Ăn dứa tráng miệng có tốt không? Dứa hay kỵ với thực phẩm này nhưng ít người biết

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 13/06/2023 19:11 PM (GMT+7)

Dứa thường được dùng để ăn tráng miệng hoặc uống nước ép, tuy nhiên rất nhiều người lo ngại đứa có thể kỵ với một số thực phẩm vì thế không nên sử dụng. Nhà khoa học, lương y Bùi Đắc Sáng - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội sẽ chia sẻ về vấn đề này.

Hoàng Phương Thảo (Yên Bái) (thaothienthach***@gmail.com)

Dứa đang vào mùa và giá rất rẻ, tôi thấy mọi người mua nhiều về làm nước ép hoặc ăn tráng miệng sau bữa cơm. Tuy nhiên, tôi nghe nói dứa có thể gây hại với một số người, thậm chí là gây độc nếu kết hợp với một số loại thực phẩm.

Thế nhưng một bữa cơm, ví dụ như ăn tối thì các gia đình thường ăn nhiều món, sau khi ăn xong lại tráng miệng bằng đĩa dứa, như vậy rất dễ bị kỵ nhau. Vậy xin chuyên gia cho biết, tôi có nên ăn tráng miệng bằng dứa sau bữa ăn và không nên kết hợp dứa với những món gì và ăn dứa như thế nào cho an toàn?

Xin cảm ơn.

img alt src/upload/2-2023/images/2023-06-13/dua1-1686631690-749-width600height387.jpg stylewidth: 600px; height: 387px; /
Lương y Bùi Đắc Sáng

Dứa là trái cây nhiệt đới, giàu vitamin, enzyme và chất chống oxy hóa. Dứa có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, tác dụng của dứa còn hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ điều trị chứng khó tiêu.

Dứa đặc biệt giàu vitamin C và mangan giúp nâng cao miễn dịch, duy trì quá trình trao đổi chất và chống oxy hóa. Vitamin C tốt cho da, tăng sức đề kháng. Vitamin C có thể bảo vệ da chống lại những tác động lão hóa từ ánh nắng mặt trời, có tác dụng làm giảm nếp nhăn. Vitamin C và mangan cũng rất tốt cho xương nhất là phụ nữ hay gặp vấn đề loãng xương.

Dứa chỉ khuyến cáo không nên ăn khi bụng đói, vì thế hoàn toàn có thể dùng để làm trái cây tráng miệng sau bữa ăn. Vậy dứa có kỵ với thực phẩm nào, hay nói cách khác là dứa có thể gây độc khi ăn chung với thực phẩm nào? Thực chất trong đông y có chia ra một số thực phẩm có tính, vị kỵ nhau nhưng với liều lượng người bình thường sử dụng thì không quá lo ngại, không nguy hiểm đến tính mạng.

Ăn dứa tráng miệng có tốt không? Dứa hay kỵ với thực phẩm này nhưng ít người biết - 2

Dứa không nên kết hợp với sữa, trứng hoặc hải sản.

Ví dụ như dứa được cho là kỵ với trứng, sữa vì trứng và sữa được coi là “siêu thực phẩm”, chúng chứa nhiều các loại vitamin và khoáng chất, nhưng cũng rất giàu protein, khi ăn cùng với dứa thì lượng protein này sẽ gây đặc lại trong hệ tiêu hóa, dẫn tới tình trạng khó tiêu.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do dứa có vị chua-ngọt, tính bình và có nhiều vitamin C (hay axit ascorbic), chính chất này kết hợp với protein sẽ gây nên phản ứng và dẫn tới các vấn đề về hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, cũng phải nhắc lại rằng, chỉ khi ta ăn với số lượng nhiều, ví dụ như uống vài cốc sữa, ăn vài quả trứng sau đó ăn hết cả quả dứa thì có thể mới xảy ra hiện tượng khó chịu bụng, rối loạn tiêu hóa. Còn thực tế, dường như không ai ăn với khối lượng như vậy cả.

Hay dứa cũng kỵ với hải sản, vì dứa chứa nhiều vitamin C, trong khi hải sản lại chứa asen pentavenlent. Khi chất asen pentavenlent gặp vitamin C sẽ chuyển hóa thành asen trioxide có thể gây ngộ độc.

Từ những phân tích trên, nếu để an toàn nhất thì tốt nhất sau khi ăn trứng, sữa hay hải sản thì không nên ăn dứa ngay. Có thể ăn sau đó khoảng 2 giờ, khi thức ăn đã được phân hủy tương đối trong dạ dày.

Còn về ăn dứa làm sao cho an toàn, điều đầu tiên là không ăn dứa xanh và kể cả dứa chín cũng ăn với lượng vừa phải khoảng 100-150 gam. Khi ăn cần bỏ mắt dứa, vừa để giúp ngon miệng hơn, không bị rát lưỡi, tránh nguy cơ dị ứng. Ngoài ra, nên tránh ăn lõi dứa, bởi vì các sợi xơ của dứa có thể gây cản trở hệ thống tiêu hóa và đầy hơi chướng bụng.

Không nên ăn dứa khi đói bụng, hoặc ăn vào buổi sáng. Một số người mắc bệnh lý dạ dày, cao huyết áp hoặc phụ nữ mang thai cũng không nên ăn dứa.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Loại quả giàu vitamin C hơn hẳn cam, lại có khả năng tiêu diệt mỡ nhưng khi đói bụng đừng dại ăn
Giàu vitamin C và nhiều chất dinh dưỡng khác, loại quả này còn có một tác dụng nổi trội ít trái cây nào sở hữu là khả năng giảm tích tụ mỡ thừa.

Sống khỏe

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm