Sạc mỗi ngày nhưng vẫn hết pin!

Tình trạng vừa nghe xong đã quên ráo đang là “mốt” trong thời buổi “không stress không là hảo hán”!

Dễ hiểu, vì theo nguyên lý dẫn truyền thần kinh chiếm ưu thế của Utomski, não bộ chỉ đưa vào ký ức tín hiệu nào có cường độ mạnh nhất. Kích ứng thần kinh càng dồn dập thì tín hiệu trước đó, âm thanh hay hình ảnh cũng thế, đều bị bôi sạch. Người đang căng thẳng nếu không quên chuyện còn nóng hổi, chỉ có thể là... siêu nhân!

Nói một cách tượng hình, não bộ chẳng khác nào bộ máy vi tính chằng chịt mạch điện. Mỗi tế bào não bộ không bao giờ hoạt động đơn phương mà cùng lúc kết nối với các tế bào chung quanh qua cả chục ngàn điểm giao tiếp. Hoạt động của não bộ, dù là động não để phán đoán hay thả hồn bay bổng theo giấc mơ, chỉ trơn tru khi dẫn truyền thần kinh chạy trót lọt. Với trí nhớ cũng thế. Tín hiệu nếu quá yếu nên không đến được bộ nhớ, chẳng hạn vì thiếu cảm xúc đi kèm, thì kích ứng chẳng khác nào nước đổ đầu vịt.

 sac moi ngay nhung van het pin! - 1

Muốn dẫn truyền thần kinh đi đến nơi về đến chốn cần dây thần kinh không bị sứt mẻ. Cơ thể vì thế cần đủ dưỡng chất để bọc dây thần kinh cũng như để bắc cầu ở các giao điểm. Thiếu các chất này thì bẩm sinh có thông minh bao nhiêu cũng không nhớ nổi 2 lần 2 là mấy. Nhưng nếu tưởng chế độ dinh dưỡng dồi dào hoạt chất cho não bộ đã đủ thì lầm. Cho dù đủ ăn đủ mặc, hoạt động của hệ thần kinh vẫn dễ suy giảm trong 2 trường hợp:

- Khi nạn nhân phải thường xuyên đồng hành với stress.

- Sau khi gia chủ đã ăn sinh nhật thứ 40.

Theo kiểu nhìn hễ hết điện phải sạc bình, nhiều người vẫn tưởng muốn bổ não chỉ cần bổ sung nguồn dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh. Đúng là có thực mới vực được đạo nhưng không hoàn toàn chính xác. Bằng chứng là không thiếu người ngày nào cũng nuốt thuốc đa sinh tố - khoáng tố loại hàng hiệu nhưng vẫn mệt cầm canh. Dường như món ăn bổ óc còn thiếu chút gia vị gì đó?!

Có ngay đáp án. Theo kết quả nghiên cứu trên người làm việc văn phòng ở các thành phố lớn bên Đức, nơi không thiếu thuốc bổ não nhưng tình trạng đãng trí vẫn thuộc danh sách bệnh được liên tục báo động trong thập niên vừa qua, thành viên của hội chứng “chỉ còn nhớ mỗi ngày lĩnh lương” có chung 2 điểm tương đồng. Đó là:

- Họ phải ghi nhận quá nhiều kích ứng thái quá từ âm thanh, hình ảnh... trong môi trường sinh hoạt và nhất là trong khoảng thời gian quá ngắn.

- Họ không có niềm hứng thú cao độ trong công việc. Thay vào đó thường có tâm trạng lo sợ, bực tức, thậm chí phẫn uất!

Liệu 2 yếu tố này có đang là áp lực trên sức khỏe cộng đồng xứ mình? Câu trả lời xin dành cho độc giả.

Theo Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Người lao động)
Sức khỏe - Những thực phẩm có lợi cho phổi

Những thực phẩm có lợi cho phổi

Ăn uống thực phẩm lành mạnh là điều hết sức quan trọng cho cơ thể. Hoạt động hít thở cần khá nhiều năng lượng dưới dạng chất dinh...
Sức khỏe - Statin làm tăng nguy cơ đái tháo đường

Statin làm tăng nguy cơ đái tháo đường

Khảo sát của các nhà khoa học tại ĐH Đông Phần Lan nêu khả năng tăng nguy cơ bệnh đái tháo đường type 2 ở những người sử dụng...
Sức khỏe - Sinh tố trị táo bón

Sinh tố trị táo bón

Ly sinh tố hỗn hợp rau cần - thơm - sữa chua có hàm lượng lớn vitamin A, B, C và men khuẩn lactic được xem là phương thuốc điều...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7