Thủ tướng chia buồn cùng gia đình nạn nhân mưa lũ

40 người chết và mất tích do mưa lũ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời hỏi thăm, chia buồn sâu sắc đến thân nhân các gia đình nạn nhân và yêu cầu các tỉnh tập trung khắc phục hậu quả.

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền Trung-Tây Nguyên gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum; các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Công an, Tài nguyên môi trường, Giao thông vận tải, Thông tin truyền thông, Công Thương, Y tế; Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương...

Công điện nêu rõ, từ ngày 15/11 đến nay, tại các tỉnh ven biển từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên và các tỉnh Gia Lai, Kon Tum đã có mưa to đến rất to, đặc biệt là tại các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Tổng lượng mưa phổ biến từ 400mm - 600 mm, nhiều nơi ở Quảng Ngãi tổng lượng mưa tới gần 1.000 mm.

Lũ trên các sông lên nhanh, đỉnh lũ trên sông Vệ, sông Trà Khúc, sông Ba đã vượt mức lũ lịch sử gây ngập lụt trên diện rộng, thiệt hại nặng nề về sinh mạng, tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống nhân dân, nhất là tại các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến thân nhân những gia đình có người bị chết, mất tích, người bị thương.

Hiện nay, lũ các sông còn đang ở mức cao, diễn biến còn phức tạp, để chủ động phòng, chống lũ, hạn chế thiệt hại, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát, chủ động di dời dân ra khỏi các vùng bị nguy hiểm có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở, vùng bị ngập sâu đến nơi an toàn.

Huy động mọi phương tiện, lực lượng, bằng mọi biện pháp tiếp cận những khu dân cư còn bị ngập sâu, chia cắt; tổ chức cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho nhân dân, nhất là những người dân chưa sơ tán kịp tại các khu vực bị ngập sâu, đảm bảo không để người dân nào bị đói, khát.

Tổ chức cứu chữa người bị thương, hỗ trợ mai táng người thiệt mạng. Đồng thời, cử người canh gác, kiểm soát giao thông, hướng dẫn việc đi lại an toàn qua các bến đò ngang, các ngầm giao thông bị ngập sâu, nước chảy xiết.

Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo lực lượng tìm kiếm cứu nạn, các lực lượng quân đội, công an trên địa bàn triển khai lực lượng, phương tiện thực hiện việc sơ tán nhân dân, cứu nạn, cứu hộ theo đề nghị của địa phương.

Các Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn, Công Thương theo dõi sát diễn biến của mưa lũ, phối hợp với các địa phương chỉ đạo vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trong khu vực để đảm bảo an toàn, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du,…

 thu tuong chia buon cung gia dinh nan nhan mua lu - 1

Nhiều ngôi nhà ở Hòa Vang (Đà Nẵng) vẫn ngập chìm trong nước (Ảnh: Khampha.vn)

 thu tuong chia buon cung gia dinh nan nhan mua lu - 2

Lực lượng chức năng cứu hộ dân vùng lũ (Ảnh: //www.omard.gov.vn)

40 người chết và mất tích vì mưa lũ

Theo báo cáo của các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, KonTum, Gia Lai, tính đến ngày 18/11, số người chết vì mưa lũ đã lên tới 31 người. Trong đó, Quảng Nam 4 người, Quảng Ngãi 9 người, Bình Định 16 người, Gia Lai 1 người, Kon Tum 1 người.

Mưa lũ cũng làm  9 người mất tích ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định1, Phú Yên, Khánh Hòa và Gia Lai. 20 người tại Quảng Ngãi và Đà Nẵng bị thương, nhiều tài sản bao gồm nhà cửa, nông nghiệp, thủy sản, tàu thuyền, các công trình thủy lợi, hệ thống điện và thông tin liên lạc, giao thông cũng bị hư hỏng nghiêm trọng.

Theo Thu Hoài (Khampha.vn)
Tin tức - Áp thấp nhiệt đới sau siêu bão vào Nam Trung bộ

Áp thấp nhiệt đới sau siêu bão vào Nam Trung bộ

Điều may mắn là áp thấp nhiệt đới ngay sau siêu bão Haiyan đã không mạnh lên thành bão. Dự báo ngày mai (15/11) áp thấp nhiệt đới...
Tin tức - Bão số 15 tan nhanh, Tây Nguyên phòng lũ lớn

Bão số 15 tan nhanh, Tây Nguyên phòng lũ lớn

Bất ngờ mạnh thành bão trong đêm qua nhưng chỉ tồn tại 6h, bão số 15 nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tan trong hôm...
Tin tức - Lũ lịch sử: 7 người chết và mất tích

Lũ lịch sử: 7 người chết và mất tích

Ngày hôm qua, mực nước lũ trên một số sông Nam Trung bộ và Tây Nguyên đạt và vượt các mức lũ lịch sử đã từng ghi nhận, 7 người...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7