Tháng cô hồn có nên ăn chay cho thanh tịnh và việc này ảnh hưởng thế nào tới cân nặng và sức khỏe? Thắc mắc này được TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) giải đáp.
Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.
Chào bác sĩ,
Tháng 7 âm lịch hàng năm thường gắn với Lễ Vu Lan báo hiếu, bản thân tôi luôn một lòng hướng phật và thường xuyên đi lễ chùa hơn các tháng khác trong năm. Hiện tôi có tham gia một số hội nhóm phật tử, mọi người khuyên nhau trong tháng này nên phát tâm, ăn chay cả tháng để mỗi khi đi đến chùa tâm cảm thấy thanh tịnh hơn.
Tôi hơi lo ngại vấn đề nếu ăn chay một tháng như vậy liệu có bị ảnh hưởng sức khỏe không? Hơn nữa, bản thân tôi năm nay hơn 40 tuổi có thể ăn chay được, nhưng còn gia đình, nhất là các con tôi đang tuổi ăn tuổi lớn, việc bắt các cháu ăn chay theo mình tôi lo các cháu không đủ sức khỏe để học tập.
Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên có nên ăn chay không và ăn chay một tháng như vậy liệu có bị thiếu chất, sụt cân không?
Xin cảm ơn bác sĩ!
Chào bạn,
Vấn đề bạn đưa ra không chỉ trong dịp tháng 7 Âm lịch, mà tất cả những tháng trong năm cũng có rất nhiều người thắc mắc. Đa số những người bắt đầu ăn chay đều lo lắng đến vấn đề này.
Trước hết phải khẳng định rằng, ăn chay hay ăn mặn (ăn thịt) là quyền của mỗi người, là bác sĩ tôi không dám đưa ra lời khuyên cụ thể rằng bạn phải ăn mặn hay nên ăn chay.
Thực tế cho thấy, cách ăn chay hiện nay đã hiện đại và đầy đủ hơn rất nhiều so với trước. Trước kia, những người ăn chay thường chỉ ăn cơm với rau hoặc củ, quả dùng làm rau. Còn hiện nay, đồ chay dù vẫn được làm từ thực vật nhưng cách chế biến, chất lượng dinh dưỡng, hình thức trình bày đã đa dạng và phong phú hơn rất nhiều.
Nếu xét dưới góc độ dinh dưỡng, việc ăn chay hiện nay vẫn đảm bảo các nhóm chất đường bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, hai nhóm đạm và chất béo có nguồn gốc từ thực vật chứ không phải từ động vật. Trong khi chất béo, chất đạm từ động vật có những vai trò, lợi ích riêng với sức khỏe mà nhóm từ thực vật không thể thay thế được.
Các loại hạt ăn chay rất giàu năng lượng, nếu ăn không kiểm soát sẽ bị tăng cân. Ảnh minh họa.
Có một thực tế hiện nay là ăn chay không hề bị sụt cân như mọi người vẫn nghĩ, thậm chí nhiều người còn tăng cân. Nhiều người luôn mặc định thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật là tốt, nên ăn thoải mái nhưng đây là điều rất sai lầm.
Nhiều loại hạt chứa lượng calo rất lớn, hay những đồ ăn chứa nhiều đường cũng vậy, nếu ăn nhiều tổng lượng calo nạp vào cao nhưng không bị tiêu hao, từ đó dẫn tới việc tăng cân là điều khó tránh khỏi. Thực tế cho thấy, nhiều người ăn chay để cố giảm cân, họ ăn rất ít cơm, mỗi bữa chỉ lưng bát, nhưng họ có thể ăn vài lạng hạt các loại như hướng dương, hạt điều… mà không biết, calo trong 100 gam (1 lạng) hạt đó có năng lượng nhiều hơn cả 2 bát cơm cộng lại.
Về vấn đề bạn lo lắng rằng có nên cho con ăn chay cùng hay không, tôi cho là hoàn toàn chính đáng. Như đã nói trên, việc ăn chay hay không là quyết định của mỗi người, tuy nhiên quan điểm cá nhân tôi cho rằng, nhóm trẻ đang tuổi lớn cần được ăn đầy đủ, đa dạng các nhóm chất có nguồn gốc cả động vật và thực vật sẽ tốt cho sự phát triển toàn diện hơn.
Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe. |
Tin liên quan
Những loại rau sau đây sẽ giúp củng cố hệ miễn dịch, phòng chống nhiều căn bệnh như COVID-19, thủy đậu, cúm...
Rau cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, đặc biệt có những loại rau vô cùng giàu protein, tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, với những...
Ngọn su su giúp giải nhiệt, tăng cường miễn dịch và cực ít calo, rất phù hợp để làm thành món ăn ngon trong ngày hè.
Cụ bà suốt 65 năm duy trì thói quen ăn chay vào ngày rằm và mùng 1 nhưng thường chọn các món ngâm muối mặn như dưa muối để ăn kèm cháo, cơm....
Tin bài cùng chủ đề Chế độ ăn ảnh hưởng sức khỏe
Bằng cách duy trì một chế độ ăn cân bằng với các thực phẩm này, phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh có thể giảm nguy cơ loãng xương và giữ cho xương luôn khỏe mạnh.