Việc nhiều người cho rằng nấu thực phẩm bằng đồ đồng ngon hơn, hay dùng dụng cụ đựng thức ăn bằng đồ đồng là sang trọng, thể hiện đẳng cấp là hết sức sai lầm.
Nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học và thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội
Gần đây trên một số hội nhóm về ẩm thực có chia sẻ thông tin rằng nhiều người hiện rất chuộng đồ đồng để phục vụ nấu nướng, ăn uống vì ngoài sạch sẽ, nó còn thể hiện được sự sang trọng và đẳng cấp khi dùng. Thực tế cho thấy, từ xưa đồ đồng đã được sử dụng và chỉ gia đình giàu có mới có đồ đồng để dùng, những gia đình nghèo khó chỉ dùng đồ gốm nung từ đất.
Theo quan niệm của nhiều người, những loại nồi xoong được làm từ đồng, hay mâm bát đồng khi bày biện rất đẹp mắt. Ngoài ra, họ còn cho rằng dùng đồ đồng để nấu thì món ăn sẽ ngon hơn vì loại nồi này hấp thu nhiệt tốt hơn. Trước thông tin trên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm và cần từ bỏ ngay thói quen này để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ông Thịnh công nhận, từ xa xưa, đồ đồng đã được sử dụng để nấu ăn và chỉ nhà giàu có mới có mâm đồng, nồi đồng. Tuy nhiên, đó là khi các vật liệu khác chưa phát triển, buộc họ phải dùng đồ đồng, còn sau này dường như chẳng ai dùng đồ đồng để phục vụ nhu cầu ẩm thực.
Dù đồ đồng sang trọng, đẹp mắt nhưng dùng trong nấu ăn lại rất nguy hiểm tới sức khỏe. (Ảnh minh họa)
“Sau đồ đồng là đến đồ sắt, nhưng không ai dùng nồi sắt để nấu cơm, mà họ cho hợp chất vào để đúc thành nồi gang. Nếu so sánh thì nồi gang vừa bền, lại tốt cho sức khỏe hơn nồi đồng. Sau thời nấu nồi gang thì đến đồ nhôm phục vụ nhu cầu nấu nướng, ưu điểm là nồi nhôm nhẹ hơn nồi gang. Còn hiện nay, dù nồi nhôm, nồi gang vẫn có gia đình sử dụng nhưng không nhiều mà họ chủ yếu dùng đồ inox vì vừa nhẹ, vừa sạch lại an toàn với sức khỏe. Thời đại này nếu ai đó quay lại dùng đồ đồng là hết sức sai lầm vì nó không phải là thứ thể hiện đẳng cấp, mà còn gây hại cho sức khỏe”, PGS Thịnh phân tích.
Theo ông Thịnh, đồ đồng khi sử dụng trong nấu ăn sẽ rất dễ bị phai mầu do oxy hóa, hay bị hoen gỉ dưới tác động của muối ăn hoặc một số loại thực phẩm có chất phản ứng với đồng. Trường hợp đồng bị thôi ra thực phẩm, con người ăn phải có hại cho cơ thể, thậm chí gây ngộ độ cấp tính hoặc tích tụ lâu dần gây nên các bệnh mãn tính.
Thậm chí đồ nhôm, dù tốt hơn đồ đồng nhưng khi sử dụng cũng hay bị hoen gỉ, nhất là khi gặp muối hay bị nổi những nốt sùi trong lòng nồi, xoong và không tốt cho sức khỏe. Do vậy, việc dùng đồ inox để nấu đồ ăn là phù hợp với xu thế nhất.
Ông Thịnh cho rằng đồ gốm sứ giữ nhiệt được lâu nên nấu đồ ăn ngon và an toàn.
Còn câu chuyện dùng đồ nào nấu đồ ăn ngon nhất, PGS Thịnh cho biết, việc nấu đồ ăn ngon hay không chủ yếu do kỹ thuật của người nấu. Còn về dụng cụ nấu thì nồi bằng gốm - sứ nấu đồ ăn sẽ ngon hơn các loại nồi kim loại vì có khả năng giữ nhiệt tốt hơn. Thực tế, khi kho cá, kho thịt hay hầm bằng nồi gốm hay niêu gốm, đồ ăn rất nhừ và có hương vị thơm ngon.
“Tiếc rằng trong cuộc sống hiện đại, nhiều người không còn coi trọng đồ gốm, không nấu ăn bằng nồi gốm nữa. Nguyên nhân có thể do không phù hợp với bếp, vì hiện nay đa số các nhà dùng bếp điện, bếp từ mà bếp này lại rất kén nồi chứ không phải nồi nào cũng dùng được”, PGS Thịnh cho hay.
Ông Thịnh khuyến cáo, các gia đình nếu dùng đồ gốm - sứ thì nên chọn các loại đồ gốm an toàn, mua ở nơi uy tín, có kiểm định chất lượng bởi các sản phẩm làm từ đất này có nguy cơ nhiễm kim loại như chì, có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin liên quan
Trong xã hội hiện đại, chất lượng cuộc sống tăng, y học ngày càng tiến bộ thì tuổi thọ của con người cũng được nâng cao. Làm sao sống lâu...
Nhiều loại cá chứa hàm lượng acid béo omega-3 nhưng có sự khác biệt về hàm lượng giữa các loài do chế độ ăn của chúng. Tham khảo một số loại...
Ăn rau sống đúng cách có lợi cho sức khỏe vì có lượng vitamin và khoáng chất cao, khi ăn nên trộn đa dạng các loại rau, nhất là rau gia vị...
Nhiều người cứ nghĩ những phần này trên thực phẩm là thứ không ăn được, nhưng thực tế chúng lại có hiệu quả chống ung thư rất cao đó nhé!
Tin bài cùng chủ đề PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh
Không phải muối, cũng chẳng phải bột canh, loại gia vị này được rất nhiều người ưa chuộng để nêm nếm trong các món ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo có thể dẫn đến nhiều nguy cơ gây hại...