Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin ở Nghệ An: Nghi do sốc phản vệ

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), trường hợp trẻ tử vong do tiêm vắc xin ở Nghệ An nghi do sốc phản vệ. Về quy trình tiêm chủng, cán bộ thực hiện đúng theo hướng dẫn.

Theo đó, ngày 20/10/2015, ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm chủng vắc xin Quinvaxem và vắc xin OPV lần 2 ở trẻ nam 3 tháng tuổi tại xã Quang Phong, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An, trẻ được tiêm vắc xin Quinvaxem và uống vắc xin OPV lần 2 lúc 9h00 ngày 20/10/2015 tại Trạm Y tế xã Quang Phong. Cán bộ tiêm chủng đã thực hiện đúng các quy định về tổ chức tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Sau tiêm chủng trẻ được theo dõi tại Trạm. Khoảng 4 phút sau tiêm, trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở. Ngay lúc đó, trẻ được xử trí theo phác đồ chống sốc phản vệ của Bộ Y tế, tuy nhiên không đáp ứng. Trẻ tử vong lúc 10h00 ngày 20/10/2015.

 tre tu vong sau tiem vac xin o nghe an: nghi do soc phan ve - 1

Trạm y tế nơi xảy ra trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin.

Cùng ngày tiêm tại Trạm Y tế xã có 28 trẻ được tiêm chủng cùng lô vắc xin Quinvaxem và uống vắc xin OPV, ngoài trẻ tử vong nêu trên các trẻ còn lại đều bình thường.

Ngay sau khi xảy ra trường hợp tai biến nêu trên, Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo điều tra và tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế ngày 22/10/2015 với sự tham gia của các thành viên trong Hội đồng, chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ.

Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng đã thống nhất kết luận: trẻ tử vong khả năng nhiều do sốc phản vệ, không liên quan đến quy trình tiêm chủng.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin tức - Cận cảnh qui trình bảo quản vắc xin tiêm chủng mở rộng

Cận cảnh qui trình bảo quản vắc xin tiêm chủng mở rộng

Ngoài các nhân viên trực tiếp theo dõi, thì việc dùng các thiết bị hiện đại để theo dõi tự động và bảo quản vắc xin là điều tối...
Tin tức - Đường đi của vắc xin từ tuyến tỉnh đến xã, phường

Đường đi của vắc xin từ tuyến tỉnh đến xã, phường

Bảo quản vắc xin là khâu rất quan trọng vì thế phải được thực hiện đúng quy trình và kỹ thuật từ tuyến Quốc gia cho đến các xã,...
Tin tức - Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6-14 tuổi

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6-14 tuổi

Cùng với ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tới đây, Bộ Y tế sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7