Phân biệt giò, chả không chứa hàn the

Ngày 04/02/2013 13:55 PM (GMT+7)

Nếu khi mua không khéo chọn thì rất có thể sẽ "dính" giò, chả có hàn the và trộn lẫn bột.

Giò, chả không chỉ ngon mà còn là món ăn mang tính chất truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết, nhưng do cuộc sống ngày càng bận rộn nhiều người thường chọn giải pháp là mua giò chả đã làm sẵn ở ngoài cho tiện. Tuy nhiên nếu không khéo phân biệt thì bạn rất có thể sẽ mua phải giò, chả kém chất lượng, chứa nhiều bột, thậm chí là chứa cả hàn the. Sau đây là một số cách phân biệt giò, chả ngon mà chị em có thể tham khảo:

Giò

- Phân biệt bằng cách nhìn: Giò lụa được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn miếng giò mịn và hơi ươn ướt. Lý do là bởi giò được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp giò không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò.

Nếu giò không có những lỗ rỗ này tức là giò đã bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.

Phân biệt giò, chả không chứa hàn the - 1

Giò ngon phải có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ (Ảnh minh họa)

- Phân biệt bằng cách ngửi: Giò ngon là loại có mùi thơm thoang thoảng của thịt hòa quyện với mùi của lá gói. Nếu thấy một khoanh giò có mùi thơm nồng, thơm sực  thì nên thận trọng bởi đó là loại giò đã được tẩm chất phụ gia hương thịt.

Mùi giò do chất lượng giò tạo nên, chỉ thoang thoảng, quyện với hương của lá gói là ngon. Nếu thấy một cây giò có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớp tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc thì nên bỏ qua ngay lập tức.

- Phân biệt bằng cách nếm: Một khoanh giò ngon thì khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm, không dai giòn bất thường, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở.

Nếu giò quá bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì tức là đã bị trộn với bột, còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.

Chả

Phân biệt chả ngon cũng tương tự như phân biệt giò, tuy nhiên vì chả không có lớp lá gói bên ngoài nên dễ dàng phân biệt hơn giò. Một phên/miếng chả được gọi là ngon khi lớp vỏ có màu vàng tự nhiên của thịt rán nhưng vỏ hơi sần sùi, không mịn, lớp bên trong mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ. Nếu các mẹ sờ tay thử vào miếng chả thấy mềm, hơi ươn ướt nhưng không dính nhớp mà chỉ dính một chút mỡ ở tay (lý do là bởi chả được pha với liều lượng mỡ nhiều hơn giò nên khi sờ vào chả sẽ dính nhiều mỡ ra tay hơn giò). Chả ngon có mùi thơm nhẹ, khi ăn không bị nát, không bở mà cũng không quá khô cứng.

Phân biệt giò, chả không chứa hàn the - 2

Chả ngon khi lớp vỏ có màu vàng tự nhiên của thịt rán nhưng vỏ hơi sần sùi, không mịn (Ảnh minh họa)

Nếu miếng chả quá bở, ăn không còn vị béo ngậy đặc trưng của thịt, bề mặt không có lỗ rỗ thì tức là trong lúc chế biến thịt đã bị pha lẫn với bột. Còn nếu miếng chả có mùi thơm, dai, giòn bất thường thì tức là nó đã bị trộn lẫn với hàn the.

Có thể nói lựa chọn thực phẩm an toàn là một thử thách đối với các chị em nội trợ. Hiện nay trên thị trường có bán những bộ kit chuyên dùng để thử và phát hiện hàn the với giá khá rẻ, để chắc chắn những khoanh giò, chả mình định mua về không bị nhiễm hàn the thì cách tốt nhất là các chị em nên thử bằng bộ kit ấy. Bên cạnh đó, chị em nên mua giò chả tại các cơ sở, địa chỉ uy tín, tin cậy để đảm bào mình không bị “xỏ mũi” nhé!

(Tổng hợp)

Mẹo hay tại Bếp Eva:

Phân biệt giò, chả không chứa hàn the - 3

Khử mùi tanh hải sản

Phân biệt giò, chả không chứa hàn the - 4

Mẹo chữa canh bị mặn

Phân biệt giò, chả không chứa hàn the - 5

Giữ chanh và gia vị tươi lâu

Phân biệt giò, chả không chứa hàn the - 6

Mẹo khử vị đắng của măng

Phân biệt giò, chả không chứa hàn the - 7

Mẹo làm trứng hình trái tim

Phân biệt giò, chả không chứa hàn the - 8

Mẹo giữ cá tươi

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp