắng. Nếu không muốn bị nóng, hãy ăn luôn cả lớp màng trắng này, mặc dù nó có vị hơi chát. Và bạn cũng nhớ ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải, những phần đó đều có tác dụng phòng tránh sinh hỏa.

Xử lý khi bị ngộ độc vải

Trong cùi vải có nhiều đường glucoza, nếu ta ăn nhiều 1 lúc sẽ khiến 1 lượng lớn đường glucoza vào máu, vượt quá khả năng hấp thu chuyển hóa của gan, khiến cơ thể tiết insulline tăng lên để làm hạ nồng độ đường trong máu xuống, gây phản ứng đường máu thấp còn gọi là triệu trứng "say vải". Khi gặp triệu trứng này, chúng ta nên uống 1 cốc nước đường sẽ giúp cải thiện tình hình.

Để phòng trừ ngộ độc vải, tốt nhất trước khi ăn ta nên ngâm vào nước muối loãng. Trước khi ăn có thể uống chút nước muối hoặc trà thảo mộc lạnh, hoặc canh bí đao, chè đậu xanh… hoặc cũng có thể ăn 20 - 30g thịt nạc hoặc uống nước canh xương để phòng trừ ngộ độc.

Bếp Eva - Phân biệt giò, chả không chứa hàn thePhân biệt giò, chả không chứa hàn theNếu khi mua không khéo chọn thì rất có thể sẽ "dính" giò, chả có hàn the và trộn lẫn bột.
Bếp Eva - Phân biệt dâu tây Đà Lạt và Trung QuốcPhân biệt dâu tây Đà Lạt và Trung QuốcGần đây dâu tây Trung Quốc được bán tràn lan tại Hà Nội, chị em cần biết cách để phân biệt nhé!
Bếp Eva - Cách phân biệt đậu phụ “sạch” và đậu phụ “thạch cao”Cách phân biệt đậu phụ “sạch” và đậu phụ “thạch cao”Trước nhiều thông tin đậu phụ được chế biến từ thạch cao, nhiều bà nội trợ hoang mang, lo lắng về món ăn luôn được ưa thích trong...
Theo MH (Th) (Gia đình & Xã hội)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7