Ngồi máy tính nhiều, cô gái ngã quỵ khi đứng dậy: BS nói đó là dấu hiệu bệnh tiền đình

Ngày 04/12/2019 09:20 AM (GMT+7)

Nhân viên văn phòng, nhân viên IT là những đối tượng dễ mắc rối loạn tiền đình. Tuy nhiên khi xuất hiện triệu chứng nhiều người lại thường bỏ qua.

Ngồi máy tính nhiều, cô gái ngã quỵ khi đứng dậy: BS nói đó là dấu hiệu bệnh tiền đình - 1

Bác sĩ Hải Yến chỉ rõ những triệu chứng điển hình của hội chứng rối loạn tiền đình.

Nữ nhân viên văn phòng bất ngờ khi mắc rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là hội chứng nguy hiểm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hội chứng tiền đình có thể gặp ở mọi lứa tuổi và ngày càng có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt những người làm việc văn phòng, có áp lực công việc lớn và ít vận động.

Bác sĩ Chuyên khoa Thần kinh Vũ Hải Yến cho biết qua quá trình thăm khám, bác sĩ gặp không ít những người trẻ tuổi và giới văn phòng đến khám vì nghi ngờ bị rối loạn tiền đình.

Điển hình như trường hợp của chị Cấn Thanh Hương (27 tuổi, ở Hà Nội) sau nhiều lần xuất hiện những cơn chóng mặt quay cuồng khi làm việc nên đã đến bệnh viện nhờ sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Tại bệnh viện, sau khi tiến hành thăm khám, bác sĩ chẩn đoán chị bị rối loạn tiền đình và cần phải điều trị.

Theo chia sẻ của chị Hương, tính đến nay chị đã đi làm được 5 năm, phần lớn thời gian chị gần như gắn liền với chiếc máy tính. Gần đây, chị Hương cảm thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường khi hay xuất hiện những cơn chóng mặt đột ngột, thậm chí đã có lần chị ngã ngay trước mặt đồng nghiệp.

Ngồi máy tính nhiều, cô gái ngã quỵ khi đứng dậy: BS nói đó là dấu hiệu bệnh tiền đình - 2

Áp lực công việc, lười vận động khiến nhiều nhân viên văn phòng mắc bệnh.

“Tôi không hiểu sao thỉnh thoảng khi đứng dậy tôi rất chóng mặt, phải bám vào ghế mới đứng dậy được. Lần gần đây nhất, khi đang đi tôi thấy mọi thứ quay cuồng, dù sàn nhà rất bằng phẳng và tôi không vấp vào đâu nhưng lại bị ngã vật ra ngay trước mặt đồng nghiệp”, chị Hương kể lại.

Lo lắng trước những bất thường đó, chị Hương quyết định đến bệnh viện thăm khám và được chẩn đoán bị rối loạn tiền đình. Khi nhận được thông báo, chị Hương vô cùng hoang mang bởi chị nghĩ tiền đình chỉ gặp ở người cao tuổi.

Bác sĩ Vũ Hải Yến cho biết, những trường hợp như bệnh nhân Hương không phải là hiếm gặp, nhưng nhiều người vẫn chủ quan nên không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. “Hiện nay lối sống hiện đại nhiều người lười vận động, áp lực công việc dẫn đến stress cũng là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn tiền đình, đặc biệt là những người trẻ”, bác sĩ Yến cho hay.

Không chủ quan với những cơn chóng mặt

Rối loạn tiền đình không gây ra những biến chứng quá nghiêm trọng nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, công việc và sức khỏe lâu dài. Các triệu chứng của bệnh có thể chỉ xuất hiện thoáng qua rồi biến mất, nhưng cũng có thể kéo dài. Tình trạng này thường lặp đi lặp lại khiến người bệnh bị chóng mặt, mất thăng bằng, đau đầu, chân tay run rẩy, trầm cảm, suy yếu, mệt mỏi,… Tồi tệ hơn là chứng chóng mặt làm tăng nguy cơ té ngã, gây tai nạn khi đang lái xe.

Ngồi máy tính nhiều, cô gái ngã quỵ khi đứng dậy: BS nói đó là dấu hiệu bệnh tiền đình - 3

Không ít nhân viên văn phòng tuổi đời còn rất trẻ đến khám vì rối loạn tiền đình.

Bác sĩ Hải Yến cho biết, triệu chứng điển hình nhất của rối loạn tiền đình là chóng mặt và mất thăng bằng. Đối với tiền đình ngoại biên, triệu chứng đặc trưng đó là chóng mặt, còn với tiền đình trung ương đa phần là do rối loạn vận động, tức là rối loạn thăng bằng.

“Chóng mặt trong trong hội chứng tiền đình phải có triệu chứng cụ thể đó là khi người bệnh cảm thấy mọi vật xoay quanh mình và mình xoay quanh mọi vật. Một triệu chứng nữa là sợ ngã hoặc là ngã thật trong khi môi trường xung quanh không có tác động gì, hay nói cách khác là bề mặt hoàn toàn bằng phẳng.

Còn đối với triệu chứng rối loạn thăng bằng ở hội chứng tiền đình cũng có sự khác biệt với rối loạn thăng bằng ở các bệnh khác, bởi cơ thể của con người vốn sẽ thích nghi với môi trường, nhưng khi không thích nghi được thì nó sẽ xuất hiện những triệu chứng”, bác sĩ Yến phân tích.

Bác sĩ Hải Yến cho rằng, rối loạn tiền đình không khó để nhận biết, bởi chỉ cần thăm khám lâm sàng như mô tả cơn chóng mặt cho bác sĩ, mô tả triệu chứng… từ đó bác sĩ sẽ đưa ra được chẩn đoán. “Dù không quá nguy hiểm nhưng mọi người không nên chủ quan, nếu xuất hiện những triệu chứng trên nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và có hướng điều trị kịp thời”, bác sĩ Yến khuyên.

Vợ bị rối loạn tiền đình, đi khám bất ngờ khi biết nguyên nhân có thể từ chuyện ấy
Quan hệ tình dục đều đặn không chỉ giúp con người thỏa mãn về mặt nhu cầu mà còn có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, bao gồm cả việc tốt cho cơ quan...
Lê Phương
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp