Ai cũng khuyên uống nhiều nước nhưng 4 kiểu uống nước này tăng gánh nặng cho tim, dễ khiến tim dừng đột ngột

MINH MINH - Ngày 22/04/2024 17:58 PM (GMT+7)

Uống nước là thói quen tốt cho sức khỏe nhưng uống sai cách có thể gây tổn hại cho sức khỏe, thậm chí làm ngừng tim.

Nước rất cần thiết cho sự sống. Nó chỉ đứng sau oxy, là thứ mà con người không thể sống thiếu trong chốc lát. Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, việc tiêu thụ đủ nước càng quan trọng hơn nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Tuy nhiên có một số thói quen uống nước có thể gây tổn hại đến cơ thể, nhất là tim. Mọi người nên cố tránh nếu không muốn có thể ra đi đột ngột chỉ vì cốc nước. 

 1. Uống quá nhiều nước

Uống quá nhiều nước sẽ khiến một lượng lớn nước nhanh chóng đi vào máu, làm máu loãng hơn, đồng thời cũng khiến quá trình lưu thông máu trong cơ thể tăng nhanh. Tim giống như một chiếc máy bơm nước trong cơ thể nếu đột ngột tăng lưu lượng máu sẽ làm tăng gánh nặng cho tim. Nó có thể gây tức ngực, khó thở và thậm chí là suy tim. Nếu bệnh nhân suy tim uống nhiều nước, tình trạng giữ nước sẽ dẫn đến bệnh nặng hơn, thậm chí đột tử. Nên uống thành từng ngụm nhỏ, đặc biệt khi cơ thể thiếu nước sau khi tắm hoặc tập thể dục.

Ai cũng khuyên uống nhiều nước nhưng 4 kiểu uống nước này tăng gánh nặng cho tim, dễ khiến tim dừng đột ngột - 1

2. Uống nước quá nóng

Nên uống nước ở nhiệt độ phù hợp với nhiệt độ cơ thể con người, tốt nhất là khoảng 30-40°C, nếu quá nóng sẽ làm bỏng thành miệng, thực quản, thành dạ dày,… và làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Nó cũng sẽ nhanh chóng khiến cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng và tăng tải cho tim.

3. Uống nước đá

Nước quá lạnh sẽ gây kích ứng tim, vì nước có nhiệt độ thấp sẽ tấn công vào sự co bóp của động mạch vành, ảnh hưởng đến hoạt động của tim, gây bất lợi cho quá trình lưu thông máu và làm tăng nguy cơ đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim cùng những căn bệnh khác. 

Đặc biệt những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành và cao huyết áp cần chú ý đến nhiệt độ nước không quá thấp. Nếu thực sự không muốn uống nước nóng thì nhiệt độ nước nên ở khoảng 20-30°C.

Ai cũng khuyên uống nhiều nước nhưng 4 kiểu uống nước này tăng gánh nặng cho tim, dễ khiến tim dừng đột ngột - 2

4. Uống nước quá thường xuyên

Mặc dù uống nước có lợi cho quá trình trao đổi chất của cơ thể và bổ sung nước, nhưng uống nước quá thường xuyên cũng sẽ làm tăng lượng máu trong cơ thể và tăng gánh nặng cho mạch máu và tim. Điều này đặc biệt đúng đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.

Muốn tránh những điều không may xảy ra, bạn vẫn phải uống đủ nước và uống đúng cách. 

Đi tiểu nhiều hơn khi uống nước, chứng tỏ thận tốt hay xấu? Người đi vệ sinh ít liệu thận có khỏe hơn?
Nhiều người cảm thấy lo lắng khi bản thân đi tiểu nhiều lần sau khi uống nước do cho rằng đó là dấu hiệu thận yếu, vậy thực tế ra sao?

Bệnh thận

Theo MINH MINH (Dịch từ Aboluawang)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva Voice