Khám mắt chẩn đoán được bệnh Parkinson

Chúng ta đều biết rằng nếu học được cách chẩn đoán chính xác bệnh Parkinson trước khi não xuất hiện những tổn thương rõ rệt thì có thể giúp ích nhiều cho bệnh nhân.

Y học đã tạo ra và áp dụng những bộ cảm biến phức pháp và các test máu. Nhưng bây giờ các nhà khoa học Anh ở Đại học Luân Đôn lại đề xuất một phương pháp rất đơn giản. Họ đã thử nghiệm trên chuột công nghệ mới DARC-phát hiện các tế bào võng mạc tự hủy.

 kham mat chan doan duoc benh parkinson - 1

Ảnh minh họa.

Họ đã dùng mực phát sáng để phát hiện trong võng mạc các tế bào bị bệnh hoặc đang chết. Càng nhiều tế bào võng mạc bị đánh dấu thì bệnh Parkinson càng nặng. Chính ở giai đoạn này, các bác sĩ có thể tiên liệu được bệnh.

Thông thường khi các bác sĩ đã chẩn đoán được bệnh đó là khi trên 70% tế bào não sản sinh ra dopamine đã bị hủy hoại. Cái chết của các tế bào thần kinh là nét đặc trưng cho tất cả các căn bệnh suy thoái thần kinh. Mắt gắn liền với não, vì vậy, những thay đổi ở võng mạc phản ánh những thay đổi trong não.

Các nhà khoa học tin chắc rằng phương pháp này cũng có hiệu quả khi chẩn đoán bệnh thiên đầu thống, bệnh Alzheimer. Họ cũng kiến nghị dùng thuốc rosiglitazone để trị liệu bệnh Parkinson. Đây là loại thuốc giảm tế bào chết và bổ não.

Còn theo Med Page Today, các nhà khoa học Đan Mạch ở Đại học Copenhagen cho rằng việc xuất hiện mụn trứng cá hồng trên da làm tăng nguy có mắc Parkinson lên gấp 2 lần. Và bệnh cũng đến sớm hơn 2,4 năm so với những người không có mụn trứng cá.

Bạn bị bệnh phụ khoa, nam khoa, những căn bệnh khó nói, trẻ có dấu hiệu bệnh hoặc những triệu chứng không rõ nguyên nhân, lo lắng bệnh nặng, dấu hiệu nghi ung thư… Hãy gửi chia sẻ về chuyên mục Sức khỏe tại địa chỉ Suckhoe@khampha.vn.

Các câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia y tế, bác sĩ trả lời để có những cách chữa trị kịp thời nhất.

Theo Vũ Trung Hương (Một thế giới)
Sức khỏe - Ghiền cà phê do gen quy định

Ghiền cà phê do gen quy định

Ghiền hay không ghiền cà phê là do gen quy định. Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu ĐH Edinburgh (Anh) vừa công bố trên tạp...
Sức khỏe - Những sai lầm nguy hiểm cha mẹ hay mắc phải khi con hóc dị vật

Những sai lầm nguy hiểm cha mẹ hay mắc phải khi con hóc dị vật

Những ca hóc dị vật như hạt nhãn, hạt vải, thạch… không phải là hiếm. Tuy nhiên, nhiều trẻ lại rơi vào tử vong vì những sai lầm xử...
Sức khỏe - Trẻ em dùng nhiều kháng sinh dễ mắc tiểu đường

Trẻ em dùng nhiều kháng sinh dễ mắc tiểu đường

Theo nghiên cứu gần đây, dùng nhiều liệu trình kháng sinh liên tiếp có thể dẫn tới tiểu đường type 1 ở trẻ em.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7