Triển vọng về vắc-xin chặn cao huyết áp

Sự kiện:

Huyết áp thấp

Các nhà khoa học Nhật Bản tại ĐH Osaka đã thí nghiệm thành công một loại vắc-xin có thể chữa trị cao huyết áp ở chuột một thời gian dài trong hy vọng tìm phương cách mới có thể thay thế việc dùng thuốc hạ huyết áp hằng ngày ở con người trong tương lai.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension của Hội Tim Mỹ, các nhà khoa học xác nhận tác dụng giảm cao huyết áp của dạng vắc-xin DNA nhắm vào angiotensin II - loại hormone vốn gây cao huyết áp do làm co thắt mạch máu khiến áp lực máu tăng, buộc tim phải hoạt động nặng nhọc hơn.

Do đó, vắc-xin có tác dụng giống như các loại thuốc ức chế chuyển enzyme angiotensin (ACE inhibitor) hoặc thường được gọi là thuốc ức chế men chuyển, có tác dụng hạ huyết áp bằng cách thư giãn và giãn nở mạch máu.

 trien vong ve vac-xin chan cao huyet ap - 1

Nhóm nghiên cứu hy vọng vắc-xin có thể thay thế thuốc hạ huyết áp trong tương lai (Ảnh: Live Science)

Thí nghiệm cho thấy vắc-xin nói trên không chỉ có thể hạ huyết áp trong 6 tháng mà còn giúp hạn chế sự tổn hại của mô tim và mạch máu do cao huyết áp. Thuốc cũng không gây hại cho cơ quan khác như gan và thận.

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS Hironori Nakagami, nói rằng một trong các ưu điểm dễ nhận thấy của vắc-xin là bệnh nhân không phải dùng thuốc hằng ngày mà nhiều người có khi quên nên có thể xảy ra đột quỵ hoặc biến cố về tim mạch. Ông hy vọng trong tương lai thầy thuốc có thể chọn vắc-xin ngăn cao huyết áp như cách phòng tránh tốt hơn nhiều.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe - Lợi ích bất ngờ của việc đi bộ 2 phút cho dân công sở

Lợi ích bất ngờ của việc đi bộ 2 phút cho dân công sở

Theo nghiên cứu này, chỉ một vài phút đi bộ trong một giờ thay vì ngồi trên ghế cũng có thể làm giảm đáng kể tác hại của việc ngồi...
Sức khỏe - Ăn nấm độc, 5 người bị biến chứng nặng

Ăn nấm độc, 5 người bị biến chứng nặng

Ăn một loại nấm độc, 5 người trong một gia đình phải nhập viện cấp cứu, trong tình trạng nguy kịch
Sức khỏe - Thuốc lá là thủ phạm chính

Thuốc lá là thủ phạm chính

Trên toàn thế giới, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ảnh hưởng đến gần 330 triệu người, giết chết hơn 3 triệu người, xếp hạng 4 trong...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7