Vợ bị rối loạn tiền đình, đi khám bất ngờ khi biết nguyên nhân có thể từ "chuyện ấy"

Ngày 02/12/2019 12:15 PM (GMT+7)

Quan hệ tình dục đều đặn không chỉ giúp con người thỏa mãn về mặt nhu cầu mà còn có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, bao gồm cả việc tốt cho cơ quan tiền đình.

Vợ bị rối loạn tiền đình, đi khám bất ngờ khi biết nguyên nhân có thể từ amp;#34;chuyện ấyamp;#34; - 1

Rối loạn tiền đình là hội chứng thường gặp ở cả nam và nữ, độ tuổi có những triệu chứng điển hình nhất đó là từ 30 đến 50 tuổi. Đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra rối loạn tiền đình, tuy nhiên có một số yếu tố nguy cơ như yếu tố môi trường, vấn đề chuyển hóa, các khối u khu trú và lối sống sinh hoạt… 

Trong lối sống sinh hoạt, việc quan hệ tình dục không đều đặn cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây nên rối loạn tiền đình. Điển hình như trường hợp của chị Hoàng Yến (36 tuổi, ở Văn Giang, Hưng Yên) sau nhiều lần đi khám đã được chẩn đoán mắc rối loạn tiền đình. Tuy nhiên, khi nghe bác sĩ phân tích các yếu tố nguy cơ, người phụ nữ này đã phải giật mình.

Vợ bị rối loạn tiền đình, đi khám bất ngờ khi biết nguyên nhân có thể từ amp;#34;chuyện ấyamp;#34; - 2

Hiện chưa xác định được nguyên nhân cụ thể nào gây ra rối loạn tiền đình, mà chỉ có thể đưa ra những yếu tố nguy cơ.

Chị Yến hiện đang sống trong một khu đô thị hiện đại và đáng sống bậc nhất ở tỉnh Hưng Yên, gia đình chị có điều kiện về kinh tế, hạnh phúc khi đã có hai đứa con, 1 trai, 1 gái. Chồng chị Yến làm về bất động sản nên thường xuyên đi công tác xa nhà, có thời điểm đi theo dự án vài tháng mới về.

Công việc hàng ngày của chị Yến cũng không hề áp lực khi chị chỉ làm nhân viên tư vấn bán hàng, không bị áp doanh số, cũng như không bị áp lực về kinh tế để lo cho gia đình.

Thời gian gần đây chị Yến bỗng cảm thấy mình bị chóng mặt, đi lại mất thăng bằng, thậm chí là những khi đi lại trong nhà bằng phẳng nhưng chị luôn sợ bị ngã và phải ngồi nghỉ một lúc khá lâu mới có thể đi lại được. Cảm thấy những biểu hiện bất thường, chị Yến đến bệnh viện ở địa phương khám nhưng không ra bệnh. Khi lên bệnh viện tuyến trung ương khám theo yêu cầu, bác sĩ nói bị rối loạn tiền đình khiến chị vô cùng hoang mang.

Vợ bị rối loạn tiền đình, đi khám bất ngờ khi biết nguyên nhân có thể từ amp;#34;chuyện ấyamp;#34; - 3

Quan hệ tình dục không đều đặn là yếu tố nguy cơ mắc rối loạn tiền đình. (Ảnh minh họa)

“Khi bác sĩ hỏi về môi trường sống, áp lực công việc, tôi đều khẳng định mình vô cùng thoải mái. Duy chỉ có điều tôi thường xuyên phải sống một mình và nuôi 2 con từ nhỏ vì chồng hay phải đi công tác xa nhà. Nhưng vợ chồng tôi không có khúc mắc gì vì tôi hiểu công việc của chồng. Sau đó, bác sĩ cho đi chụp chiếu nhưng trong đầu không có khối u nào chèn ép.

Sau khi nghe tôi chia sẻ, bác sĩ cho rằng có thể nguyên nhân mắc rối loạn tiền đình chính là do phải một mình nuôi 2 con trong thời gian dài nên bị stress mà bản thân không hề hay biết. Ngoài ra, việc quan hệ vợ chồng không đều đặn cũng được cho là một trong những yếu tố nguy cơ mắc rối loạn tiền đình, mà hoàn cảnh của tôi cũng nằm trong yếu tố nguy cơ đó”, chị Yến chia sẻ.

Vợ bị rối loạn tiền đình, đi khám bất ngờ khi biết nguyên nhân có thể từ amp;#34;chuyện ấyamp;#34; - 4

Bác sĩ Yến cho biết việc quan hệ tình dục đều đặn không chỉ tốt cho cơ quan tiền đình mà còn mang lại nhiều lợi ích khác.

Liên quan đến trường hợp này, bác sĩ chuyên khoa I Vũ Hải Yến – Chuyên khoa Thần kinh cho biết việc quan hệ tình dục không đều đặn cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây nên hội chứng rối loạn tiền đình.

“Sinh hoạt tình dục đều đặn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho con người, nó không chỉ đem lại những lợi ích về mặt cảm nhận thực tiễn, mà nó có thể mang lại lợi ích về mặt chuyển hóa.

Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sinh hoạt tình dục đều đặn sẽ làm tăng lượng oxy lên não, giảm thiểu chất oxy hóa…Bởi vậy về mặt nuôi dưỡng thì nó sẽ tốt cho cơ quan tiền đình, vì đây là một trong số bộ phận nhạy cảm.

Hơn nữa cơ quan tiền đình, vốn có cơ chế thích nghi, khi vận động và làm việc đều đặn thì nó sẽ thích nghi và được bảo tồn. Trong việc sinh hoạt tình dục nó ảnh hưởng đến các tư thế đầu mặt cổ, làm cho cơ chế tiền đình thích nghi và cải thiện được tình trạng tuần hoàn và tính thích nghi đó. Tóm lại, quan hệ tình dục ngoài tốt cho cơ quan tiền đình thì nhiều bộ phận khác cũng tốt lên”, bác sĩ Hải Yến phân tích.

Rối loạn tiền đình ngày càng gia tăng và trẻ hóa, nguyên nhân bắt nguồn từ lối sống hàng ngày
Ngày càng có nhiều người bị rối loạn tiền đình, điều đáng nói số người trẻ mắc hội chứng này đang gia tăng nhưng đa số lại chủ quan không nghĩ đến.
Lê Phương
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Rối loạn tiền đình