Đơn xin tử hình sớm của sát thủ Bình Phước vô giá trị

Mới đây, sát thủ Nguyễn Hải Dương trong vụ thảm sát Bình Phước đã làm đơn xin thi hành án tử hình sớm nhất có thể. Tuy nhiên, đơn của Hải Dương không có giá trị pháp lý.

Không làm đơn kháng án và chấp nhận án tử hình mà HĐXX phiên sơ thẩm tuyên ngày 17.12.2015, Nguyễn Hải Dương đã cầm chắc cái chết trong tay. Thậm chí bị cáo này còn mong muốn được sớm thi hành án sau những tội ác mình gây ra.

Cụ thể bằng hành động, Dương đã từ chối hợp tác với luật sư của mình là ông Đỗ Hải Bình. Cùng với đó đối tượng này đã viết đơn xin thi hành án sớm chuyển cho Công an trại giam Bình Phước để từ bỏ sự sống.

 don xin tu hinh som cua sat thu binh phuoc vo gia tri - 1

Tử tù Nguyễn Hải Dương tại phiên tòa sơ thẩm ngày 17.12.2015

Tuy nhiên, luật sư Trịnh Bá Thân (Đoàn luật sư TP.HCM) khẳng định: “Đơn xin thi hành án tử sớm của Nguyễn Hải Dương không có giá trị về mặt luật pháp. Bởi lẽ, việc thi hành án sớm không có bất kỳ yếu tố nào mà bị cáo có thể tác động được. Dù không làm đơn kháng cáo nhưng Dương vẫn phải tham dự phiên tòa phúc thẩm tại TP.HCM với vị trí của nhân chứng và bị cáo của vụ án.

Ngay sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, Dương có quyền làm đơn kháng cáo trong vòng 15 ngày và 7 ngày để viết đơn xin ân xá gửi Chủ tịch nước. Tuy nhiên, cả hai việc trên Hải Dương đều không làm. Điều đó đồng nghĩa với việc án tử đã có hiệu lực với Dương. Tuy nhiên, vì vụ án chưa hoàn toàn khép lại với đơn kháng cáo của Trần Đình Thoại và Vũ Văn Tiến, Dương buộc phải có mặt tại phiên tòa vì trách nhiệm, nghĩa vụ và cũng là quyền lợi của mình”.

Chính vì thế, dù Nguyễn Hải Dương có muốn được thi hành án tử hình sớm cũng không được. Ít nhất, bị cáo này phải hoàn thành nghĩa vụ của mình tại phiên tòa phúc thẩm (dự kiến diễn ra vào tháng 5.2016).

Theo K.Phong (Dân Việt)
Tin tức - Sát thủ Bình Phước xin được thi hành án tử hình sớm

Sát thủ Bình Phước xin được thi hành án tử hình sớm

Trái ngược với hai đồng phạm, bị cáo Nguyễn Hải Dương chỉ mong sớm được thi hành án tử hình sau những tội ác mình gây ra.
Tin tức - Cuộc sống mới của gia đình bị sát hại 6 người tại Bình Phước

Cuộc sống mới của gia đình bị sát hại 6 người tại Bình Phước

Nhiều tháng sau đại nạn xảy ra, những người từng chứng kiến 6 thân nhân bị sát hại đã dần dần nguôi ngoai nỗi đau.
Tin tức - Hoãn xử phiên phúc thẩm vụ thảm sát Bình Phước

Hoãn xử phiên phúc thẩm vụ thảm sát Bình Phước

Ngày 18/3, luật sư Lê Văn Nam, người bào chữa cho Vũ Văn Tiến trong phiên xét xử sơ thẩm cho biết, sau khi nhận đơn kiến nghị của...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7