"Các bạn nhìn đẹp không, hấp dẫn chưa? Quá trời màu sắc luôn mà cái mùi nó thanh thanh, rất là thơm luôn", nam nghệ sĩ khoái chí.
Sau một thời gian bận rộn với công việc, mới đây MC Đại Nghĩa mới quay trở lại với series "Món chay tôi làm" của mình. Anh bày tỏ: "Mọi người cũng biết, những ngày vừa qua thành phố lên tới gần 40, thậm chí có những ngày trên 40 độ nên là trong người mình lúc nào cũng cảm thấy rất nóng bức, khó chịu.
Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn một món nước đơn giản. Tại vì những ngày này khi ăn cơm bình thường, mình cảm thấy rất khô, khó ăn cho nên hôm nay mình quyết định sẽ nấu một món bún dễ làm, ai cũng có thể làm được. Mình tạm gọi là bún măng chua chay".
Nguyên liệu làm món bún này của Đại Nghĩa gồm bún, măng chua, một số loại rau củ như cà chua, củ cải trắng, cà rốt, nấm rơm và một bịch rau củ quả mua sẵn trong siêu thị đã xắt hạt lựu...
Rau củ quả để nấu nước dùng, sẽ cho ra nồi nước dùng ngọt và thanh mát. Ngoài ra, Đại Nghĩa còn có ớt chuông, đậu hũ bi, nấm hầu thủ. Bạn cũng có thể cho thêm một vài loại chả chay như chả lụa chay, chả quế chay... nếu thích.
Nam MC cho măng vào. Anh còn dự phòng nước cốt me nếu không đủ chua. Hầm khoảng chừng 30 phút.
Nước đã ngọt ngọt, thanh thanh nhưng cần thêm một chút đậm đà để ăn với bún. Đại Nghĩa nêm nếm sao cho vừa với khẩu vị của mình. Thích ăn chua nên anh cho thêm một chút nước cốt me.
Nam MC cho bún ra tô. Anh còn chần thêm măng tây, măng tây rất dễ chín. Nguyên liệu này không chỉ ngon mà còn giúp món ăn thêm đẹp mắt.
"Các bạn nhìn đẹp không, hấp dẫn chưa? Quá trời màu sắc luôn mà cái mùi nó thanh thanh, rất là thơm luôn", nam nghệ sĩ khoái chí với thành phẩm của mình.
Anh còn chuẩn bị thêm một cái chén nước mắm chay cùng với ớt và một miếng chanh nữa. Nếu như bạn nào thích thì có thể vắt chanh vào chén nước mắm ớt để có cái vị mặn mặn, chua chua, cay cay.
Nam MC cho biết, nắng nóng như thế này ăn món nước không cảm thấy bị khô. Trong tô bún có nấm hầu thủ ăn dai dai giòn giòn sần sật rất ngon. Măng tây, măng chua và các loại rau củ quả khác hòa quyện đem lại hương vị thanh - ngọt - mát rất "đã" cho ngày hè nóng bức.
Tham khảo thêm công thức khác làm bún măng chay Nguyên liệu 1 củ cải trắng. 150gr măng tươi. 150gr nấm đông cô. 100gr đậu hũ ky. 400gr chả lụa chay. 1 cây boa rô. 2 muỗng chao. Bún tươi. Gia vị: hạt nêm rau củ, nước mắm chay, đường. Cách thực hiện Bước 1: Sơ chế Măng rửa sạch, cắt lát dài mỏng. Nấm đông cô ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó vớt ra cắt miếng Tàu hũ ky cắt miếng mỏng. Chả lụa chay cắt lát mỏng. Boa rô băm nhỏ. Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc. Bước 2: Xào nguyên liệu Cho boa rô băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đó cho măng và nấm vào xào đến khi măng và nấm hơi mềm thì nêm 1 muỗng hạt nêm rau củ vào, sau đó đảo đều rồi tắt bếp. Bước 3: Nấu bún măng chay Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho củ cải vào hầm trong 20 phút. Tiếp đó cho măng và nấm đã xào vào nồi nước dùng cùng với tàu hũ ky. Nêm vào nồi nước dùng 3 muỗng hạt nêm rau củ, 2 muỗng nước mắm chay, 2 muỗng đường và 2 muỗng chao vào khuấy đều, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp. Trụng sơ bún cho vào tô, thêm chả lụa chay, chan tiếp nước dùng có măng, nấm, tàu hũ ky vào rồi ăn kèm với các loại rau như: rau thơm, húng lủi, bạc hà, xà lách xoăn, giá, rau muống. |