Chế độ ăn từ thực vật mang lại những lợi ích không thể phủ nhận cho sức khỏe, tuy nhiên, việc ngừng hoàn toàn đạm sẽ có 1 vài lưu ý nho nhỏ dưới đây.
Ăn chay hiện là một xu hướng của nhiều người hiện nay muốn bảo vệ sức khỏe. Người ta ăn chay vì nhiều lý do khác nhau, có người ăn chay vì sở thích, có người ăn chay vì sức khỏe, có người ăn chay vì đạo, hoặc ăn vì những mục tiêu của cuộc sống như bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật,… Chỉ tính riêng về mặt sức khỏe, ăn chay rất tốt nếu người dân hiểu biết và được tư vấn chính xác. Chế độ ăn này vừa đảm bảo năng lượng cho cơ thể hoạt động, không thừa, thiếu các vitamin và muối khoáng, giúp tăng cường sức khỏe.
Dưới đây là 10 thay đổi sẽ xảy ra với cơ thể của bạn nếu bạn loại bỏ thịt khỏi chế độ ăn uống.
1. Giảm cân dễ dàng
Những người bỏ thịt có thể giảm được khoảng 5 kg. Bên cạnh đó, họ không cần phải đau đầu vì tính toán lượng calo nạp vào hay lên lịch trình tập luyện mệt mỏi. Chế độ ăn chay sẽ đối phó với mọi thứ một cách hoàn hảo.
2. Số lượng vi khuẩn bảo vệ đường ruột sẽ tăng lên cùng với cảm giác đầy bụng
Hệ vi sinh đường ruột của những người ăn thịt khác với người ăn chay. Dữ liệu cho thấy rằng những người chỉ ăn các sản phẩm thực vật có nhiều vi khuẩn bảo vệ hơn. Nhưng phải mất thời gian để hệ thống ruột tự tổ chức lại và cải thiện. Vâì vậy ban đầu bạn có thể cảm thấy đầy bụng nhiều vì tuyến ruột và tuyến tụy của bạn cũng thích ứng với chế độ ăn uống ở thực vật và cảm thấy thiếu enzyme.
3. Da khỏe đẹp hơn
Nhiều người ăn chay nhận thấy rằng da của họ cải thiện lên rất nhiều. Mụn trứng cá, mụn đầu đen đều dần dần biến mất. Các nhà khoa học nói rằng nếu bạn thay thế thịt bằng trái cây và rau quả, tất cả các chất độc sẽ bị đẩy ra.
4. Năng động hơn
Một trong những đặc điểm quan trọng nhất mà mọi người nhận thấy sau khi ngừng ăn thịt đó là cảm thấy năng động hơn trong ngày. Đó không phải là điều ngạc nhiên bởi vì một chế độ ăn uống như vậy không những giúp bạn giảm cân và đẩy độc tố mà còn cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
5. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Mối liên quan giữa thịt đỏ và bệnh tim mạch đã được chứng minh từ lâu. Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng carnitine trong thịt đỏ kích hoạt phản ứng hóa học ảnh hưởng tiêu cực đến trái tim chúng ta. Cũng thú vị rằng người ăn chay có nguy cơ thấp bị cao huyết áp, tiểu đường, ung thư đại trực tràng và dạ dày.
6. Mức cholesterol trong cơ thể sẽ giảm một phần ba
Khi bạn không ăn thịt, mức cholesterol trong máu sẽ giảm. Những người bị chứng xơ vữa động mạch được khuyến khích sử dụng chế độ ăn kiêng thực vật.
7. Gen "tốt" của bạn sẽ hoạt động tốt hơn
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng môi trường ảnh hưởng đến các gen của chúng ta. Có gen "tốt" và "xấu". Nếu lối sống của bạn không lành mạnh, gen "xấu" của bạn sẽ bắt đầu làm việc nhanh hơn, gây ra bệnh mạn tính và béo phì. Nếu bạn có một lối sống lành mạnh, sự thay đổi của các gen sẽ thay đổi. Đó là sự thay đổi từ việc ăn thịt đến một chế độ ăn chay làm chuyển đổi gen "tốt". Nó cũng giúp bình thường hóa các hoạt động của cơ thể.
8. Sự thiếu hụt dinh dưỡng có thể xảy ra
Nếu bạn ngừng ăn thịt, rất có thể cơ thể sẽ bị thiếu iốt, sắt, vitamin D và B12. Nhưng các nhà khoa học cho rằng nếu chế độ ăn uống của bạn có đủ các loại đậu, đỗ, hạt, trái cây, rau xanh đậm, các sản phẩm ngũ cốc thì có sẽ cân bằng được dinh dưỡng.
9. Bạn có thể mất vị giác
Kẽm là một yếu tố thiết yếu chịu trách nhiệm cho vị giác. Có một lượng kẽm cao trong hàu và thịt đỏ, nhưng người ăn chay phải tìm ra một nguồn chung cấp kẽm khác cho cơ thể. Yên tâm rằng các loại đậu, hạt, ngũ cốc và các sản phẩm làm từ sữa chứa lượng kẽm cần thiết. Trung bình, những người ăn chay cần nhiều kẽm hơn 50% lượng thực phẩm hấp thụ mỗi ngày.
10. Cơ bắp cần nhiều thời gian hơn để hồi phục
Protein rất cần thiết cho việc củng cố và phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện. Cả protein động vật và thực vật đều giải quyết tốt công việc này. Nhưng lưu ý rằng protein thực vật cần nhiều thời gian hơn để làm việc đó. Các nhà dinh dưỡng khuyên rằng, những vận động viên nào ăn chay thì nên tiêu thụ protein ngay sau khi luyện tập vì nó có thể hấp thụ dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Ăn chay vẫn có thể cung cấp đầy đủ cho cơ thể chất đạm, chất béo, chất bột đường vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, lợi thế lớn nhất của các món chay là chứa các chất đạm và chất béo có nguồn gốc từ thực vật nên không chứa cholesterol, đồng thời rất dồi dào chất xơ.
Thế nhưng không phải ai cũng ăn chay được. Khi chúng ta đã quen ăn mặn, việc khởi đầu ăn chay không phải dễ dàng gì. Nếu như bạn hãy còn đắn đo chưa quyết được có nên chuyển sang chế độ ăn được chế biến hoàn toàn từ rau củ quả, thì hãy thử cắt giảm thịt 1 cách từ từ và có lộ trình hơn.