Những thực phẩm biến thành "chất độc" khi dùng không đúng

Cà chua xanh, dưa muối chưa kỹ, khoai tây mọc mầm… là những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn, tránh gây bệnh cho bản thân và cả gia đình.

Tuy rất bổ dưỡng và quen thuộc với nhiều bà nội trợ, nhưng nếu ăn không đúng cách, thì những thực phẩm này có thể gây họa khôn lường.

Khoai tây mọc mầm

Khoai tây để lâu, nhất là trong môi trường ẩm thấp rất dễ mọc mầm. Khi đó sẽ sinh chất độc solamine, chất này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.

 nhung thuc pham bien thanh "chat doc" khi dung khong dung - 1

Không nên ăn khoai tây mọc mầm vì nó có thể khiến bạn đau bụng, ỉa chảy... Ảnh minh họa.

Ngoài ra, nếu ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí bị suy hô hấp.

Cà chua xanh

 nhung thuc pham bien thanh "chat doc" khi dung khong dung - 2

Cà chua xanh rất độc hại vì có nó chứa chất độc Solanine. Nếu ăn phải, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa…

Măng tươi

Trong măng tươi chứa nhiều chất độc acid cyanhydric. Acid này khi vào máu có thể gây thiếu oxy cho tổ chức tế bào. Ăn nhiều măng tươi nhiễm độc tố có thể khiến bạn cảm thấy ngạt thở, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Nghiêm trọng hơn, chất này có thể gây co giật, tím tái, hôn mê, tụt huyết áp và gây tử vong.

 nhung thuc pham bien thanh "chat doc" khi dung khong dung - 3

Ăn nhiều măng tươi nhiễm độc tố có thể khiến bạn cảm thấy ngạt thở, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Ảnh minh họa.

Nhằm loại bỏ chất độc hại có trong măng tươi, bạn phải luộc măng nhiều lần rồi bỏ nước đi, sau đó mới chế biến.

Dưa muối chưa kĩ

 nhung thuc pham bien thanh "chat doc" khi dung khong dung - 4

Ăn dưa ở giai đoạn mới muối, dưa sẽ có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Thông thường, trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Vì thế, loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.Đậu xanh không nấu chín

Đậu xanh có chứa saponin và lectins, saponin, một chất gây kích thích mạnh mẽ đối với đường tiêu hóa của con người, có thể gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế bào máu đỏ. Trong đậu cũng chứa hemagglu tin in với tập hợp tế bào máu đỏ gây ra ngộ độc sau khi ăn. Vì vậy nếu ăn đậu xanh chưa nấu chín dễ bị ngộ độc.

Trứng gà sống

Trong trứng gà sống có các chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể và phá hoại công năng tiêu hóa của tụy tạng. Lòng trắng trứng gà sống khi ăn vào cơ thể rất khó hấp thu.

 nhung thuc pham bien thanh "chat doc" khi dung khong dung - 5

Ngoài ra, ăn trứng gà sống rất mất vệ sinh, dễ đưa các vi khuẩn vào cơ thể, gây bệnh.

Bí ngô để lâu                          

Bí ngô chứa hàm lượng đường cao. Nếu để trong thời gian dài, khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Mộc nhĩ tươi

 nhung thuc pham bien thanh "chat doc" khi dung khong dung - 6

Mộc nhĩ tươi có chứa chất độc rất nguy hiểm với sức khỏe. Ảnh minh họa.

Trong mộc nhĩ tươi có chứa một chất nhạy cảm với ánh sáng – tên là Porphyrin. Sau khi ăn, với sự chiếu rọi của ánh nắng mặt trời, chúng ta rất dễ bị viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức; có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở. Vì vậy, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên thì mới an toàn.

Sức khỏe - Tập thể dục khống chế béo phì do di truyềnTập thể dục khống chế béo phì do di truyềnViệc tập luyện thể dục không chỉ ngăn ngừa tình trạng béo phì do lối sống mà còn khống chế tác động của các gien liên quan đến béo...
Sức khỏe - Mẹo trị hôi nách hiệu quả, không tái phátMẹo trị hôi nách hiệu quả, không tái phátKhoai tây, mướp đắng, lá trầu không… là những thực phẩm có thể giúp bạn trị hôi nách hiệu quả, không tái phát.
Sức khỏe - Hiến tạng: Cần giải tỏa mối hoài nghiHiến tạng: Cần giải tỏa mối hoài nghiCả nước hiện có trên 16.000 người suy chức năng tim, thận, gan, phổi... và khoảng 6.000 bệnh nhân hỏng giác mạc đang trông chờ...
Theo Phương Hà (Đời sống & Pháp luật)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7