Hai bộ phận của cá tưởng độc hóa cực tốt cho sức khỏe, một phần là "thần dược" cho phụ nữ, không ăn thì phí

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 01/05/2023 14:03 PM (GMT+7)

Nhiều người ăn cá sẽ lựa chọn bộ phận nội tạng để thưởng thức trước, tuy nhiên các chuyên gia nhận định nội tạng cá chỉ có 2 phần nên ăn, các bộ phận khác thì cần phải cân nhắc.

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh

Nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học và thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

Vì sao ăn cá tốt hơn các loại thịt

Cá là thực phẩm được nhiều người sử dụng, ngay cả các chuyên gia cũng khuyên mọi người nên ăn cá nhiều hơn thịt. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia Công nghệ thực phẩm cho biết, nếu so về hàm lượng dinh dưỡng chưa chắc cá đã hơn thịt, tuy nhiên cá dễ tiêu hơn nên có lợi cho sức khỏe.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng nhận định, trong các thực phẩm từ động vật thì nên ăn nhiều các động vật không chân như các loài cá, sau đó mới đến các loại động vật 2 chân và cuối cùng là động vật 4 chân. Bà Lâm lý giải, cá ngoài dễ tiêu hóa hơn các loại động vật khác thì hàm lượng chất béo của cá tốt cho cơ thể, chúng chứa hàm lượng cholesterol tốt, không làm tăng hàm lượng cholesterol xấu.

Cá được khuyên sử dụng nhiều hơn thực phẩm từ gia súc, gia cầm. (Ảnh mình họa)

Cá được khuyên sử dụng nhiều hơn thực phẩm từ gia súc, gia cầm. (Ảnh mình họa) 

Các chuyên gia lấy ví dụ, đối với các bộ phận nội tạng động vật, đa số đều được khuyên không nên hoặc ăn ở mức độ rất hạn chế, ví dụ như nội tạng lợn, nội tạng bò vì chứa rất nhiều cholesterol. Với cá lại khác, cũng là nội tạng hay mỡ nội tạng nhưng khi sử dụng lại không làm tăng hàm lượng cholesterol.

Thứ tưởng độc hóa ra lại rất tốt

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, đối với nội tạng cá có hai bộ phận có thể ăn thoải mái mà không cần lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe, đó là gan cá và trứng cá. Ông nhận định, đây là hai bộ phận sạch nhất trong bụng con cá. “Nội tạng cá bao gồm tim, gan, bao tử, ruột, bong bóng, trứng cá cái và sữa cá đực (tinh dịch). Nếu như với các con vật khác, nội tạng to và được bán rộng rãi, nội tạng cá lại khá khiêm tốn và không dễ để mua. Vì thế nhiều người thích ăn và coi là đặc sản”, ông Thịnh cho hay.

Theo ông Thịnh, khi nói đến gan mọi người sẽ nghĩ ngay đến bộ phận thải độc tố và tồn dư nhiều chất độc hại, thế nhưng gan cá thì ngược lại. Trong gan cá không chứa độc tố, lượng cholesterol trong gan cá tốt hơn so với các động vật trên cạn. Đặc biệt, gan cá lồi và gan cá đuối cực nhiều dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ vì có tác dụng bổ phổi, sáng mắt, nâng cao thể trạng, chống suy dinh dưỡng…

Trứng cá rất tốt cho sức khỏe, nhất là với phụ nữ. (Ảnh minh họa)

Trứng cá rất tốt cho sức khỏe, nhất là với phụ nữ. (Ảnh minh họa) 

Trứng cá có hàm lượng omega 3 khá nhiều, một chất rất tốt cho cơ thể nhất là phụ nữ. “Có không ít người cho rằng, ăn trứng cá sẽ mọc nhiều mụn trứng cá, đây là quan điểm suy diễn, không chính xác. Trứng cá có nhiều chất béo bão hòa và hàm lượng omega, vì thế chúng tốt cho làn da phụ nữ chứ không hề gây hại”, ông Thịnh chia sẻ.

Hai bộ phận trong nội tạng cá không nên ăn

Các bộ phận khác trong nội tạng cá liệu có thực sự tốt? Ông Thịnh nhận định rằng, so với nội tạng các loại động vật trên cạn thì nội tạng cá tốt hơn, tuy nhiên có những phần cũng không nên ăn nhiều vì chúng có thể chứa nhiều tạp chất và hàm lượng kim loại nặng nhất định, đặc biệt là ở phần ruột cá.

Hai bộ phận của cá tưởng độc hóa cực tốt cho sức khỏe, một phần là amp;#34;thần dượcamp;#34; cho phụ nữ, không ăn thì phí - 3

Không nên ăn nhiều ruột cá vì chúng chứa kim loại nặng, ký sinh trùng. (Ảnh minh họa)

“Càng cá sống ở tầng đáy thì hàm lượng kim loại nặng càng nhiều, những chất này chủ yếu hấp thu vào ruột cá. Ngoài ra, trong ruột cá chứa nhiều ký sinh trùng, nhất là các loại ấu trùng giun xoắn có màu đỏ rất khó phát hiện. Đó là lý do vì sao khi cá chết hoặc vỡ ruột bị thối rữa rất nhanh vì thế không nên ăn ruột cá”, ông Thịnh khuyên.

Trường hợp ai thích và khoái khẩu món này, PGS Thịnh tư vấn nên làm thật sạch, chỉ ăn thưởng thức và nấu chín trước khi ăn. “Hiện cá nuôi công nghiệp rất nhiều, nếu không làm sạch thì chính chúng ta sẽ ăn phải lượng cám công nghiệp chứa trong ruột cá”, ông Thịnh cảnh báo.

Ngoài ruột cá, mật cá cũng tuyệt đối không nên đụng đũa. Mật là nơi cung cấp các men, enzym chúng tiết ra để tiêu hóa thức ăn, nhưng cũng chứa rất nhiều độc tố. Ăn vào, con người có thể bị trúng độc. Thực tế không ít người đã phải nhập viện vì ngộ độc khi ăn mật cá.

Một ca tử vong, 10 người nhập viện do ăn cá chép muối chua: Tác nhân gây ngộ độc nguy hiểm, thuốc điều hiếm, cực đắt
Mới đây, hàng loạt người phải nhập viện cấp cứu, có những trường hợp nguy kịch sau khi ăn cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam, nguyên nhân được các cơ quan chức năng kết luận là do ngộ độc botulinum.

Ngộ độc thực phẩm

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm