Nữ giám đốc đi chữa lành sau khi bị chồng con ruồng bỏ, kết quả sau hai tuần khiến ai cũng bất ngờ

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 22/04/2024 11:54 AM (GMT+7)

Chữa lành là việc nên làm khi nội tâm cơ thể gặp vấn đề, tuy nhiên khi nào nên thực hiện và cách thức ra sao thì không phải ai cũng hiểu.

Giám đốc đi chữa lành vì áp lực không lối thoát

“Chữa lành” là thuật ngữ đang được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây, là nhu cầu ở mọi lứa tuổi, từ học sinh đến người già, từ người lương thấp cho đến các giám đốc thu nhập khủng.

Ths.BS Nguyễn Hồng Bách - Viện Tâm lý học và Truyền thông (Hội Tâm lý học Việt Nam) cho biết, gần đây có nhiều người lên hệ với ông với mong muốn được chữa lành, hoặc hỏi cách tự thực hiện việc này hiệu quả, trong đó gồm không ít những người có quyền lực, tiền của.

Ông Hoàng Quân (SN 1972), đang là lãnh đạo một doanh nghiệp ở Hà Nội, gần đây gặp nhiều khó khăn, áp lực trong công việc. Khi đang bí bách, không tìm được lối thoát, ông Quân thấy nhiều nhân viên cấp dưới đi chữa lành để cân bằng cuộc sống nên cũng tìm đến bác sĩ nhờ tư vấn.

Muốn chữa lành trước hết phải làm sạch tâm hồn, tạm rời xa chức tước, thậm chí là cả mạng xã hội. Ảnh minh họa.

Muốn chữa lành trước hết phải "làm sạch" tâm hồn, tạm rời xa chức tước, thậm chí là cả mạng xã hội. Ảnh minh họa. 

Với trường hợp này, bác sĩ Bách nhận định, ông Quân mắc tiền trầm cảm, công việc và cuộc sống gặp nhiều điều không hài lòng nên tạo nên áp lực, stress… “Tôi đồng ý chữa lành cho anh ấy, nhưng phải viết cam kết về thời gian trị liệu kéo dài 10 ngày”, BS Bách cho biết.

Trong 10 ngày này, vị giám đốc phải bàn giao công việc cho người khác, nói không với điện thoại, thực hiện theo tư vấn của bác sĩ. “Suốt 10 ngày đó, tôi cùng với vị giám đốc này hàng ngày cuốc đất, làm vườn, buổi sáng chạy thể dục, lúc rảnh rỗi lại chơi cờ hoặc đàm đạo về cuộc sống, chia sẻ những điều tích cực. Sau 7 ngày buông bỏ chức vụ, bỏ sân si vì sức khỏe của bản thân, anh ấy đã thấy tinh thần sảng khoái, thấy có động lực trong cuộc sống nên đã xin quay trở lại với công việc.

Đến nay, vị giám đốc này đã ổn, mọi thứ diễn ra rất tốt, công việc thuận lợi hơn vì khi một người có tinh thần tốt sẽ đưa ra được những quyết định sáng suốt trong công việc và cuộc sống”, bác sĩ Bách chia sẻ.

Không có cách chữa lành nào dành cho tất cả mọi người. Ảnh minh họa.

Không có cách chữa lành nào dành cho tất cả mọi người. Ảnh minh họa. 

Không có cách chữa lành nào phù hợp với mọi người

Là một chuyên gia trị liệu tâm lý, bác sĩ Bách cho biết, ông không hề đả phá chuyện chữa lành nhưng phải dùng cho đúng đối tượng và đúng cách, nếu không sẽ giống như “con dao 2 lưỡi”, khiến tổn thương càng nặng nề. Điển hình như trường hợp của chị Huyền Vi (SN 1976), đang là giám đốc một công ty, đã lập gia đình được 20 năm. Mới đây, hôn nhân đổ vỡ, hai đứa con của chị Vi đều ruồng bỏ mẹ, tự nguyện theo bố. Sau cú sốc đó, chị Vi đã u uất, mất ngủ triền miên, phải dùng đến thuốc chống trầm cảm nhưng không hiệu quả.

Khi được bạn giới thiệu, chị Vi đã đi nghe thuyết pháp suốt 2 tuần về cách buông bỏ và thấy tinh thần thư giãn, thoải mái hơn nhiều. Nhưng khi quay về với cuộc sống, công việc thường nhật, chị lại u uất trở lạI, tình trạng càng nặng nề, cuối cùng phải đi trị liệu tâm lý.

Bác sĩ Bách cho rằng, không phải trường hợp nào áp dụng cách "chữa lành" được mách bảo cũng hiệu quả mà cần phải hiểu được ý nghĩa của việc này. “Với bệnh nhân trên, việc đi nghe thuyết pháp thời điểm đó có thể giúp xoa dịu tinh thần nhưng khi quay về cuộc sống, họ không nhận ra được vấn đề mình đang vướng phải để tháo gỡ. Đáng nói, việc chữa lành không đúng sẽ tạo ra thói quen không thể tự thức tỉnh bằng khả năng nội sinh của bản thân. Mỗi người sinh ra đã có cơ chế tự chống đỡ với những áp lực trong cuộc sống, do vậy, không phải trường hợp nào thấy áp lực, trống rỗng, mất niềm tin cũng tìm đến các cách chữa lành", bác sĩ Bách nói.

Bác sĩ Bách cho biết, chữa lành tưởng rằng đơn giản, nhưng trước khi thực hiện cần sự tư vấn của người có chuyên môn.

Bác sĩ Bách cho biết, chữa lành tưởng rằng đơn giản, nhưng trước khi thực hiện cần sự tư vấn của người có chuyên môn. 

Bác sĩ Bách tư vấn, khi có các vấn đề về tâm lý, tốt nhất nên được người có chuyên môn tư vấn. Mỗi người có những vấn đề riêng và cần được hỗ trợ theo nhiều cách khác nhau, khó có một biện pháp nào phù hợp với tất cả. “Ví dụ như nữ giám đốc trên, việc không giải quyết được tận gốc vấn đề khi đi nghe thuyết pháp là điều dễ hiểu. Thuyết pháp là một hay một số bài giảng nói cho vài nghìn người nghe, trong khi mỗi người có một tư duy sống, một cách nhận thức khác nhau, trong khi, mục đích của việc chữa lành là để người trong cuộc nhận ra mình đang rối chỗ nào và cách gỡ sao cho hết rối”, bác sĩ Bách cho hay.

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Bách, có 4 trường hợp cần chữa lành:

- Người gặp sang chấn tâm lý, ví dụ như trải qua mất mát lớn, người thân yêu từ giã cõi trần, mất con hoặc bị sốc trong muối quan hệ công việc, bạn bè, người yêu…

- Người gặp tai nạn, rơi vào trạng thái sống trong ám ảnh hoặc gặp những chuyện khủng kiếp trong cuộc sống như bị xâm hại tình dục, bị lừa dối, đánh nhau để lại di chứng.

- Người gặp vấn đề rắc rối về tài chính như phá sản.

- Trường hợp bản thân nội sinh như phổ tự kỷ chức năng gây ảnh hưởng trong giao tiếp, cuộc sống thường nhật.

* Tên bệnh nhân trong bài đã được thay đổi

Người chồng luôn khúm núm vì có vợ tài giỏi, khỏe đẹp, bác sĩ tâm lý chỉ ra vấn đề thật khiến ai nấy bất ngờ
Do quá tự ti về ngoại hình, cũng như sức khỏe bản thân, người chồng luôn tìm mọi cách để có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu của vợ, cuối cùng phải đi gặp...

Mental Health

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mental Health